Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh

Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.

Quang ba cac gia tri cua di tich va Le hoi dinh Tra Co, Quang Ninh hinh anh 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Đỗ Văn Tuấn đánh trống khai hội. Ảnh: TTXVN phát

Đình Trà Cổ tọa lạc tại khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, được xây dựng từ thời Hậu Lê đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị. Đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thành phố Móng Cái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1974. Năm 2020, Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện này là mốc son trong hành trình bảo tồn, phát huy giá trị của di sản; là sự ghi nhận, tôn vinh những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng của Lễ hội đình Trà Cổ để di sản tiếp tục được tỏa sáng trong dòng chảy văn hóa của dân tộc.

Quang ba cac gia tri cua di tich va Le hoi dinh Tra Co, Quang Ninh hinh anh 2Quang cảnh Lễ khai hội Đình Trà Cổ. Ảnh: TTXVN phát

Lễ hội đình Trà Cổ được khôi phục từ năm 1993 và được tổ chức thường niên (từ ngày 30/5 - 3/6 âm lịch), là dịp để tưởng nhớ công ơn các vị tiền nhân, các vị Anh hùng dân tộc đã có công dựng làng, lập ấp, đánh đuổi giặc ngoại xâm; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Đây cũng là dịp để quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ nói riêng và các nét đẹp văn hóa của thành phố Móng Cái nói chung đến du khách trong và ngoài nước.

Quang ba cac gia tri cua di tich va Le hoi dinh Tra Co, Quang Ninh hinh anh 3 Nghi thức nghênh thần tại Lễ hội Đình Trà Cổ. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, Lễ hội năm nay được tổ chức trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phục hồi và phát triển ngành du lịch dịch vụ. Nhiều nghi lễ và hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn riêng của mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, như hội thi ông Voi, nghi lễ nghênh thần trên biển, các trò chơi đi cà kheo, đi chèo tải…Thời gian tới, thành phố Móng Cái tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đặc biệt có giá trị này, xây dựng nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh thế mạnh của địa phương.

Thanh Vân

Tin liên quan

Khai hội đền Xã Tắc ở vùng biên Móng Cái

Ngày 2/3 (tức từ ngày 30/1 năm Nhâm Dần), các hoạt động văn hóa thuộc lễ hội đền Xã Tắc năm 2022 chính thức diễn ra tại đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.


Đền Xã Tắc ở Móng Cái đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia

Sáng 11/4, UBND thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đền Xã Tắc nhằm tôn vinh và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích; qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Quảng Ninh trong việc tham gia bảo vệ, tu bổ, tôn tạo, gìn giữ và phát huy giá trị di tích lịch sử nói riêng và các di sản văn hóa nói chung. Đây cũng là hoạt động nhằm kích cầu du lịch ngay sau khi Quảng Ninh đã kiểm soát được dịch COVID-19 và chuẩn bị cho mùa du lịch hè 2021.


Khai hội Miếu Ông - Miếu Bà ở huyện Ba Chẽ

Ngày 15/4, (tức ngày 30/2 âm lịch), huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã tổ chức lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2018. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh.Đề xuất