Ứng phó bão và mưa lớn phải đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19

Ứng phó bão và mưa lớn phải đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19

Ngày 8/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai họp trực tuyến với 15 tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Định nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn và bão Conson có thể đi vào Biển Đông trong đêm 8/9 và trở thành cơn bão số 5 năm 2021.

Ứng phó bão và mưa lớn phải đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 ảnh 1Bản đồ đường đi của bão CONSON. Ảnh: TTXVN

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và thiên tai

Tại đầu cầu Hà Nội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Công điện số 1107/CĐ-TTg ngày 31/8/2021 và văn bản số 1100/TTg-NN ngày 23/8/2021, đặc biệt là phương án sơ tán đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch tại địa điểm sơ tán, khu cách ly. Bộ Y tế gửi hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch trong điều kiện thiên tai xảy ra, trên cơ sở đó hướng dẫn các địa phương thực hiện kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu, đối với tuyến biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Tổng cục Thủy sản và các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho phương tiện và người trên các tàu thuyền; theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

Đối với khu vực đồng bằng và ven biển, các tỉnh, thành phố phải phải đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân trên các đảo và lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển và đất liền, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi bão đổ bộ; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân, các công trình công cộng, khu công nghiệp ven biển, bến cảng, kho tàng, bảo vệ sản xuất, thu hoạch diện tích lúa và hoa màu để giảm thiểu thiệt hại.

Đối với vùng núi, Ban Chỉ đạo yêu cầu triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản; sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

"Ngay trong chiều 8/9, các tỉnh, thành phố phải báo cáo cụ thể các phương án phòng, chống bão, mưa lớn gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để chỉ đạo, ứng phó. Đêm 8/9, nếu mưa lớn diễn ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện việc bắn pháo hiệu để cảnh báo kịp thời. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động phòng, chống thiên tai trong điều kiện dịch COVID-19 sẽ gặp nhiều khó khăn, phát sinh các tình huống không lường trước được, do vậy các tỉnh, thành phố phải tiếp tục rà soát kỹ, chi tiết, cụ thể để tránh bị động, bất ngờ”, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Đêm 8/9, bão Conson có khả năng đi vào Biển Đông


Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, có thể trong đêm 8/9, bão Conson sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 5 năm 2021. Hiện các phương án dự báo của quốc tế và Việt Nam vẫn có sự phân tán, trong đó có phương án dự báo bão đi lệch xuống Bắc Trung Bộ, có phương án dự báo bão đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) và suy yếu dần. Tuy nhiên, phần lớn đồng tình với phương án bão sẽ di chuyển chủ đạo hướng Tây Bắc, tốc độ 20 km/giờ về phía vịnh Bắc Bộ và giữa khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đạt cấp mạnh nhất 11 khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, trước khi tiến vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) và suy yếu dần. Bão có thể gây gió mạnh trên vùng biển Bắc Biển Đông, trong các ngày từ 9-11/9, trong đó khu vực quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong ngày 10/9.

Bên cạnh đó, mưa lớn kéo dài đến hết ngày 9/9. Với diễn biến mưa như vậy, các địa phương cần hết sức lưu ý đến nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp.

Giám đốc Mai Văn Khiêm cho biết, hiện bão Conson đang hoạt động ở miền Trung Philippines, cường độ cuối cấp 8, đầu cấp 9. Ngoài cơn bão này, một cơn bão khác có tên quốc tế là Chanthu đang hoạt động ở phía Bắc Philippin. Cơn bão này nếu đủ mạnh sẽ có thể tác động đến cơn bão Conson. Do đó, hướng di chuyển của bão Conson sẽ có những thay đổi nhất định sau khi vào Biển Đông.

"Đối với khu vực đất liền, khả năng bão Conson sẽ tác động đến các tỉnh, thành phố từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ. Cường độ bão, mưa lớn còn nhiều biến động do diễn biến bão còn xa. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ cập nhật cường độ mưa trên đất liền sau khi bão đi vào Biển Đông. Tuy nhiên, kịch bản xấu nhất nếu bão tiếp tục di chuyển theo hướng hiện nay, đi vào các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ, mưa trên đất liền có thể đạt 200-300 mm", ông Mai Văn Khiêm lưu ý.

Chủ động ứng phó với bão, mưa lớn


Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, một số địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn (rủi ro thiên tai cấp 3) diện rộng trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, dự kiến sơ tán 73.996 dân khu vực ven biển, 114.091 dân khu vực ven sông và ngoài đê, sơ tán 70.770 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, tiếp tục tổng hợp rà soát phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm theo từng kịch bản về diễn biến thiên tai có khả năng xảy ra.

Các tỉnh, thành phố có khả năng chịu ảnh hưởng của bão Conson, các bộ, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chủ động các giải pháp phòng, tránh để giảm thiểu thiệt hại.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã thành lập hai đoàn công tác tiền phương, sẵn sàng tới các địa phương tuyến biển và khu vực miền núi phối hợp tổ chức ứng phó với bão và mưa lớn. Bộ phận trực ban Trung ương đã kết nối Zalo với trực ban các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng để thường xuyên liên lạc

Các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành và các địa phương triển khai biện pháp ứng phó với bão và mưa lớn.

Thắng Trung

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 10/4/2025: Nắng nóng tiếp tục tại khu vực miền Đông Nam Bộ

Thời tiết ngày 10/4/2025: Nắng nóng tiếp tục tại khu vực miền Đông Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 10/4, ở khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C. Cùng đó, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Vĩnh Long gắn kết nghĩa tình quân - dân nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Vĩnh Long gắn kết nghĩa tình quân - dân nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Tối 9/4, tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Chương trình Tết Quân - Dân và Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer năm 2025. Chương trình diễn ra từ ngày 9 - 11/4 tại xã Đông Thành, thị xã Bình Minh gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với sự tham gia của khoảng 450 đại biểu đến từ 37 đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Ấm lòng hành động đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Ấm lòng hành động đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Chiều 9/4, Tổ công tác số 10 (Đội 4, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Hà Giang) đã tiến hành trao trả tài sản bị rơi cho một nữ du khách mang quốc tịch Latvia (Lít-va) trong chuyến du lịch khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn.

Khởi công Nhà tránh trú tại Cao Bằng

Khởi công Nhà tránh trú tại Cao Bằng

Ngày 9/4, tại bản Chồi, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà tránh trú cộng đồng – công trình thể hiện sự nỗ lực ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực dễ bị tổn thương.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 9/4/2025: Khu vực miền Đông Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 9/4, tại Nam Bộ nền nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, độ cao nhất 33-36 độ C, có mây, ngày nắng. Riêng khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông cảnh báo có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đưa vào sử dụng bếp ăn cho học sinh vùng núi Hà Giang

Đưa vào sử dụng bếp ăn cho học sinh vùng núi Hà Giang

Chiều 8/4, tại xã Quảng Ngần, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng hội Nhất Quán Đạo Việt Nam khánh thành và đưa vào sử dụng công trình bếp ăn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Quảng Ngần (huyện Vị Xuyên, Hà Giang).

Chúc mừng đồng bào Khmer ở Cần Thơ nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Chúc mừng đồng bào Khmer ở Cần Thơ nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Sáng 8/4, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 tại Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ và chùa Munirăngsây ở quận Ninh Kiều; Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; dự khánh thành nhà ở của hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại ấp Thới Hiệp A (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Lật xe khách lúc nửa đêm làm một người chết, 6 người bị thương ở Bình Định

Lật xe khách lúc nửa đêm làm một người chết, 6 người bị thương ở Bình Định

Sáng 8/4, Chủ tịch UBND xã Phước Thành (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận, khoảng 0 giờ ngày 8/4, xe khách lưu thông từ hướng Đắk Lắk khi qua Quốc lộ 19C (địa phận xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) bất ngờ mất lái, lật xuống đường. Vụ tai nạn làm một người chết và 6 người bị thương.

Thanh Hóa có gần 2.000 tổ, đội quần chúng tham gia bảo vệ rừng

Thanh Hóa có gần 2.000 tổ, đội quần chúng tham gia bảo vệ rừng

Hiện tỉnh Thanh Hóa có trên 647.000 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm hơn 393.000 ha. Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, Sở Nông nghiệp và Môi trường Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân các thôn, bản tham gia tổ, đội quần chúng quản lý, bảo vệ rừng. Hiện tỉnh Thanh Hóa có 1.960 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng ở các thôn, bản. Nhờ đó, họ kịp thời ngăn chặn tình trạng xâm lấn rừng, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép và làm tốt việc phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương.

Dập tắt đám cháy lớn ở thành phố Buôn Ma Thuột

Dập tắt đám cháy lớn ở thành phố Buôn Ma Thuột

Tối 7/4, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) thông tin, đơn vị đã khống chế, dập tắt đám cháy lớn trên đường Đinh Núp, thuộc liên gia 10, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, không để cháy lan sang khu dân cư.

Bảo tồn các loài động vật quý hiếm tại Pù Hu

Bảo tồn các loài động vật quý hiếm tại Pù Hu

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên Pù Hu, tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã liên tục đặt bẫy ảnh tại nhiều khu vực rừng tự nhiên, phát hiện và ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm đã có tên trong Sách đỏ Việt Nam, thế giới. Kết quả này góp phần khẳng định tính đa dạng sinh học của hệ động vật trong Khu bảo tồn, góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

Giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Khmer​ tỉnh Kiên Giang

Giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Khmer​ tỉnh Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ gần 15% dân toàn tỉnh. Trong đó, đồng bào Khmer chiếm trên 13%, với hơn 56.000 hộ, khoảng 237.000 nhân khẩu. Những năm qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cùng tinh thần nhạy bén, nỗ lực vươn lên, hàng nghìn hộ Khmer đã thoát nghèo, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện.

Thời tiết ngày 26/3/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, Đông Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 7/4/2025: Khu vực phía Bắc sáng và đêm trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 7/4, tại khu vực phía Bắc và từ Thanh Hóa đến Huế, sáng và đêm trời lạnh. Thời tiết của ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ không thuận lợi khi nhiều nơi tại các địa bàn khu vực từ Huế trở ra phía Bắc được dự báo có mưa, thậm chí dông và có khả năng xảy ra mưa đá.

Lực lượng chức năng xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do mưa đá kèm gió lốc khắc phục hậu quả. Ảnh: TTXVN phát

Mưa đá kèm gió lốc khiến làm sập nhà rông ở Kon Tum

Ngày 6/4, Ủy ban nhân dân xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) thông tin về việc, trên địa bàn xuất hiện một trận mưa đá kèm theo gió mạnh khiến một nhà rông bị sập, nhiều căn nhà bị tốc mái, không xảy ra thiệt hại về người.

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 6/4, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.