Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nữ thanh niên dân tộc Bru-Vân Kiều khi cứu em nhỏ khỏi đuối nước

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nữ thanh niên dân tộc Bru-Vân Kiều khi cứu em nhỏ khỏi đuối nước

Ngày 9/7, thừa ủy quyền của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đại diện Tỉnh Đoàn Quảng Bình, Huyện Đoàn Lệ Thủy đã đến thăm hỏi, động viên truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho chị Hồ Thị Thoan (sinh năm 1997, người dân tộc Bru-Vân Kiều, trú tại bản Khe Khế, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) không may tử vong khi cứu một em nhỏ trong bản khỏi đuối nước.

Gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Lê Thị Ngọc Hà khẳng định, việc chị Thoan quên mình cứu người bị nạn là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sống có trách nhiệm đối với xã hội. Đồng thời, kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương trong thời gian tới quan tâm, giúp đỡ gia đình chị Thoan.

Trước đó, ngày 11/5, Hồ Thị Thoan cùng 4 em nhỏ trong bản Khe Khế đi xúc cá trên suối Khe Ma (một nhánh sông Kiến Giang). Trong lúc đang xúc cá, cháu Hồ Thị H (12 tuổi) không may bị nước cuốn trôi. Nghe tiếng kêu cứu, Thoan lập tức lao ra dòng nước cứu người nhưng khi đưa được H vào bờ, Thoan kiệt sức nên bị đuối nước và tử vong.

Được biết, từ đầu năm đến nay, 15 vụ đuối nước đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, làm 16 người tử vong, trong đó có 11 trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu là do các em không biết bơi và thiếu kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, dẫn đến việc nhiều em biết bơi giỏi vẫn đuối nước. Tình trạng trẻ bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh, không biết cách cứu đuối.

Hiện đang là cao điểm những ngày nắng nóng, thời gian học sinh nghỉ hè đang đến gần, tình trạng trẻ em, nhất là ở vùng nông thôn hay biến những ao hồ, khe suối thành “bể bơi”, sân chơi khiến nguy cơ xảy ra các vụ đuối nước là rất cao. Do đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến con em mình, nhắc nhở các em không đi tắm sông, suối khi không có sự giám sát của người lớn. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần khảo sát các nơi nguy hiểm để cắm biển cảnh báo người dân; tăng cường trang bị cho trẻ những kỹ năng mềm, kỹ năng sống, những bước sơ cứu cần thiết khi gặp sự cố… để không còn xảy ra những vụ đuối nước thương tâm.

Nguyễn Văn Tý

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm