Hoa quả là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả bị ngâm hóa chất để ‘ép chín’ gây hại cho sức khỏe người dùng.
Dưới đây là những mẹo phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín thuốc để mua được loại ngon nhất.
Chuối
Bác Trần Thị Bình 60 tuổi (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: ‘Hiện nay có rất nhiều cơ sở đã sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc để ép chuối chín nhằm tăng lợi nhuận. Chính vì vậy, để phân biệt chuối chín tự nhiên và có hóa chất độc hại người mua cần để ý kĩ về màu sắc, mùi vị của chuối’.
Chuối chín tự nhiên sẽ có da căng, bên ngoài có màu vàng đậm, thậm chí là một vài đốm đen. Khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của quả chuối. Cuống chuối chín cây sẽ theo hướng thâm, héo, để lâu thối dần.
Chuối chín bằng hóa chất, có vỏ bên ngoài rất đẹp khi sờ vào mặc dù đã chín nhưng khá cứng sượng và ăn không có vị thơm, ngọt.
Cam, quýt
Cam, quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống. Cam chín do dùng thuốc sẽ có màu vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
Đu đủ
Nếu đu đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, thịt dày và mềm.
Tuy nhiên, nếu đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, lúc ăn ruột không mềm, sượng mà vị ngọt rất nhẹ.
Sầu riêng
Sầu riêng là loại quả được rất nhiều người ưa thích bởi vị thơm, ngọt vô cùng đặc trưng. Đa phần sầu riêng chín cây sẽ tự rụng vào ban đêm, nhưng nếu để lâu lại mất thêm thời gian vận chuyển sầu riêng chín quá sẽ không còn ngon nữa. Vì vậy, nhiều nhà vườn đã hái trước, sau đó ngâm hóa chất để khi đến tay người tiêu dùng sẽ vừa chín tới.
Để phân biệt được sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm hóa chất ông Săng chủ nhà vườn sầu riêng tại Bến Tre đã chỉ ra những cách sau:
Đầu tiên là nhìn vào cuống, gai và màu da của trái. Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có hương thơm lừng, gai nở, còn tươi mới, màu da thì vẫn là màu tự nhiên hơi xanh xanh, vàng và xám. Cuống còn tươi, cầm cuống xách trái sầu riêng lên thấy chắc nịch.
Trong khi sầu riêng chín do thuốc thì hương thơm nhẹ, có gai không nở, da màu vàng tươi, hoặc đốm vàng đốm xanh, đặc biệt để ý sẽ thấy phần dưới vàng hơn phần trên cuống và khi xách lên, cuống sẽ bị tróc lớp da bên ngoài.
Xoài
Xoài chín tự nhiên sẽ có màu vàng tươi, vỏ căng bóng, không bị sần, thâm đen, đều màu hay có vết bầm tím, đặc biệt phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Nếu chọn mua xoài xanh, quả ngon sẽ có màu xanh đậm, sờ vào thấy cứng.
Đặc biệt, xoài chín ngon có phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, để kiểm tra xoài có tươi ngon và chín tự nhiên hay không, bạn ấn vào cuống xoài và ngửi. Nếu cuống xoài có mùi thơm ngọt đậm, có mùi tinh dầu nghĩa là xoài tươi, không chứa hóa chất.
Những quả xoài có vỏ màu xanh vàng nhưng bên trong ruột chín vàng, không có vị xoài, ăn nhạt nhẽo thường là những quả xoài đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất thúc chín ép.
Theo Bác sĩ Hồng Thị Hạnh (Chuyên khoa nghiên cứu nông sản, Viện nông sản Việt Nam) cho biết: ‘Nếu “đốt cháy giai đoạn” vì ham lợi nhuận, người bán hàng sẽ sử dụng ethephon với liều lượng cao và khiến trái cây tồn dư chất clorit làm người dùng bị ngộ độc. Ở giai đoạn đầu, người bị ngộ độc sẽ có các triệu chứng như nhức đầu hay cay mắt. Bị ngộ độc về lâu dài, gan và thận của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi chất clorit tích tụ quá nhiều’.
Dưới đây là những mẹo phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín thuốc để mua được loại ngon nhất.
Chuối
Bác Trần Thị Bình 60 tuổi (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: ‘Hiện nay có rất nhiều cơ sở đã sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc để ép chuối chín nhằm tăng lợi nhuận. Chính vì vậy, để phân biệt chuối chín tự nhiên và có hóa chất độc hại người mua cần để ý kĩ về màu sắc, mùi vị của chuối’.
Chuối là loại trái cây hay bị bơm tẩm hóa chất, thuốc kích thích |
Chuối chín tự nhiên sẽ có da căng, bên ngoài có màu vàng đậm, thậm chí là một vài đốm đen. Khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của quả chuối. Cuống chuối chín cây sẽ theo hướng thâm, héo, để lâu thối dần.
Chuối chín bằng hóa chất, có vỏ bên ngoài rất đẹp khi sờ vào mặc dù đã chín nhưng khá cứng sượng và ăn không có vị thơm, ngọt.
Cam, quýt
Cam, quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống. Cam chín do dùng thuốc sẽ có màu vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
Đu đủ
Nếu đu đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, thịt dày và mềm.
Đu đủ chín cây quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa dính |
Tuy nhiên, nếu đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, lúc ăn ruột không mềm, sượng mà vị ngọt rất nhẹ.
Sầu riêng
Sầu riêng là loại quả được rất nhiều người ưa thích bởi vị thơm, ngọt vô cùng đặc trưng. Đa phần sầu riêng chín cây sẽ tự rụng vào ban đêm, nhưng nếu để lâu lại mất thêm thời gian vận chuyển sầu riêng chín quá sẽ không còn ngon nữa. Vì vậy, nhiều nhà vườn đã hái trước, sau đó ngâm hóa chất để khi đến tay người tiêu dùng sẽ vừa chín tới.
Để phân biệt được sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm hóa chất ông Săng chủ nhà vườn sầu riêng tại Bến Tre đã chỉ ra những cách sau:
Đầu tiên là nhìn vào cuống, gai và màu da của trái. Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có hương thơm lừng, gai nở, còn tươi mới, màu da thì vẫn là màu tự nhiên hơi xanh xanh, vàng và xám. Cuống còn tươi, cầm cuống xách trái sầu riêng lên thấy chắc nịch.
Trong khi sầu riêng chín do thuốc thì hương thơm nhẹ, có gai không nở, da màu vàng tươi, hoặc đốm vàng đốm xanh, đặc biệt để ý sẽ thấy phần dưới vàng hơn phần trên cuống và khi xách lên, cuống sẽ bị tróc lớp da bên ngoài.
Xoài
Xoài chín tự nhiên sẽ có màu vàng tươi, vỏ căng bóng, không bị sần, thâm đen, đều màu hay có vết bầm tím, đặc biệt phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Nếu chọn mua xoài xanh, quả ngon sẽ có màu xanh đậm, sờ vào thấy cứng.
Đặc biệt, xoài chín ngon có phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, để kiểm tra xoài có tươi ngon và chín tự nhiên hay không, bạn ấn vào cuống xoài và ngửi. Nếu cuống xoài có mùi thơm ngọt đậm, có mùi tinh dầu nghĩa là xoài tươi, không chứa hóa chất.
Muốn biết xoài có tươi ngon và chín tự nhiên hay không bạn nên ấn vào cuống xoài và ngửi |
Những quả xoài có vỏ màu xanh vàng nhưng bên trong ruột chín vàng, không có vị xoài, ăn nhạt nhẽo thường là những quả xoài đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất thúc chín ép.
Theo Bác sĩ Hồng Thị Hạnh (Chuyên khoa nghiên cứu nông sản, Viện nông sản Việt Nam) cho biết: ‘Nếu “đốt cháy giai đoạn” vì ham lợi nhuận, người bán hàng sẽ sử dụng ethephon với liều lượng cao và khiến trái cây tồn dư chất clorit làm người dùng bị ngộ độc. Ở giai đoạn đầu, người bị ngộ độc sẽ có các triệu chứng như nhức đầu hay cay mắt. Bị ngộ độc về lâu dài, gan và thận của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi chất clorit tích tụ quá nhiều’.
Theo phunusuckhoe.vn