Sóc Trăng đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Sóc Trăng đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành mục tiêu của Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

potal-luc-luong-vu-trang-soc-trang-giup-dan-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-7849209-1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng lên đường tham gia giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát tại thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Sóc Trăng là tỉnh còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo, hộ khó khăn còn lớn. Toàn tỉnh có 8.586 hộ trong diện xóa nhà tạm, nhà dột nát. Do đó, địa phương đặt mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025. Lãnh đạo tỉnh đã phát động, kêu gọi và huy động cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Sau hơn 3 tháng phát động, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 5.050 căn. Đến nay, địa phương đã hoàn thành được gần 2.500 căn (xây mới là 2.065 căn, sửa chữa là gần 400 căn); kinh phí thực hiện trên 135 tỷ đồng.

potal-luc-luong-vu-trang-soc-trang-giup-dan-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-7849208.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng tham gia giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát tại thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Gia đình chị Trần Thị Cành Nha (khóm Vĩnh Bình, phường 2, thị xã Vĩnh Châu) là hộ nghèo, không đất sản xuất, cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu nhập ít ỏi từ việc làm thuê hằng ngày. Vì vậy, căn nhà lá lâu năm đã xuống cấp nhưng chị không có tiền sửa chữa. Ước mơ có căn nhà vững chắc để ở đã trở thành hiện thực khi gia đình chị được chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ từ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Không giấu được niềm vui, chị Nha cho biết, được sống trong căn nhà mới, chị sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, tập trung chăm lo để các con được học hành đầy đủ. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới Nhà nước, chính quyền đã chăm lo cho hộ nghèo như gia đình chị.

potal-luc-luong-vu-trang-soc-trang-giup-dan-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-7849205.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng tham gia giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát tại thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Tại khóm Vĩnh Bình (phường 2, thị xã Vĩnh Châu), công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được triển khai quyết liệt với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị. Ông Trần Kim Tùng, Bí thư Chi bộ Khóm Vĩnh Bình thông tin, cả khóm có 35 hộ nghèo, cận nghèo trong diện cần xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đến thời điểm này, nhận được sự hỗ trợ từ cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lực lượng Đoàn Thanh niên, khóm đã xây dựng cơ bản xong 15 căn nhà.

potal-luc-luong-vu-trang-soc-trang-giup-dan-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-7849207.jpg
Cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng tham gia giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát tại thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Theo ông Phan Văn Kia, Bí thư Đảng ủy Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tổng số nhà dột nát, nhà tạm của người dân ở phường là 555 căn (hộ nghèo 110 căn, cận nghèo 245 căn, hộ bức xúc về nhà ở 190 căn và gia đình chính sách 10 căn). Sau khi có chủ trương của Tỉnh ủy Sóc Trăng, Thị ủy Vĩnh Châu về triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, phường đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, phân công các tổ xuống phụ giúp người dân vận chuyển vật tư xây dựng, cát, đá, cùng với sự hỗ trợ tiếp sức của lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Nhờ đó, việc xây dựng đã vượt tiến độ đề ra.

potal-luc-luong-vu-trang-soc-trang-giup-dan-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-7849206.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng tham gia giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát tại thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Theo Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Sóc Trăng: Tỉnh cần hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 8.586 hộ với tổng kinh phí hơn 450 tỷ đồng. Đến cuối tháng 2/2025, tỉnh đã khởi công được hơn 50% và hoàn thành gần 30% số căn. Điều này cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo địa phương, chung tay ủng hộ của toàn xã hội và quyết sách đúng của Đảng và Nhà nước trong chăm lo cho người nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cùng lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành thường xuyên đi kiểm tra, chỉ đạo các địa phương, cơ sở tiếp tục tăng cường triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đồng thời yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnhvận động, tuyên truyền; đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, phân bổ kinh phí từ ngân sách Trung ương và kinh phí tài trợ để đảm bảo tiến độ. Tỉnh phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình người có công trước ngày 30/4 và hoàn thành toàn bộ 8.586 căn nhà ngày 30/9.

Trung Hiếu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

nắng nóng, Hà Nội, thời tiết 18/4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Thời tiết ngày 18/4/2025: Hà Nội có nơi nắng nóng trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 18/4, nhiều khu vực trong cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Riêng thủ đô Hà Nội có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C; chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Thanh niên - Lực lượng nòng cốt xây dựng nông thôn mới 4.0

Thanh niên - Lực lượng nòng cốt xây dựng nông thôn mới 4.0

Ngày 17/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả Đoàn Thanh niên tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và đề xuất giai đoạn 2026-2030.

Học sinh tại các xóm Săng Bờ, xóm Nưa, xóm Tham, xóm Lau Bai... thường phải dậy từ 5 giờ sángvà bắt đầu hành trình bằng thuyền để đến trường vì khoảng cách di chuyển rất xa. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Vùng cao Đà Bắc vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Những năm gần đây, ngành Giáo dục huyện Đà Bắc từng bước vượt khó mạnh mẽ, đạt được những kết quả đáng ghi nhận khi có 29/47 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó tất cả các trường tiểu học đều đạt chuẩn. Điều này đã và đang tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của giáo dục vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn tỉnh Hòa Bình.

Đẩy nhanh tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm tại Đắk Nông

Đẩy nhanh tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm tại Đắk Nông

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông, hiện tỉnh đang triển khai 2 dự án thủy lợi trọng điểm với tổng kinh phí gần 1.350 tỷ đồng. Đây là 2 dự án được triển khai tại 2 huyện Đắk Mil và Krông Nô, nơi tình trạng khô hạn có xu hướng ngày càng gay gắt trong các năm gần đây.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm 2 phiên liên tiếp

Giá xăng dầu tiếp tục giảm 2 phiên liên tiếp

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4. Theo đó, giá các loại nhiên liệu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả tiếp tục giảm, riêng dầu madút tăng nhẹ.

Chống khô hạn, không để người dân Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước

Chống khô hạn, không để người dân Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước

Tình trạng khô hạn, thiếu nước đang diễn ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, từ tháng 4 -7, tình hình nắng nóng, khô hạn có khả năng xảy ra tại nhiều khu vưc, đặc biệt là khu vực phía Tây Bắc Bộ (Điện Biên, Sơn La, Lai Châu...) và các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, Kom Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Thanh Nưa - điểm sáng vùng biên sau chiến tranh

Thanh Nưa - điểm sáng vùng biên sau chiến tranh

Nằm trên tuyến Quộc lộ 12, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) là địa danh lịch sử trong Chiến dịch Điện Biên Phủ với Di tích đồi Độc Lập. Trải qua 71 năm, sau ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, từ mảnh đất chịu nhiều vết thương chiến tranh, Thanh Nưa nay đã “thay da đổi thịt” với nhiều khởi sắc, minh chứng cho sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây.

Từ tháng 5-7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông

Từ tháng 5-7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông

Nhận định xu thế thời tiết từ tháng 5 - 7, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm trên Biển Đông là 3,2 cơn, đổ bộ vào đất liền là 0,3 cơn).

Hà Nam ngăn chặn đám cháy rừng Ba Sao không để lan rộng

Hà Nam ngăn chặn đám cháy rừng Ba Sao không để lan rộng

Sáng 17/4, ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND thị xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết, đến khoảng 1h30 ngày 17/4, đám cháy rừng tại khu vực phường Ba Sao, thị xã Kim Bảng đã tắt, không lan rộng sang các khu vực xung quanh. Do đám cháy xảy ra trên núi cao nên đến thời điểm này vẫn chưa thống kê đầy đủ diện tích đám cháy.

Thời tiết ngày 15/4: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 17/4/2025: Vùng núi phía Tây Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/4, nhiều khu vực có nắng, có nơi nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trên 37 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án, từ đầu tư công cho tới các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nổi bật là chồng lấn quy hoạch mỏ khoáng sản bô xít Đắk Nông và thực trạng huyện chưa có mỏ đất san lấp nào được cấp phép khai thác.

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Nói đến Ninh Thuận thì hầu như ai cũng đều biết đến, đó là địa phương của “nắng và gió” với đặc trưng “gió như phang, nắng như rang”. Nắng chói chang từ trên trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… đã làm cho Ninh Thuận gặp nhiều khó khăn về nguồn nước. Những năm về trước, mùa hạn đến là Ninh Thuận lại phải "gồng mình" tìm nguồn nước để cứu khát cho người dân ở một số địa phương, rất vất vả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Sáng 16/4, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11, khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề 1, trong đó nêu rõ tại Hội nghị Trung ương 11 các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được bổ sung, hoàn thiện nội dung theo hướng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao, ngắn gọn, súc tích, có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời bảo đảm tính khái quát cao của Văn kiện Đại hội Đảng.

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Liên quan đến vụ cháy rừng ở núi Ngang, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lưu Xuân Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho hay, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã xác định ban đầu có 20ha rừng bạch đàn chủ yếu ở xã Đạo Trù (một phần ở xã Bồ Lý - Tam Đảo) bị thiệt hại.

Những vùng “đất thép” ở Ninh Thuận vươn mình mạnh mẽ

Những vùng “đất thép” ở Ninh Thuận vươn mình mạnh mẽ

50 năm sau Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2025) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận luôn phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Những vùng “đất thép” trong kháng chiến giờ đây đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Vẹn nguyên khát vọng thống nhất non sông ở vùng giới tuyến

Vẹn nguyên khát vọng thống nhất non sông ở vùng giới tuyến

Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải (Vĩ tuyến 17) là giới tuyến chia cắt đất nước đằng đẵng suốt 21 năm (1954-1975), đã trở thành biểu tượng cho khát vọng thống nhất non sông. Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải ngày nay thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, là nơi giáp ranh giữa hai huyện Gio Linh ở bờ Nam và Vĩnh Linh ở bờ Bắc, tỉnh Quảng Trị.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 16/4/2025: Nắng bao trùm nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/4, nhiều khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui ấm áp

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui ấm áp

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer nhất cả nước với trên 360 ngàn người, chiếm hơn 31% dân số của tỉnh. Những năm qua, với sự quan tâm và những chính sách hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, đời sống của đồng bào Khmer Sóc Trăng đã thay đổi nhanh chóng, không ngừng nâng lên cả vật chất lẫn tinh thần.

Tầm nhìn quốc gia đặt trên “tâm tư tỉnh nhà”

Tầm nhìn quốc gia đặt trên “tâm tư tỉnh nhà”

Ngày 14/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 759/QĐ-TTg phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo, nghiên cứu thành lập 2 đặc khu Phú Quốc và Thổ Châu

Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo, nghiên cứu thành lập 2 đặc khu Phú Quốc và Thổ Châu

Trên cơ sở định hướng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại các Kết luận số 127-KL/TW, 130-KL/TW, 137-KL/TW và Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chính phủ đã nghiên cứu, hoàn thiện kỹ lưỡng, đa chiều với tư duy đổi mới, từ đó đề xuất các nguyên tắc tổ chức sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính cấp xã hiện nay theo hướng bỏ cấp trung gian (cấp huyện), hình thành các đơn vị hành chính cấp xã mới, gồm xã, phường và đặc khu (không còn loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, thị xã, quận, huyện, thị trấn).