Tưng bừng Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định

Tối 5/6, tại huyện Vân Canh, diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 17 năm 2024 với chủ đề: “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

vna_potal_ngay_hoi_van_hoa-the_thao_cac_dan_toc_thieu_so_tinh_binh_dinh_lan_thu_17___7415207.jpg
Các nghệ nhân biểu diễn tiết mục múa, đánh cồng chiêng. Ảnh: Lê Phước Ngọc - TTXVN

Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 17 năm 2024 diễn ra từ ngày 5-7/6, thu hút hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các đơn vị trong tỉnh tham gia. Ngày hội có các hoạt động chính như: Thi văn hóa, thi thể thao, giao lưu văn hóa giữa 6 đoàn đến từ huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Hoài Ân, An Lão và các xã miền núi của huyện Phù Cát.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang nhấn mạnh, Bình Định là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời, là vùng đất sinh sống của nhiều dân tộc anh em (Kinh, Bana, Chăm, H’rê) với nét phong tục tập quán mang nhiều sắc thái độc đáo, đa dạng làm nên nét đặc trưng riêng, đậm chất nhân văn và thượng võ. Ngày hội là hoạt động có quy mô lớn, hoành tráng, là dịp để giao lưu, trao đổi, giới thiệu những đặc trưng văn hóa các dân tộc thiểu số giữa các địa phương, tạo điều kiện cho đồng bào tham gia các hoạt động sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, thể thao, đáp ứng các tiêu chí văn hóa về nông thôn mới.

Thông qua Ngày hội, những sắc thái văn hóa truyền thống của các dân tộc được khôi phục, bảo tồn, phát huy và nâng cao ở nhiều lĩnh vực như: các lễ hội dân gian, dân ca, dân vũ, dân nhạc, văn hóa ẩm thực, phong tục tập quán, cùng với những hoạt động văn hóa - thể thao khác... từng bước cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, khích lệ sáng tạo những giá trị văn hóa mới, phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc thiểu số trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa.

vna_potal_ngay_hoi_van_hoa-the_thao_cac_dan_toc_thieu_so_tinh_binh_dinh_lan_thu_17___7415202.jpg
Các nghệ nhân biểu diễn tiết mục múa, đánh cồng chiêng. Ảnh: Lê Phước Ngọc - TTXVN

“Ngày hội đã có sự tiếp nối giữa những sinh hoạt vừa có tính văn hóa truyền thống, vừa có tính hiện đại, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Các giá trị văn hóa truyền thống miền núi Bình Định ngày càng được khôi phục và góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của đồng bào trong việc gìn giữ môi trường, bản sắc văn hóa, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định là ngày hội truyền thống được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, luân phiên tại các huyện có đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống.

Lê Phước Ngọc

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm