Phát hiện mới liên quan tới bệnh Rối loạn tăng động giảm chú ý

Phát hiện mới liên quan tới bệnh Rối loạn tăng động giảm chú ý
Theo đó, qua phân tích hình ảnh não bộ của một số trẻ bị ADHD, nhóm nghiên cứu nhận thấy bệnh lý ADHD thường đi kèm với tình trạng rối loạn giấc ngủ. Để tìm ra mối liên hệ giữa ADHD và giấc ngủ, các nhà nghiên cứu trường Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, Trung Quốc (đơn vị chủ trì công trình nghiên cứu) và nhóm nghiên cứu quốc tế đã sử dụng các bộ dữ liệu lớn để thiết lập các mô hình thống kê.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét hình ảnh cấu trúc của não bộ và nhận thấy rằng các triệu chứng ADHD cùng tình trạng rối loạn giấc ngủ có mối tương quan thần kinh chung, bao gồm cả những thay đổi cấu trúc của hệ thống chú ý tâm thất. Qua nghiên cứu, nhóm phát hiện ra rằng, các triệu chứng ADHD đã góp phần gây ra chứng rối loạn giấc ngủ. Các triệu chứng ban đầu của ADHD càng dữ dội, các vấn đề liên quan tới giấc ngủ kéo theo về sau càng lớn.

Theo nhà nghiên cứu Luo Qiang, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, nghiên cứu đã hé lộ cơ chế hấp thụ của ADHD và tình trạng rối loạn giấc ngủ đồng thời nhóm đã phát hiện thấy các gene và cấu trúc não có liên quan tới vấn đề này.

Giáo sư Feng Jianfeng, viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ về não bộ thuộc Đại học Phúc Đán cho biết nghiên cứu này có thể giúp phát triển phương pháp trị liệu mới cho ADHD sớm để giảm các triệu chứng ADHD và tình trạng khó ngủ của người bệnh. Nghiên cứu trên hiện được công bố trên tạp chí Biological Psychiatry.
       
   Thanh Hải
TTXVN

Có thể bạn quan tâm