Xoài - Siêu thực phẩm ngăn ngừa bệnh béo phì

Xoài - Siêu thực phẩm ngăn ngừa bệnh béo phì
Xoài - Siêu thực phẩm ngăn ngừa bệnh béo phì ảnh 1
Xoài giúp ngăn chặn căn bệnh béo phì.
Bưởi và dứa từ lâu đã là 2 loại trái cây được nhiều người biết đến với chức năng thần kỳ trong việc hỗ trợ giảm cân. Hiện nay, danh sách này đã được bổ sung thêm xoài – thức quả giúp ngăn chặn béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học bang Oklahoma (Mỹ),  loại quả nhiệt đới này có thể giúp ngăn chặn sự “biến mất” của các vi khuẩn bảo vệ đường ruột – loại khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn béo phì và các chứng bệnh liên quan như bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu tiến hành trên 60 con chuột được chia thành 4 nhóm với 4 chế độ ăn khác nhau, kéo dài trong 12 tuần. Trong đó bao gồm một nhóm mẫu chứa 10% lượng calo chuyển hóa từ chất béo, một nhóm chứa 60%, 2 nhóm còn lại lần lượt chứa 1% và 10% khẩu phần calo chuyển hóa từ xoài. Tất cả các chế độ ăn đều có hàm lượng chất dinh dưỡng vi mô, canxi, phốt pho và chất xơ giống nhau. 

Các mẫu thí nghiệm được so sánh đối chiếu từ đầu đến cuối quá trình nghiên cứu cho thấy nhóm được ăn nhiều xoài nhất có số lượng vi khuẩn đường ruột cao nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc chế độ ăn giàu chất béo thường làm mất đi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Giáo sư Edralin Lucas thuộc nhóm nghiên cứu trên cho biết: “Xoài là một nguồn chất xơ dồi dào, mang những đặc tính khử các chất gây béo phì, hạ đường huyết và củng cố hệ miễn dịch.” Ông cũng cho biết bổ sung xoài vào chế độ ăn uống có thể giúp duy trì điều tiết sức khỏe đường ruột và mức độ vi khuẩn có lợi.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, xoài được khuyến khích tiêu thụ ở Mỹ. Nghiên cứu này cung cấp nhiều bằng chứng về đặc tính tăng cường sức khỏe của loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc Nam Á này.

Trước đó cũng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra các hợp chất trong xoài có tác dụng kháng viêm giúp hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, xoài còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và hơn 20 loại vitamin, khoáng chất khác nhau. 

Có thể bạn quan tâm