Ra mắt tuyến phố đi bộ đầu tiên tại Cần Thơ

Tối 30/4, tại công viên Ninh Kiều, UBND quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) tổ chức Lễ ra mắt tuyến phố đi bộ Ninh Kiều (phường Tân An, quận Ninh Kiều). Tuyến phố đi bộ Ninh Kiều hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan thành phố Cần Thơ.

Ra mat tuyen pho di bo dau tien tai Can Tho hinh anh 1Trình diễn văn hóa nghệ thuật trên tuyến phố đi bộ Ninh Kiều. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Tuyến phố đi bộ có chiều dài khoảng 700 m nằm trên tuyến đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều (đoạn từ ngã ba giao nhau của đường Hai Bà Trưng và Nguyễn An Ninh đến ngã ba giao nhau của đường Hai Bà Trưng và Ngô Gia Tự, khu vực công viên Ninh Kiều).

Ra mat tuyen pho di bo dau tien tai Can Tho hinh anh 2Người dân tham quan tuyến phố. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Tuyến phố đi bộ được chia làm 3 khu vực: mua sắm, ẩm thực; hoạt động truyền thống (dâng hương,...) và khu hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội, sự kiện,... Các hoạt động trên tuyến phố diễn ra từ 18 giờ đến 22 giờ tối thứ 7 hàng tuần. Tùy theo tình hình thực tế có thể tăng thêm tối Chủ nhật.

Ra mat tuyen pho di bo dau tien tai Can Tho hinh anh 3Người dân tham quan tuyến phố. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Đây lần đầu tiên thành phố Cần Thơ có tuyến phố đi bộ, tạo sự thích thú và hưởng ứng của người dân và khách du lịch. Được dạo bước đi bộ, ngắm cảnh và vui chơi ở tuyến phố đi bộ Ninh Kiều, chị Nguyễn Thị Như Hương, huyện Thới Lai chia sẻ, đây là trải nghiệm mới, rất thú vị, các con chị có thể vui chơi các hoạt động ngoài trời mà không phải lo lắng về xe qua lại.

Ra mat tuyen pho di bo dau tien tai Can Tho hinh anh 4Đông đảo người dân đến tham quan tuyến phố. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Trong khi đó, anh Sjoerd Janse, du khách đến từ Hà Lan hào hứng và thích thú khi biết được Cần Thơ lần đầu tiên có tuyến phố đi bộ. "Tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi có thể thư giãn và đi bộ xung quanh đây mà không phải lo nghĩ về các phương tiện giao thông. Tôi có thể ngắm sông nước, đi qua đường vô tư, đến các hàng quán. Đặc biệt vẻ đẹp của tuyến phố nằm ở sự sống động, quanh đây có rất nhiều người và ai cũng đang tận hưởng từng phút giây. Tôi thích nơi này", anh Sjoerd Janse hào hứng cho biết.

Để phục vụ cho tuyến phố đi bộ, UBND quận Ninh Kiều giao UBND phường Tân An bố trí 11 điểm giữ xe ô tô và xe gắn máy xung quanh lối vào.

Theo ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, thông qua các không gian sinh hoạt cộng đồng tại tuyến phố đi bộ Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ kỳ vọng sẽ góp phần giới thiệu, bảo tồn, tôn vinh lịch sử văn hóa của con người Cần Thơ.

Bên cạnh đó, tuyến phố hình thành sẽ tạo điều kiện cho các loại hình kinh doanh phát triển, góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch; thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào Cần Thơ, mở ra cơ hội phát triển nhanh cho ngành thương mại, dịch vụ, du lịch.

Tuyến phố đi bộ Ninh Kiều đi vào hoạt động sẽ là một trong những điểm nhấn của thành phố Cần Thơ nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch, thực hiện nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về "Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" cũng như Nghị quyết số 10 của Thành ủy Cần Thơ về "Đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới".

Việc đưa tuyến phố vào hoạt động sẽ tổ chức thành hai giai đoạn: giai đoạn thí điểm trong 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 7). Sau giai đoạn thí điểm, Ban tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của tuyến phố đi bộ. Căn cứ tình hình thực tiễn nhu cầu của du khách và nhân dân sẽ có phương án đầu tư hạng mục cơ sở hạ tầng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, loại hình dịch vụ và tổ chức thêm một số buổi trong tuần hoặc tổ chức hàng đêm phục vụ du khách.

Thu Hiền

Tin liên quan

Du lịch Cần Thơ đẩy mạnh chuyển đổi số để phục hồi và phát triển

“Thời gian tới, thành phố tập trung xây dựng lộ trình tái khởi động, phục hồi và phát triển du lịch Cần Thơ giai đoạn 2022-2024 thông qua đẩy mạnh chuyển đổi số”, đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển, tại Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 7/1.


Những điểm du lịch hấp dẫn ở Cần Thơ

Cần Thơ nằm ở trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, giữa một mạng lưới sông ngòi kênh rạch. Về Cần Thơ thăm bến Ninh Kiều, ngắm cầu Quang Trung, dạo chợ nổi Cái Răng, tham quan nhà cổ Bình Thủy, thưởng thức đặc sản trái cây miền Tây trĩu ngọt. Với lợi thế này, Cần Thơ luôn là một điểm đến du lịch hấp dẫn ở miền Tây Nam Bộ…Đề xuất