Rộn ràng Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến

Rộn ràng Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng buổi lễ. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng buổi lễ. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Chương trình Lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến bảo đảm hài hòa giữa phần lễ và phần hội qua các hoạt động dân gian mang nội dung phong phú, hấp dẫn. Phần lễ gồm: lễ dâng hương và lễ khai mạc được tổ chức trang nghiêm cùng với nghi thức tế lễ, rước kiệu, múa rồng nhằm khôi phục các giá trị truyền thống và hoạt động sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng. Phần hội được thể hiện sôi động dưới các hình thức dân gian như biểu diễn nghệ thuật, thi cầu kiều, kéo co, hát ả đào, hát xẩm, trống quân, ca trù, hát chèo, chọi gà, triển lãm sinh vật cảnh… Toàn bộ các nghi thức của lễ hội đều được diễn ra tại khu vực xung quanh Hồ Bán Nguyệt, trung tâm quần thể di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến.

Đến với Lễ hội, du khách còn được chiêm ngưỡng, tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa vốn là điểm nhấn trong du lịch Phố Hiến. Điển hình như: Văn miếu Xích Đằng, nơi tôn vinh truyền thống hiếu học của người dân Hưng Yên; chùa Chuông mang kiến trúc độc đáo cùng với cảnh quan mê đắm lòng người được mệnh danh “Chùa Chuông đẹp nhất danh lam”; hồ Bán Nguyệt thơ mộng là dấu tích còn lại của thương cảng Phố Hiến thời hưng thịnh; đền Trần, đền Mẫu, đền Thiên Hậu, đến Bà Chúa Kho… là nơi tưởng nhớ các vị Anh hùng dân tộc và những người đã có công khai phá xây dựng đất nước. Trong không gian linh thiêng của các di tích, các hoạt động văn hóa cộng đồng được khắc họa đậm nét, tái hiện khung cảnh tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa.

Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến được tổ chức nhằm khai thác, phát huy giá trị của các di tích, góp phần bảo lưu những giá trị văn hóa truyền thống của những dấu tích cổ xưa trên đất Phố Hiến. Tại Lễ hội, các tinh hoa văn hóa được chắt lọc, thể hiện đầy đủ sự tinh túy, đặc sắc của văn hóa trên vùng đất Tiểu Tràng An xưa. Đây cũng là dịp để thành phố Hưng Yên quảng bá tiềm năng, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với các di tích lịch sử, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Mai Ngoan
TTXVN

Có thể bạn quan tâm