Trình diễn các nghi lễ sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc vùng Đông Bắc

Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thanh Hóa được mời tham gia ngày hội trình diễn lễ hội cá sa của người Thái. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Tham gia trình diễn có gần 300 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ các bản, làng vùng Đông Bắc và phục dựng các nghi lễ, nghi thức phong phú, có giá trị nguyên bản truyền thống của dân tộc như Lễ Tết nhảy của người Dao quần chẹt ở  xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; lễ hội cá Sa của dân tộc Thái ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Thanh Hóa; lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày ở Bắc Kạn…


 
Tái hiện đám cưới của người Pà Thẻn ở xã Tân Bắc, huyện Quang Bình (Hà Giang). Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Hoạt động trình diễn các nghi lễ sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc vùng Đông Bắc là dịp để các địa phương trong vùng giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các tộc người, qua đó tạo bức tranh thu nhỏ tái hiện và mô phỏng lại đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc. Ngày hội còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh trong khu vực Đông Bắc.


 

 
Giới thiệu Lễ cầu an của người Nùng xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thắng - Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định nghệ thuật Ngày hội đánh giá việc trình diễn các tín ngưỡng dân gian truyền thống của các nghệ nhân đã tái hiện được bản sắc văn hóa của các dân tộc từ trang phục, nghi thức, âm nhạc đến các nghi thức dân gian. Nhiều đoàn có sự chuẩn bị nghiêm túc, tái hiện lại nhiều nét truyền thống dân gian như đám cưới của người Pà Thẻn ở Hà Giang, lễ cầu an của dân tộc Nùng ở Thái Nguyên... Qua các phần trình diễn nghi lễ văn hóa, chất lượng của Ngày hội văn hóa được nâng lên, góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống của các đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc.

Dịp này, Ban Tổ chức đã chấm điểm các tiết mục trình diễn nghi thức sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của các tỉnh để trao giải trong Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X.
 
Nguyễn Thị Thảo

Đề xuất