Tưng bừng Hội Báo toàn quốc 2018

Tưng bừng Hội Báo toàn quốc 2018
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày các ấn phẩm báo chí của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày các ấn phẩm báo chí của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Lễ khai mạc Hội Báo diễn ra trang trọng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiều bộ, ban, ngành, nhà báo lão thành và đông đảo công chúng. 

Tại lễ khai mạc, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2018. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ghi nhận, đánh giá cao vai trò của báo chí, lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà báo tiếp tục nêu cao bản lĩnh chính trị, kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, tích cực trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin. 
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai mạc. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai mạc. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham phát biểu chúc mừng Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham phát biểu chúc mừng Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Lễ cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
Lễ cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Ông Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: Việc tổ chức thường niên đòi hỏi nội dung mỗi Hội Báo cần được đổi mới, kết hợp nhiều hoạt động đặc sắc nhằm thu hút nhiều đơn vị báo chí, các bộ, ban ngành và đông đảo công chúng tham gia, hưởng ứng. Qua Hội Báo, chúng ta cũng dần thấy được khía cạnh kinh tế báo chí. Các cơ quan báo chí giới thiệu những sản phẩm của mình tới xã hội; hiểu sâu, biết rõ hơn về các hoạt động, thông tin, điểm đặc sắc để thúc đẩy các hoạt động kinh tế báo chí. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương mong muốn Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức coi kinh tế báo chí là một trong những nội dung sẽ được nghiên cứu kỹ bên cạnh những sinh hoạt nghiệp vụ. Bên cạnh đó, mỗi năm, từng cơ quan báo chí cần giới thiệu được cái mới, tính hiện đại, sự lan tỏa của mình để việc chuẩn bị, tham gia Hội báo ngày càng tốt hơn. 
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham quan gian trưng bày các ấn phẩm báo chí của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham quan gian trưng bày các ấn phẩm báo chí của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Sau lễ khai mạc, nhiều hoạt động trong khuôn khổ Hội Báo đã tưng bừng diễn ra. Trong không gian đầy sắc màu của Hội Báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2018, Nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết: Khi mới được tổ chức vào năm 1993, Hội Báo toàn quốc có tên là Hội Báo Xuân, được tổ chức 5 năm một lần ở cấp Trung ương, hàng năm ở địa phương. Tới năm 2016, Hội Báo Xuân chính thức được đổi thành Hội Báo toàn quốc và tổ chức mỗi năm một lần. Bắt đầu từ đó, Hội Báo toàn quốc không chỉ là nơi trưng bày báo Xuân, các ấn phẩm Tết mà còn là một "tổ hợp" các hoạt động chính trị, văn hóa, nghiệp vụ và giao lưu gặp gỡ. Hội Báo toàn quốc đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu được của giới báo chí, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của cả giới báo chí cũng như đông đảo công chúng; là hoạt động mang tính xã hội - nghề nghiệp sôi động, hấp dẫn. 

Hội Báo toàn quốc 2018 được tổ chức trong các ngày từ 16-18/3, chào mừng các sự kiện trọng đại diễn ra trong năm, những thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới; khẳng định vai trò quan trọng, những thành tích to lớn, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đây cũng là dịp để những người làm báo tăng cường giao lưu, gặp gỡ với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; nâng cao uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống; biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. 
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Năm nay, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”, Hội Báo toàn quốc có quy mô lớn, có nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn với sự tham gia của 55 đơn vị đến từ các Liên Chi hội, Chi hội Trung ương, cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo. Việc tổ chức trưng bày các báo Xuân, ấn phẩm mang tính báo chí tiêu biểu năm 2017 và quý I năm 2018 được Ban Tổ chức rất coi trọng với sự phân khu thống nhất, rõ ràng. 

Dạo qua khu vực trưng bày tại tầng 1 Bảo tàng Hà Nội, công chúng sẽ cảm nhận được những thành quả lao động của các nhà báo, các đơn vị báo chí nhằm xây dựng gian trưng bày, tổ chức hoạt động tại Hội Báo. Cũng dễ dàng nhận ra tại Hội Báo năm nay, các hoạt động làm báo công nghệ mới; báo chí tham gia xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo được đông đảo công chúng quan tâm, tìm hiểu. 

Quang cảnh Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
 Quang cảnh Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Tại Hội Báo, gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam thu hút một lượng lớn khách đến tham quan, trải nghiệm hoạt động làm tin, làm ảnh và truyền hình bằng công nghệ mới. Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Nhà báo Lê Quốc Minh giới thiệu "Tham gia Hội Báo năm nay, Thông tấn xã Việt Nam mang đến sự đổi mới, thể hiện đầy đủ sức mạnh của các đơn vị trong ngành cũng như 63 cơ quan thường trú trong nước và hơn 30 cơ quan đại diện ở nước ngoài ". 

Tại gian trưng bày, lần đầu tiên Thông tấn xã Việt Nam mang đến hệ thống màn hình công nghệ mới, có studio và MC để làm các bản tin tượng trưng. Bên cạnh đó, hệ thống phông xanh tạo cơ hội cho công chúng có những trải nghiệm làm tin mới. Một trường quay ảo có thể thay đổi bối cảnh tạo cảm giác phóng viên tác nghiệp ở vùng chiến sự, những địa điểm vùng sâu, vùng xa trong, ngoài nước được mang tới Hội Báo. Đặc biệt tại đây, hệ thống công nghệ kết nối các tờ báo, tòa soạn trong cơ quan Thông tấn xã Việt Nam liên tục cập nhật thông tin chạy trên màn hình. Thông tấn xã Việt Nam cũng giới thiệu hệ thống công nghệ để làm truyền hình, bản tin theo thời gian thực; những thiết bị mà các nhà báo đi trước đã sử dụng; những thiết bị hiện đại được dùng để làm báo thời đại công nghệ... 

Trong hai năm qua, đặc biệt là năm 2017, khẩu hiệu “Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” trở thành thông điệp mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự chuyển động sâu, rộng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Nhiều người đến Hội Báo đã dừng chân trước gian trưng bày “Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Tại đây, nhiều người khá ấn tượng với cổng chào có hình tượng trống đồng, khu vực trưng bày hình ảnh, thông tin về những hoạt động của Chính phủ… được bố trí rất hài hòa trên những phông nền đầy màu sắc với nét cách điệu của hoa Sen. 

Gian “Toàn cảnh báo chí” của Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiều màn hình LED, giới thiệu các ấn phẩm báo chí trong nước, các địa phương. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Dễ dàng nhận thấy các nhà báo đều coi việc đến tham gia Hội Báo trong “màu cờ sắc áo” của đơn vị mình là vinh dự lớn. Bởi vậy, dù giá trị giải thưởng chỉ mang tính khích lệ nhưng họ sẵn sàng bỏ công sức, tiền của, trí tuệ để làm cho gian hàng cũng như các hoạt động của đơn vị mình tại Hội Báo thêm ý nghĩa, sống động. 

Từng tham dự nhiều Hội Báo, ông Bùi Đức Thiện (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng: Hội Báo toàn quốc đang dần được tổ chức đúng với tầm vóc vốn có. Trong đó, các nội dung sinh hoạt nghiệp vụ năm nay không trùng lặp, giới thiệu được những vấn đề xã hội quan tâm, những nhân vật điển hình, mô hình hay, góp phần khẳng định uy tín của các cơ quan báo chí, nâng cao vai trò, vị thế của người làm báo. Bên cạnh đó, sự vào cuộc mạnh mẽ của các đơn vị chức năng, bộ, ban, ngành mở ra tín hiệu đáng mừng về sự hợp tác, thống nhất trên tinh thần xã hội hóa, tạo ra sức mạnh tổng hợp, để Hội Báo được tổ chức thành công.
Mỹ Bình 
TTXVN

Có thể bạn quan tâm