Vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND đã cung cấp ra thị trường trung bình mỗi ngày khoảng 30 tấn sản phẩm củ-quả và rau ăn lá trái vụ, góp phần đáp ứng nhu cầu về rau xanh cho người dân Thủ đô...
Hiện nay, toàn xã Văn Đức có 250 ha rau an toàn, trong đó có khoảng 30 ha sản xuất theo quy trình VietGAP. Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (HTX) là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát chất lượng và đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con. Tất cả các hộ trực tiếp tham gia sản xuất được chia thành các nhóm và liên nhóm, mỗi nhóm từ 25 - 30 hộ thành viên trồng rau, trong đó mỗi nhóm, liên nhóm bầu ra 1 tổ trưởng làm nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình.
Với quy mô sản xuất rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng, HTX đã lập sơ đồ theo các nhóm, phân theo từng khu vực cánh đồng. Bên cạnh đó, HTX đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự truy xuất nguồn gốc trong sản xuất rau an toàn. Hệ thống đảm bảo này chứng thực cho người sản xuất dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan: người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác.
Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Văn Đức trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND đã cung cấp ra thị trường trung bình mỗi ngày khoảng 30 tấn sản phẩm củ-quả và rau ăn lá trái vụ, góp phần đáp ứng nhu cầu về rau xanh cho người dân Thủ đô...
Vũ Sinh