Ruộng bậc thang Khun Há vào mùa nước đổ

Thời điểm này, những thửa ruộng bậc thang ở xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang vào mùa nước đổ, cũng là lúc bà con đồng bào Mông nơi đây tất bật cấy lúa cho kịp thời vụ.

vna_potal_du_lich_viet_nam_ruong_bac_thang_khun_ha_vao_mua_nuoc_do_7417975.jpg
Vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vào mùa nước đổ. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Đi dọc con đường nhựa qua các bản của xã Khun Há mùa này, những thửa ruộng bậc thang vào mùa nước đổ với nhiều màu sắc sóng sánh đẹp mắt. Ruộng bậc thang uốn lượn, quanh co trải dài dọc các sườn núi khiến phong cảnh ở đây thêm hùng vĩ, cuốn hút. Lai Châu vào đầu mùa mưa, nước từ các khe suối, thác nước thượng nguồn đổ về lấp đầy những thửa ruộng bậc thang ở các bản, cũng là lúc bà con bận rộn cho mùa gieo cấy. Trên cánh đồng, mọi người cày bừa, nhổ mạ, cấy lúa…, tiếng nói cười rôm rả, nhộn nhịp ngày mùa.

vna_potal_du_lich_viet_nam_ruong_bac_thang_khun_ha_vao_mua_nuoc_do_7417967.jpg
Nông dân làm đất cấy lúa khi nước đổ về ruộng bậc thang. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Năm nay, nhà anh Cứ A Khoa (bản Ngài Thầu, xã Khun Há) cấy hơn 1 sào lúa. Để mau xong việc, anh Khoa tập trung họ hàng cấy đổi công. Anh Khoa chia sẻ: Năm nay đầu mùa mà mưa nhiều, nguồn nước dồi dào nên cũng thuận lợi. Bà con đang tập trung làm đất, cấy lúa cho kịp thời vụ.

Vụ lúa mùa năm nay, xã Khun Há đặt chỉ tiêu cấy gần 580 ha lúa. Đến thời điểm này, toàn xã đã cấy được 200 ha. Xã phấn đấu từ nay đến cuối tháng 6, diện tích còn lại sẽ cấy xong hoàn toàn.

vna_potal_du_lich_viet_nam_ruong_bac_thang_khun_ha_vao_mua_nuoc_do_7417962.jpg
Những gia đình người Mông tập trung nhân lực, đổi công cho nhau để cấy kịp thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Theo ông Vàng Páo Ly, Phó Chủ tịch UBND xã Khun Há, ruộng bậc thang ở đây được bà con người Mông cấy mỗi năm 1 vụ. Cùng với việc tuyên truyền vận động bà con gieo cấy đúng khung thời vụ, xã đã cử cán bộ xuống các bản để đôn đốc, hướng dẫn người dân thực hiện làm đất, gieo cấy đúng quy trình kỹ thuật để vụ mùa sắp tới đạt năng suất cao.

vna_potal_du_lich_viet_nam_ruong_bac_thang_khun_ha_vao_mua_nuoc_do_7417963.jpg
Trẻ em Mông theo mẹ lên ruộng bậc thang vào mùa cấy. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Xã Khun Há là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Mông, chiếm 93% dân số. Những năm gần đây, Khun Há là điểm đến yêu thích của du khách khi có những bản du lịch cộng đồng đậm chất văn hóa của người Mông bản địa. Đến đây, du khách được tham quan tìm hiểu hệ thống rừng nguyên sinh, ngắm những vườn hoa địa lan, hoa đào, hoa lê, mận... Cùng với những thửa ruộng bậc thang vào mùa nước đổ, Khun Há là nơi rất đáng trải nghiệm khi muốn tìm về với thiên nhiên.

Nguyễn Oanh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm