Các bác sĩ đã lấy ra trong não của anh A một con sán nhái dài 7 cm |
Anh N.N.A. (52 tuổi ) đến bệnh viện khám với những triệu chứng đau đầu, yếu nửa người kèm co giật. Sau khi người bệnh được thăm khám và thực hiện chụp cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ chẩn đoán anh A. có tổn thương choáng chỗ vùng vỏ não vận động có thể do u hoặc nang kí sinh trùng trong não. Khi ca phẫu thuật được thực hiện, các bác sĩ đã xác định chính xác bệnh lý của anh A. là u nang kí sinh trùng trong não. Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã tiến hành lấy kí sinh trùng dài khoảng 7 cm trong não người bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là loại kí sinh trùng có tên khoa học Spirometra erinaceieuropaei hay còn gọi là sán nhái. Người dân có nguy cơ nhiễm kí sinh trùng này khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim không nấu chín kỹ. Sán nhái thường kí sinh ở mắt người, rất hiếm khi có ở não. Sau phẫu thuật, anh A. được tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng kí sinh trùng. TS BS. Nguyễn Minh Anh, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết: “Những người có thói quen ăn rau sống, thịt sống hoặc ăn thức ăn không được làm sạch, chế biến kỹ sẽ có nguy cơ cao nhiễm kí sinh trùng. Sau khi vào cơ thể, kí sinh trùng sẽ theo mạch máu lên não và sống kí sinh ở đó. Thậm chí, kí sinh trùng còn có thể sinh sản và phát triển thành nhiều nang ở nhiều vị trí khác nhau trong não người bệnh. Riêng trường hợp người bệnh này chỉ có 1 nang kí sinh trùng duy nhất. Nếu để tình trạng của người bệnh kéo dài không điều trị, anh A. có nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết não, liệt nửa người không hồi phục và thậm chí tử vong”. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân không nên ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc và không được chế biến kỹ để tránh nguy cơ nhiễm kí sinh trùng. Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau đầu, mệt mỏi, choáng váng, yếu nửa người, co giật, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, cũng như được các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
Đan Phương