Tuyên Quang tái phát dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang phun thuốc khử trùng tại các trang trại nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Văn Tý-TTXVN
Lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang phun thuốc khử trùng tại các trang trại nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang, đến giữa tháng 10/2021, tỉnh ghi nhận gần 4.700 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại 53 xã của 7 huyện, thành phố. Hiện dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lây lan, phát triển nhanh trở lại.

 Những địa phương có số lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi và phải tiêu hủy lớn nhất là huyện Hàm Yên với hơn 1.100 con, huyện Yên Sơn 324 con, huyện Chiêm Hóa 364 con... Dự báo, từ nay đến cuối năm, thời tiết diễn biến phức tạp nên dịch tả lợn châu Phi có thể tiếp tục lan rộng.

Tuyên Quang tái phát dịch tả lợn châu Phi ảnh 1 Lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang phun thuốc khử trùng tại các trang trại nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Ông Đào Duy Quý - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, nguyên nhân của đợt bùng phát dịch trở lại lần này đó là do người chăn nuôi tập trung tái đàn ồ ạt trở lại. Nơi phát sinh dịch bệnh chủ yếu là những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh không được chú trọng.

Trong khi đó, các trang trại chăn nuôi quy mô lớn hầu như không có dịch. Bên cạnh đó, việc kiểm soát con giống nhập về thiếu chặt chẽ, không rõ nguồn gốc, chưa khai báo với chính quyền cơ sở và không thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Khó khăn nhất hiện nay là dịch tả lợn châu Phi chưa có vaccine tiêm phòng.

Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra. Các hộ nuôi cần áp dụng triệt để biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh thú y để phòng dịch bệnh.

Quang Cường

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm