Quảng Bình: Hưởng ứng Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới

Ngày 13/4, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Ban Quản lý dự án VFBC tỉnh Quảng Bình phối hợp Tổ chức Bảo tồn Động, thực vật quốc tế (Fauna và Flora), các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới và Năm Phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia 2024.

vna_potal_quang_binh_huong_ung_ngay_dong_thuc_vat_hoang_da_the_gioi_7320967.jpg
Diễu hành kêu gọi hưởng ứng ngày Động, thực vật hoang dã thế giới và năm phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia 2024. Ảnh: TTXVN phát

Chương trình nằm trong khuôn khổ thực hiện Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Với thông điệp “Con người có cặp – thú rừng có đôi, không ăn thịt thú rừng – góp thiện cho đời”, lễ phát động nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn động thực vật hoang dã nói chung và giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã nói riêng.

Đây cũng là dịp tăng cường sự tham gia của các cấp chính quyền và các ban, ngành địa phương tỉnh Quảng Bình kêu gọi thanh niên, người dân, cộng đồng cùng hành động để giảm cầu tiêu thụ, chung tay bảo tồn động, thực vật hoang dã.

vna_potal_quang_binh_huong_ung_ngay_dong_thuc_vat_hoang_da_the_gioi_7320969.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hoàng Xuân Tân phát biểu kêu gọi người dân không ăn thịt thú rừng. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hoàng Xuân Tân kêu gọi các cán bộ, người dân, lực lượng đoàn viên thanh niên, thành viên các nhóm bảo tồn cộng đồng cùng chung tay hành động nhằm chấm dứt nạn tiêu thụ động vật hoang dã. Qua đó, mọi người cùng góp sức để tỉnh Quảng Bình nói không với thịt thú rừng, thành phố Đồng Hới là thành phố không còn thịt thú rừng.

Chủ đề Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới 2024 là “Kết nối con người và hành tinh: Khám phá đổi mới kỹ thuật số trong bảo tồn động vật hoang dã”.

Lễ phát động cũng mở ra một chuỗi các sự kiện truyền thông quan trọng, nhằm huy động sự tham gia của các lực lượng khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vào các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng để chấm dứt tình trạng tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã. Qua đó, góp phần đưa hình ảnh tỉnh Quảng Bình đi tiên phong trong các hoạt động bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ các loài động thực vật nói chung và các loài đặc hữu quý hiếm nói riêng của hai khu rừng đặc dụng là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe nước trong.

Theo Danh sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), hiện có hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, gần 30.000 loài khác có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Vào năm 2019, báo cáo cho thấy, 1/4 loài trên trái đất phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, các hệ sinh thái toàn cầu đã suy giảm trung bình gần một nửa so với dự báo trước đây.

vna_potal_quang_binh_huong_ung_ngay_dong_thuc_vat_hoang_da_the_gioi_7320968.jpg
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cùng lãnh đạo các tổ chức cùng cam kết hưởng ứng "Đồng Hới – thành phố không thịt thú rừng". Ảnh: TTXVN phát

Tỉnh Quảng Bình là địa phương có mức độ đa dạng sinh học tương đối cao, có nhiều hệ sinh thái rừng và biển đặc trưng, nhiều nguồn gen động, thực vật rừng quý hiếm, cũng như các loài động, thực vật hoang dã quý hiếm. Tuy nhiên, tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng, các loài động vật hoang dã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, săn bắt và khai thác quá mức.

Ngay sau lễ phát động, đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tham gia diễu hành kêu gọi hưởng ứng Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới và Năm Phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024.

Tá Chuyên

Có thể bạn quan tâm