Virus SARS-CoV-2 và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới

Virus SARS-CoV-2 và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận 272 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 cùng hơn 5,3 triệu ca tử vong. Tuy nhiên, không ít người, trong đó có nhiều nam giới đã trì hoãn việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với lo ngại vaccine sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy virus SARS-CoV-2 có ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản của nam giới hay không?

Theo nhà nghiên cứu, cả virus SARS-CoV-2 và SARS-CoV-1 đều là thành viên của họ virus corona. Virus SARS-CoV-2 và SARS-CoV-1 đều sử dụng chung một thụ thể ACE2 để xâm nhập vào các tế bào chủ được tìm thấy trong các cơ quan khác nhau của con người. Trong các nghiên cứu trước đây, các chuyên gia phát hiện ra rằng hệ thống sinh sản của nam giới nhiễm virus SARS-CoV-1 có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đối với virus SARS-CoV-2 thì hiện chưa có nhiều dữ liệu để trả lời câu hỏi này.

Trong một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Frontiers in Endocrinology, các nhà nghiên cứu nhận thấy qua xét nghiệm tinh dịch của 38 mẫu bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, có 6 mẫu tinh dịch đồ dương tính với virus. Trong đó, 4 mẫu thuộc nhóm 15 bệnh nhân trong giai đoạn nhiễm cấp tính và 2 mẫu thuộc nhóm 23 bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục. Kết quả này cho thấy khả năng trong giai đoạn cấp tính, bệnh nhân COVID-19 có tải lượng virus cao trong máu và điều này đã cho phép virus có cơ hội tiếp cận tinh hoàn và xâm nhập vào hàng rào máu tinh hoàn (BTB).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn còn những hoài nghi để có thể kết luận có sự lây nhiễm virus trong tinh trùng. Lý do đó là quá trình thu thập mẫu đã có thể bị nhiễm dẫn tới kết quả sai lệch và việc sử dụng phương pháp lấy mẫu virus bằng gạc dịch mũi họng có phù hợp để phát hiện virus trong tinh trùng hay không.

Một điểm nữa mà nhóm nghiên cứu nhận thấy đó là có mối liên hệ giữa chứng rối loạn cương dương (ED) với những người đã mắc COVID-19. Sau khi giải quyết sự sai lệch có thể xảy ra do tuổi tác và chỉ số khối lượng cơ thể (BMI), các đặc điểm góp phần vào cả tỷ lệ phổ biến ED cao hơn, một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy ED và COVID-19 dường như có mối liên hệ đáng kể. Trong các nghiên cứu trước đây, hầu hết nam giới đã mắc COVID-19 có nồng độ testosterone thấp hơn, có thể dẫn tới suy sinh dục. Suy sinh dục ở bệnh nhân COVID-19 có thể do chấn thương tinh hoàn, bao gồm giảm tế bào Leydig và tạo steroid kém. Testosterone thấp khiến thúc đẩy quá trình teo tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách ức chế sản xuất tổng hợp oxit nitric.

Từ đó, các nhà nghiên cứu cho rằng COVID-19 dường như có tác động đến các lĩnh vực sinh sản khác nhau của nam giới, bao gồm các đặc điểm sinh sản, nội tiết tố, giao tử và chức năng tình dục. COVID-19 có khả năng gây viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tinh hoàn và quá trình sinh tinh. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn những câu hỏi liên quan đến tác động của COVID-19 đối với hệ thống sinh sản của nam giới cần được tiếp tục nghiên cứu.

Thanh Hải

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm