Thứ 4, 18/07/2018, 5:54 GMT+7
Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) tăng cường hợp tác lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản
08:51, 09/08/2017
Tối 08/8/2017, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm tiếp bà Takahashi Harumi, Thống đốc tỉnh Hokkaido, Nhật Bản.
Ông Lê Thanh Liêm cho biết, trong những năm qua, tỉnh Hokkaido là một trong những địa phương của Nhật Bản dành nhiều tình cảm đối với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Đặc biệt, Hokkaido còn là địa phương đầu tiên thành lập Liên minh nghị sĩ cấp tỉnh hữu nghị với Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và đất nước Nhật Bản ngày càng phát triển.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Lê Thanh Liêm với bà Takahashi Harumi, Thống đốc
tỉnh Hokkaido - Nhật Bản. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, ông Lê Thanh Liêm chia sẻ, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh Hokkaido trong các lĩnh vực nông nghiệp, đánh bắt thủy hải sản, phát triển công nghệ cao.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Đại diện lãnh đạo Thành phố chia sẻ, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là cửa ngõ trung tâm để các doanh nghiệp tỉnh Hokkaido thâm nhập vào nhiều thị trường khác tại khu vực Đông Nam Á; đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể quảng bá, xúc tiến đầu tư thương mại tại thành phố. Qua đó, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế, văn hóa xã hội giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm với bà Takahashi Harumi, Thống đốc tỉnh Hokkaido cùng các doanh nghiệp Nhật Bản thực hiện nghi thức khai mạc sự kiện. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, bà Takahashi Harumi cho biết, quan hệ giao lưu hợp tác giữa tỉnh Hokkaido và Việt Nam bắt đầu từ hoạt động khai thác dầu mỏ. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Hokkaido sang Việt Nam đạt 4,2 tỷ Yên, cao nhất trong các nước khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, tỉnh Hokkaido và Việt Nam cũng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghệ, giáo dục, văn hóa với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp của hai nước.
Bà Takahashi Harumi, Thống đốc tỉnh Hokkaido phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Bà Takahashi Harumi khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của tỉnh Hokkaido. Hội thảo “Quảng bá Hokkaido” tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 100 doanh nghiệp Hokkaido tham gia lần này, sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước, hai địa phương thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa, du lịch, kinh tế, ngày càng phát triển bền vững, vượt thời gian./.
Gia Thuận
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: