Tiêm vaccine triệt để, phòng chống dịch bệnh cho động vật nuôi

Trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò tiếp tục có chiều hướng lây lan diện rộng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị vừa yêu cầu các đơn vị và địa phương rà soát giám sát đàn trâu, bò phát hiện sớm dịch bệnh; triển khai tiêm phòng vaccine phòng bệnh lở mồm long móng triệt để, đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn cho đàn trâu, bò; đặc biệt tiêm phòng triệt để tại các ổ dịch cũ, vùng nguy cơ cao.

vna_potal_can_tho_phat_dong_tiem_phong_benh_dai_cho_cho_meo_7312357 (1).jpg
Tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Ngoài ra các huyện cần phân công và giao trách nhiệm cụ thể cho các xã, phường, thị trấn về việc giám sát dịch bệnh, tiêu độc khử trùng, tổ chức tuyên truyền; đồng thời huy động các tổ chức đoàn thể và các ngành chức năng liên quan để chủ động giám sát, kịp thời phát hiện dịch tại địa phương. Đến ngày 6/9 dịch bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại 5 xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa; 1 xã của huyện Đakrông, 2 xã của huyện Vĩnh Linh, 1 xã của huyện Cam Lộ với tổng số trâu, bò mắc bệnh trên 500 con. Dịch bệnh này khởi phát ở Quảng Trị từ cuối tháng 7/2024, đến nay vẫn có chiều hướng lây lan diện rộng.

Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh là do người dân nhận con giống hỗ trợ chưa chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như nhốt chung bò mới nhập với bò của gia đình; chăn thả trâu, bò bệnh với trâu bò chưa mắc bệnh... Đây là yếu tố khiến bệnh lây lan sang cho trâu, bò tại các địa phương.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 27.000 liều vaccine phòng bệnh lở mồm long móng và 3.500 lít hóa chất tiêu độc khử trùng. Tỉnh đã phân bổ số vaccine này đến các địa phương có dịch lở mồm long móng, khẩn trương triển khai việc tiêm phòng, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh. Trước mắt, tỉnh tập trung ưu tiên tiêm phòng gia súc tại các địa phương có dịch bảo đảm kết thúc trước ngày 10/9 tới; các địa phương khác hoàn thành tiêm vaccine trước ngày 15/9.

UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các sở, ban ngành và các địa phương khẩn trương tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, khống chế dịch lở mồm long móng trên trâu bò; coi việc phòng chống, khống chế dịch lở mồm long móng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này; tập trung nguồn lực để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để lây lan; khẩn trương tiêm vaccine bao vây ổ dịch; tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ trâu bò và siết chặt quản lý giết mổ đối với các loại động vật cảm nhiễm với lở mồm long móng (lợn, dê) tại các xã trong vùng dịch; đồng thời tạm thời ngừng xuất nhập, nuôi mới gia súc mẫn cảm với lở mồm long móng (trâu, bò, dê, lợn) cho đến khi có ý kiến của cơ quan chuyên môn.

Lào Cai: Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, từ đầu năm đến nay có 3 trường hợp động vật mặc bệnh dại, đặc biệt có 1 người tử vong do bệnh dại. Tính đến hết tháng 8/2024, toàn tỉnh đã có 1.934 người phải đến cơ sở y tế điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2023 (1.199 người). Trước nguy cơ bệnh dại gia tăng, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương siết chặt quản lý đàn chó và đẩy mạnh tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại động vật.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn chó của Lào Cai tương đối lớn, khoảng 104.000 con. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng vaccine dại cho chó mới đạt khoảng 70% tổng đàn và không đồng đều giữa các khu vực (nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa mới đạt khoảng 40 - 50%), chưa đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong khi đó, việc quản lý, xử lý chó thả rông, chó không tiêm phòng chưa được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc; hiện tượng chó thả rông, không đeo rọ mõm, chó nuôi chưa được kê khai theo quy định của Luật Chăn nuôi còn phổ biến.

Để chủ động thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật, quản lý đàn chó, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng vaccine dại nhằm giảm thiểu nguy cơ gia tăng số người phải điều trị dự phòng bệnh dại do động vật cắn, số người tử vong do bệnh dại, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường vừa có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm việc kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định của Luật Chăn nuôi (nuôi 01 con chó, mèo cũng phải kê khai chăn nuôi); xây dựng quy chế nuôi và quản lý đàn chó; lập sổ theo dõi và cập nhật thông tin, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, số chó nuôi. Các địa phương tổ chức rà soát, tiêm phòng đảm bảo đạt tỷ lệ 100% tổng số chó trong diện tiêm phải tiêm phòng vaccine dại và hoàn thành báo cáo kết quả thống kê, tiêm phòng trước ngày 31/10/2024.

Các địa phương thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống bệnh dại, nhất là tiêm phòng vaccine và quản lý đàn chó nuôi; đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân, người đứng đầu chính quyền cơ sở còn chủ quan, lơ là trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bệnh fại, đặc biệt là địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng fại cho đàn chó đạt thấp, để bệnh fại xảy ra trên người.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ vaccine, hóa chất đáp ứng nhu cầu phòng chống bệnh dại động vật; quản lý việc cấp phát, sử dụng vaccine, hoá chất đảm bảo đúng đối tượng, địa bàn; phối hợp với cơ quan y tế dự phòng tăng cường giám sát bệnh dại; tổ chức kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

Nguyên Lý - Hương Thu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).