Phát hiện tác hại của khoáng chất Fluoride đến IQ của trẻ

Theo nghiên cứu về mối quan hệ giữa khoáng chất Fluoride và trí thông minh ở trẻ em được đăng tải trên tạp chí JAMA Pediatrics, khi mức Fluoride tăng lên, chỉ số IQ sẽ giảm.

Nghiên cứu nghiêm ngặt kéo dài 9 năm chỉ ra rằng cứ mỗi 1 phần triệu Fluoride tăng trong nước tiểu lại có mối liên hệ đến việc giảm khoảng 1 điểm trong thang đo IQ của trẻ.

Mặc dù tác động như vậy có vẻ nhỏ đối với bất kỳ cá nhân nào, nhưng trên phạm vi rộng hơn, các tác giả nghiên cứu lưu ý, hậu quả là rất đáng kể, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương do các yếu tố rủi ro như nghèo đói và dinh dưỡng.

Trong vai trò thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học tại Chương trình Độc chất học quốc gia của Chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng chỉ số IQ của một nhóm dân số giảm 5 điểm sẽ gần gấp đôi số người được phân loại là thiểu năng trí tuệ.

Nghiên cứu được thực hiện kể từ năm 2015 và đã trải qua nhiều vòng đánh giá kỹ lưỡng. Toàn bộ đánh giá đã được công bố dưới dạng chuyên khảo dài vào tháng 8, tháng 9 năm ngoái. Nghiên cứu này đã trở thành cơ sở cho phán quyết của một thẩm phán liên bang yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tăng cường quản lý Fluoride vì sự phát triển trí tuệ của trẻ em.

Fluoride là một loại khoáng chất tự nhiên có trong đất, đá và nước ở các mức độ khác nhau. Đây cũng là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phân bón. Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiều thành phố đã thêm Fluoride vào nước uống đã qua xử lý trong nhiều thập kỷ để bảo vệ răng khỏi sâu răng. Fluoride cũng giúp răng chống lại axit tốt hơn và ngăn chặn khả năng ăn mòn răng của vi khuẩn.

Tuy nhiên, ở một số nơi, bao gồm cả những khu vực có nước giếng chứa hàm lượng Fluoride tự nhiên cao, trẻ em đã hấp thụ quá nhiều chất này đến mức để lại các vệt và đốm trên răng, một tình trạng gọi là nhiễm độc Fluoride răng. Năm 2015, HHS đã hạ khuyến nghị về mức Fluoride trong nước uống từ 0,7 phần triệu xuống 1,2 phần triệu xuống 0,7 phần triệu để ngăn ngừa nhiễm độc florua. Cũng vào năm đó, CDC Mỹ một lần nữa khẳng định vai trò hữu ích của Fluoride, coi việc bổ sung chất này vào nước là một trong “10 Thành tựu Y tế Công cộng Vĩ đại nhất của Thế kỷ 21”. Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia sức khỏe khuyến bị các cơ quan y tế đánh giá lại những rủi ro và lợi ích của Fluoride vì chất này có khả năng gây nhiễm độc thần kinh.

Minh Tâm

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Giải oan cho chất béo từ sữa trong chuyển hóa lipid

Giải oan cho chất béo từ sữa trong chuyển hóa lipid

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc đã làm sáng tỏ những tranh cãi lâu nay về tác động của sữa nguyên kem và chất béo từ sữa đối với sức khỏe con người. Kết quả được công bố trên tạp chí khoa học iMeta ngày 1/1 cho thấy việc tiêu thụ lâu dài sữa nguyên kem và chất béo từ sữa không gây ra tăng cân đáng kể hoặc làm tăng gánh nặng lipid trong máu, theo thí nghiệm đối với chuột.

Hy vọng mới về thuốc kéo dài tuổi thọ

Hy vọng mới về thuốc kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học Mỹ gần đây đang tăng cường nghiên cứu thuốc làm tăng tuổi thọ của chó với mục đích tìm ra phương thức kéo dài tuổi thọ cho con người.

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi ngộ độc rượu

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi ngộ độc rượu

Thời gian qua, một số địa phương trên cả nước đã xảy ra những vụ ngộ độc rượu làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một số trường hợp tử vong. Nguyên nhân có thể là do sử dụng phải rượu không có nguồn gốc, do một số cơ sở mua cồn công nghiệp pha chế thành rượu. Xét nghiệm cho thấy hàm lượng độc tố Methanol trong các mẫu rượu này.

Bước tiến quan trọng trong điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Bước tiến quan trọng trong điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 20/12 đã phê duyệt Zepbound - loại thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) ở bệnh nhân béo phì. Đây được coi là bước đột phá trong điều trị một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ.

Mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và virus herpes

Mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và virus herpes

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia tại Mỹ cho biết bệnh Alzheimer có thể có liên quan đến virus cytomegalo hay HCMV, thuộc nhóm virus herpes gây nhiễm trùng và có thể di chuyển từ ruột đến não.

Các nhà nghiên cứu Australia tìm ra cách vô hiệu hoá các đột biến gene gây ung thư

Các nhà nghiên cứu Australia tìm ra cách vô hiệu hoá các đột biến gene gây ung thư

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Peter MacCallum ở thành phố Melbourne (Australia) đã chứng minh rằng có thể sử dụng công cụ chỉnh sửa gene mạnh mẽ CRISPR để vô hiệu hoá các đột biến gene KRAS G12, NRAS G12D và BRAF V600E gây ra ung thư tuyến tụy, đại trực tràng và ung thư phổi.

Hệ lụy sức khỏe từ thói quen nhai đá

Hệ lụy sức khỏe từ thói quen nhai đá

Các chuyên gia về sức khỏe răng miệng cảnh báo rằng thói quen này có thể gây ra nhiều tổn hại cho răng miệng và thậm chí phản ánh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Tế bào gốc hé lộ bí quyết sống thọ trăm tuổi

Tế bào gốc hé lộ bí quyết sống thọ trăm tuổi

Một nhóm các nhà khoa học tại Boston (Mỹ) vừa đạt được bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu về tuổi thọ con người khi thiết lập thành công một ngân hàng tế bào gốc từ máu của những người sống thọ trên 100 tuổi, mở ra cơ hội mới để tìm hiểu các yếu tố góp phần tạo nên cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ so biển

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ so biển

Sam biển quen thuộc và gắn liền với người dân các địa phương ven biển của tỉnh Nghệ An. Tại các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc và các thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò, các món ăn chế biến từ sam biển hiện diện khá đa dạng trong văn hóa ẩm thực của người dân và nằm trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn. Điều đáng lo lắng, trong khi sam biển là loài hải sản không độc, có giá trị dinh dưỡng, thương phẩm thì loài so biển có họ hàng và ngoại hình, màu sắc rất giống con sam lại chứa độc tố tetrodotoxin cực mạnh, có thể gây tử vong khi con người ăn phải.

Nguy cơ đáng báo động từ thói quen ăn đường

Nguy cơ đáng báo động từ thói quen ăn đường

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science vừa đưa ra kết luận gây sốc: thói quen ăn ngọt trong hai năm đầu đời có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao ở tuổi trưởng thành.

Những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư vú

Những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư vú

Trong nhiều thập kỷ, ung thư vú luôn là nỗi ám ảnh của phụ nữ, từng bị xem như một “bản án tử hình”. Nhờ những đột phá trong nghiên cứu và ứng dụng y khoa, bức tranh về căn bệnh này đang dần thay đổi. Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại Bỉ, quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư vú khá cao (với 1/8 phụ nữ mắc bệnh, 2.000 người tử vong vì ung thư vú trong năm 2021), các nhà khoa học và bác sĩ đã không ngừng nỗ lực để tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả hơn, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Thuốc trị tiểu đường Metformin không gây dị tật bẩm sinh ở trẻ

Thuốc trị tiểu đường Metformin không gây dị tật bẩm sinh ở trẻ

Tin vui cho các cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con khi người chồng đang điều trị tiểu đường bằng Metformin: một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng The BMJ đã khẳng định rằng việc sử dụng thuốc này không làm tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh ở trẻ. Kết quả nghiên cứu đã mang lại sự yên tâm cho hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 – dạng phổ biến nhất trong số các loại tiểu đường hiện nay.