Sóc Trăng nỗ lực giảm nhanh hộ nghèo ở vùng đồng bào Khmer

Sóc Trăng nỗ lực giảm nhanh hộ nghèo ở vùng đồng bào Khmer

Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Sóc Trăng, tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh Sóc Trăng còn 28.987 hộ cận nghèo, tương đương với 8,96%. Hộ nghèo còn 8.617 hộ, tương đương 2,66%. Nếu so với thời điểm cuối năm 2015, khi đó, số hộ nghèo và cận nghèo của tỉnh khoảng trên 90.000 hộ, trong đó có 57.814 hộ nghèo, chiếm 17,89% thì kết quả giảm nghèo đến nay đã đạt được là rất tích cực. Giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng mà đảng bộ và các cấp, các ngành tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm.

* Quan tâm đầu tư, hỗ trợ của các cấp, ngành

Theo ông Mã Chí Thanh, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, trong giai đoạn 2016-2020, các chương trình, dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại Sóc Trăng đã phát huy hiệu quả cao, đặc biệt là giảm hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer, từ gần 27% cuối năm 2015 xuống 4,13% (4.140 hộ) vào cuối năm 2020. Như vậy, mỗi năm, tỉnh Sóc Trăng đã giảm tỷ lệ hộ nghèo tới trên 3% và giảm hộ nghèo trong đồng bào Khmer là trên 4,5%, vượt chỉ tiêu phấn đấu do Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra là 2-3% mỗi năm.

Tỷ lệ hộ nghèo ở Sóc Trăng giảm nhanh chóng, một phần nhờ sự quan tâm, đầu tư hỗ trợ rất lớn của các cấp, ngành, địa phương. Riêng kinh phí thực hiện Chương tình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh là 605 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương là 478 tỷ đồng; ngân sách tỉnh và huy động từ các nguồn khác là 127 tỷ đồng.

Sóc Trăng nỗ lực giảm nhanh hộ nghèo ở vùng đồng bào Khmer ảnh 1Đồng bào Khmer được hỗ trợ con giống để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: baosoctrang.org.vn

Trong công tác giảm nghèo, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn cho người lao động đi làm việc ở các nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) theo hợp đồng từ ngân sách địa phương, bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo của địa phương. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm. Kết quả, trung bình mỗi năm, gần 15.000 người được đào tạo nghề, giải quyết 26.000 lao động có việc làm.

Cũng trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh Sóc Trăng có 29 xã đặc biệt khó khăn và 158 ấp đặc biệt khó khăn thuộc 46 xã khu vực 2; 14 xã được công nhận là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Qua các năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hằng năm mỗi xã được đầu tư hàng tỷ đồng để phát triển kết cấu hạ tầng; hỗ trợ đào tạo giải quyết việc làm, nâng cao dân trí, thiết chế văn hóa…

Đến nay đã có 7 xã khu vực 3 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 3 xã được công nhận hoàn thành Chương trình 135), 7 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần nâng số lượng xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới lên 50 xã, trong tổng số 80 xã nông thôn.

Tỉnh cũng quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, người nghèo, người dân tộc thiểu số. Đến nay, Sóc Trăng đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong dịp Tết Tân Sửu 2021 vừa qua Sóc Trăng có gần 100.300 gia đình chính sách xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người neo đơn… được thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ Tết với tổng giá trị lên đến hơn 37,73 tỷ đồng, giúp mọi gia đình đều được vui Xuân, có Tết.

* Thoát nghèo từ những mô hình làm ăn có hiệu quả


Trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo ở Sóc Trăng có nhiều mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, giúp cho người dân tăng thêm thu nhập, trong đó, hiệu quả nhất là mô hình nuôi bò, nuôi dê (mỗi hộ được hỗ trợ 1- 2 con), trồng rau màu… Đó là những mô hình giúp người dân, đặc biệt là bà con Khmer xóa đói, giảm nghèo, có điều kiện vươn lên làm giàu, phát triển bền vững.

Nuôi bò sữa là một trong những mô hình có hiệu quả nhất trong giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng. Đầu năm 2021, Sóc Trăng đã phát triển được trên 10.100 con bò sữa, tập trung nhiều ở các địa phương như: Huyện Châu Thành, huyện Mỹ Xuyên, huyện Trần Đề và huyện Mỹ Tú, với sản lượng sữa bình quân mỗi ngày đạt trên 30 tấn. Nhiều hộ nuôi bò sữa ban đầu chỉ có 1-2 con, nhờ được Nhà nước hỗ trợ đã phát triển lên theo mô hình trang trại hàng chục con bò cho sữa mỗi ngày, thu nhập từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng/ ngày.

Ông Sơn Hang (người Khmer) là một trong những người nuôi bò sữa "mát tay" ở ấp Trà Bết (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Ông cho biết, tham gia dự án “Phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Sóc Trăng”, gia đình ông được hỗ trợ vốn vay làm chuồng, máy cắt cỏ, máy vắt sữa cho đến kỹ thuật chăn nuôi, nhờ đó mà bò sữa của gia đình không ngừng nâng cao sản lượng và chất lượng. Chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, thu nhập ổn định cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngoài chăn nuôi bò sữa, các mô hình kết hợp khác cũng đem lại hiệu quả cao. Ông Sơn Nhờ, người Khmer ở ấp Khoan Tang (thị trấn Long Phú, huyện Long Phú) là một điển hình trong áp dụng chăn nuôi có hiệu quả. Ông Nhờ cho biết, ông đã ngoài 60 tuổi nên không thể đi làm thuê làm mướn như lớp trẻ được. Thấy mô hình nuôi ếch được giới thiệu trên truyền hình, ông tìm cách học và làm theo. Tận dụng đất vườn trồng cây tạp quanh nhà, ông căng lưới nuôi ếch. Mẻ đầu được 2.000 con. Sau 3 tháng, khi thu hoạch ếch thịt (giá 40.000 - 50.000 đồng/kg), trừ chi phí, ông thu về khoảng 4 - 5 triệu đồng. Thấy ếch cũng dễ nuôi, vốn ít, nên ông quyết định nuôi thêm 8.000 con, hiện đang thời điểm thu hoạch và lợi nhuận cũng khá.

Tranh thủ thời gian nhàn rỗi, ông Sơn Nhờ còn nuôi thêm 3 con bò giống, hiện nay bò chuẩn bị sinh lứa đầu. Nếu thuận lợi, mỗi con bò nuôi đến khi bán thịt cũng đem lại cho người chủ khoảng 20 triệu đồng.

Sóc Trăng nỗ lực giảm nhanh hộ nghèo ở vùng đồng bào Khmer ảnh 2Mô hình trồng rau màu đã giúp nhiều hộ dân đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo. Ảnh: baosoctrang.org.vn

Anh Lý Sươl, một nông dân người Khmer ở ấp Xa Mau 2 (thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị) cũng là người sản xuất đa canh. Anh vừa chăn nuôi vừa trồng rau màu đem lại thu nhập ổn định. Năm vừa qua, anh được chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ 20 triệu đồng để mua 2 con trâu, Giờ đây 2 con trâu đều sắp đẻ và anh dự định sẽ nhân đàn tiếp để nuôi. Theo anh Sươl, do không có đất sản xuất, nên vợ chồng anh đã thuê 10 công ruộng (hơn 1 ha) để canh tác. Mục tiêu là lấy công làm lãi, trừ chi phí đầu tư và tiền thuê đất, mỗi năm gia đình anh cũng có lãi khoảng 60 - 70 triệu đồng. Ngoài ra, tranh thủ vào mùa khô, thời điểm cận Tết, anh còn trồng dưa hấu dưới chân ruộng. Mùa khô dưa dễ trồng, năng suất cao, lại được giá khi vào dịp Tết, nên mỗi công đất thu về cũng thêm khoảng 10 triệu đồng...

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các cấp, ngành địa phương tăng cường công tác rà soát, phân loại để có chính sách hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng, hộ nghèo. Mục tiêu là trong những năm tới tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm khoảng 2-3%/năm; trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer từ 3-4%/năm.

Theo bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương phải đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu sản xuất, nhất là trong nông nghiệp và phát triển thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị cao, phấn đấu đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế; nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trong nhân dân, tăng cao mức hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm...

Tỉnh cũng tiếp tục kêu gọi thu hút nhà đầu tư, vốn đầu tư và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Trung Hiếu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).