Thanh Hóa: Huy động các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới, miền núi

 Đoàn viên, thanh niên huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa thực hiện mô hình gắn biển Chipi phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Tại huyện biên giới Mường Lát, để làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, huyện đã vận dụng tối đa cơ sở vật chất có sẵn, thực hiện nêu cao tinh thần trách nhiệm của các thành phần, lực lượng tham gia tiếp nhận, vận chuyển, bảo đảm các mặt hậu cần cho công dân theo dõi cách ly; đảm bảo tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch; hạn chế tối đa khả năng dịch lây lan đối với cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư.

Huyện Mường Lát đã thành lập hai điểm chốt kiểm dịch tại hai cửa ngõ chính ra vào địa bàn gồm một chốt ở bản Pá Quăn, xã Trung Lý (tiếp giáp với huyện Quan Hóa) và chốt thứ hai tại bản Tài Chánh, xã Mường Lý (tiếp giáp với hai huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình). Các chốt trực 24/24 giờ để kiểm soát người và phương tiện qua lại địa bàn; tất cả loại xe lên huyện qua quốc lộ 15 C và quốc lộ 16 đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn tại chốt.

Bên cạnh đó, huyện Mường Lát còn bố trí sẵn sàng 2 địa điểm cách ly tập trung, với khả năng tiếp nhận 200 người. Các địa điểm cách ly, theo dõi đều được bố trí xa khu dân cư, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát, đảm bảo vệ sinh môi trường và hạn chế khả năng lây lan. Tại các khu vực cách ly, các lực lượng cán bộ của Trung tâm y tế huyện Mường Lát và các Đồn biên phòng đóng trên địa bàn huyện đã dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng; chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt, các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo cho công dân trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã lập 6 điểm cơ động, 9 điểm chốt tại địa bàn các xã biên giới để kiểm soát người ra, vào khu vực. Thượng úy Đặng Văn Dương, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát cửa khẩu Tén Tằn cho biết: Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", các chiến sỹ đã chốt chặn tại cửa khẩu và thực hiện tuần tra hai khu vực Bắc và Nam sông Mã, tuần tra dọc sông Mã để ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Đoàn viên, thanh niên huyện miền núi Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tham gia các hoạt động góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Theo ông Hồ Văn Trọng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mường Lát, Trung tâm đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện huy động lực lượng vũ trang, các ban, ngành đoàn thể vào cuộc chung tay phòng chống dịch, không để dịch lây lan. Tại huyện Mường Lát có 47 người trở về từ vùng dịch được cách ly tại khu vực tập trung, trong đó có 6 người đủ thời gian ly 14 ngày được trở về gia đình; hiện còn 41 người đang cách ly theo quy định. Huyện đã đóng cửa khẩu, khuyến cáo người dân không qua lại khu vực biên giới.

Tại huyện biên giới Quan Sơn cũng đã lập 3 khu cách ly tập trung tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện, có sức chứa khoảng 140 người, công tác chuẩn bị các vật dụng đã hoàn thành để phục vụ người dân trong thời gian cách ly.

Bác sĩ Lữ Văn Luân, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Quan Sơn cho hay: Tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hiện có 23 người thực hiện cách ly. Các điều kiện sinh hoạt, ăn uống, chăm sóc y tế đều đảm bảo, những người được cách ly ủng hộ, đồng tình thực hiện.

Tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, các kíp trực chốt chống dịch luôn được cán bộ, chiến sĩ duy trì 24/24 giờ, tổ chức sinh hoạt ăn ngủ tại chốt để thực hiện nhiệm vụ, kiểm soát chặt khu vực cửa khẩu, không để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép xảy ra.

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục cùng người dân thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 11/CT-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa, không để dịch bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng, nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Nguyễn Nam

Đề xuất