Thanh Hóa: Số người dân tộc thiểu số được giới thiệu ứng cử Quốc hội cao chiếm gần 43%

Ngày 26/2, tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến báo cáo tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo báo cáo của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa, để công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp được thành công, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp của tỉnh Thanh Hóa cần tổ chức hiệp thương lần 2 đúng quy trình, khách quan, dân chủ, đúng thời gian quy định, đặc biệt chú ý quan tâm tỷ lệ nữ, trẻ, người ngoài Đảng.

Công tác hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc các cấp phải phát huy được vai trò của các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư khi tham gia bầu cử; phải lựa chọn được đại biểu là người tiêu biểu cho lĩnh vực hoạt động, ngành, giới, tầng lớp nhân dân. Đồng thời, đại biểu phải đủ tiêu chuẩn, trình độ, năng lực, có đạo đức, tâm huyết. Ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp phải là ngày hội của toàn dân.

Trước đó, Thanh Hóa đã tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ nhất sớm hơn so với dự kiến 14 ngày và đã thống nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Dự kiến, Thanh Hóa sẽ giới thiệu ứng cử 35 người (Trung ương giới thiệu 7 người, địa phương 28 người, chưa tính người tự ứng cử) để bầu 14 đại biểu Quốc hội. Trong đó, số lượng người dân tộc thiểu số được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là khóa XV là 15 trong tổng số 35 người (chiếm 42,86%, cao gấp 2,33 lần so với đề nghị của Hội đồng dân tộc của Quốc hội); đại biểu nữ được giới thiệu chiếm 54,29%; đại biểu trẻ là 54,29% và đại biểu ngoài Đảng là 11,43%...

Về việc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cơ cấu về tỷ lệ nữ, người dân tộc thiểu số, độ tuổi, người ngoài Đảng... được giới thiệu ứng cử vào Hội đồng nhân dân các cấp đạt và vượt so với đề nghị của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa Phạm Thanh Sơn cho biết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức hiệp thương lần thứ nhất. Các hội nghị hiệp thương diễn ra dân chủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Đại đa số các thành viên tham gia hội nghị hiệp thương đều thống nhất với dự kiến về số lượng, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuy nhiên, Thường trực Hội đồng nhân dân cấp huyện, xã ở một số địa phương còn lúng túng trong việc dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cùng cấp. Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất tại một số huyện như Thường Xuân, Bá Thước, Như Xuân... chưa đảm bảo về số lượng, cơ cấu theo quy định. Thị xã Nghi Sơn giới thiệu các ứng cử viên nữ để bầu đại biểu Hội đồng nhân dân chưa đạt tỷ lệ cần thiết. Việc báo cáo kết quả hiệp thương ở một số xã chưa kịp thời, số lượng về dân số của một số đơn vị bầu cử chưa thống nhất.

Trịnh Duy Hưng

Tin liên quan

Nỗ lực phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số ở Vĩnh Phúc

Xác định xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, những năm gần đây, các cấp ủy, chính quyền huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng và nỗ lực trong công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn cán bộ cơ sở.


Gia Lai phát huy vai trò đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số

Là người con của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, nhiệm kỳ vừa qua (2015-2020), Đại biểu Quốc hội Ksor H’Bơ Khăp (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai) đã có nhiều ý kiến đóng góp, truyền tải tâm tư, nguyện vọng của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa đến với nghị trường Quốc hội. Đại diện cho gần 50% dân số tại Gia Lai là người dân tộc thiểu số, bà Ksor H’Bơ Khăp kỳ vọng "Đề án Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030" mà Quốc hội đã thông qua sẽ thúc đẩy sự phát triển chung cho từng hộ gia đình người dân tộc thiểu số nơi đây.


Tuyên dương 63 nhà giáo tiêu biểu là người dân tộc thiểu số

Tối 17/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, tuyên dương các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy.Đề xuất