Thúc đẩy các dự án cấp điện nông thôn tại vùng sâu Quảng Ngãi

Thúc đẩy các dự án cấp điện nông thôn tại vùng sâu Quảng Ngãi
5 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, hiện còn 6.207 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Quảng Ngãi đang nỗ lực thúc đẩy các dự án cấp điện cho các hộ dân trên trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, tỉnh vẫn có tới 435 hộ sống rải rác tại các vùng sâu, vùng xa, tách biệt so với các khu dân cư nên chưa thể có phương án tiếp cận lưới điện quốc gia trong tương lai.

Thôn Bùi Hui, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở độ cao gần 700 m so với mực nước biển, cách trung tâm xã gần 10 km và nằm tách biệt trên thảo nguyên. Nhiều năm qua, người dân ở đây luôn phải sống trong cảnh “khát” điện. Thôn có 56 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu, đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn. Anh Phạm Văn Điết (người dân thôn Bùi Hui) cho biết, để có điện sử dụng, các hộ dân đã lắp máy phát điện ở con suối cách thôn hơn 3 km. Tuy vậy, về mùa khô, suối ít nước, máy phát điện cũng ít khi hoạt động được. “Nhiều gia đình cùng chung nhau mua máy phát điện để mong có điện, có ánh sáng cho con cháu học bài. Dù mỗi hộ chỉ dám lắp một bóng đèn để giảm công suất sử dụng điện nhưng khi về đêm, nhiều người sử dụng cùng lúc nên bóng điện rất yếu, thậm chí không sáng. Việc học của các con, sinh hoạt của gia đình vẫn phụ thuộc vào đèn pin, đèn dầu là chính”, anh Điết cho hay. 

Tại thôn Nước Mù, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, dù chỉ cách trung tâm xã gần 4 km, người dân nơi đây vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Nguyên nhân là do thôn chỉ có 14 hộ dân với hơn 40 nhân khẩu, lại nằm cách biệt với các khu dân cư khác, nên chưa được ưu tiên kéo điện. Ông Đinh Văn Núi, người dân thôn Nước Mù cho biết: "Mặc dù chỉ có 40 nhân khẩu nhưng thôn có đến 25 trẻ đang trong độ tuổi đi học. Không có điện ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của bà con cũng như việc học của con em trong thôn".
Nhằm đưa điện lưới quốc gia về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng lõm, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã giao Sở Công Thương làm chủ đầu tư Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2013-2020; Tiểu dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2018 - 2020 do EU tài trợ thuộc Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo, giai đoạn 2016-2020.
Ông Võ Đình Trà, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc đầu tư cấp điện cho nhân dân tại các huyện miền núi hết sức khó khăn do dân cư sống rải rác, không tập trung, vốn đầu tư rất lớn. Trong khi đó, nguồn ngân sách Trung ương bố trí cho Dự án cấp điện nông thôn rất hạn chế, trong thời gian qua, ngành chỉ mới ưu tiên triển khai thực hiện tại một số thôn. Tiểu dự án cấp điện nông thôn đang được triển khai tại 13 xã thuộc huyện Sơn Hà và 3 xã thuộc huyện Ba Tơ với tổng số hộ được cấp điện là 3.311 hộ, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đối với 2.461 hộ còn lại chưa có điện tại các huyện: Minh Long, Sơn Tây, Trà Bồng có trong Dự án cấp điện nông thôn, Sở sẽ tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí ngân sách để triển khai thực hiện dự án cấp điện cho nhân dân.
Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí vốn bổ sung cho dự án để đảm bảo thực hiện mục tiêu đến hết năm 2021, các hộ dân đều có điện. Đối với 435 hộ sống rải rác tại các vùng sâu, vùng xa, tách biệt so với các khu dân cư, chưa thể tiếp cận lưới điện quốc gia, Sở đã lập và trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Chủ trương đầu tư Tiểu dự án cấp điện nông thôn bằng năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, báo cáo danh mục đầu tư để Bộ Công Thương phê duyệt Tiểu dự án chung toàn quốc.
Đinh Thị Hương
(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm