Làm chè xanh đâm không khó nhưng qua nhiều công đoạn.
Người giã chè phải nhịp nhàng, tránh để chè và nước văng ra ngoài. |
Chè xanh hái về đem rửa sạch, vò nhỏ, bỏ vào cối giã nhuyễn. Giã phải đều tay, nước chè mới ngon, cối giã phải làm bằng ống tre già, chày phải bằng sắt mới giã nhuyễn được. Khi chè giã nhỏ, cho nước sôi nguội vào, dùng đũa tre khuấy đều, lóng cho sạch bã. Mùa hè dùng nước sôi nguội, mùa đông cho 2 lạnh, 1 sôi.
Sau khi chè đã giã xong cho vào một cái vỉ rồi gạn lấy nước chè, theo lượng chè để pha với nước đun sôi (hoặc để nguội). |
Để có cốc chè đâm thơm mát, phải chọn những lá chè dày, xanh, giòn trồng trên vùng đồi xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp. |
TTXVN