Phát hiện mối liên hệ giữa trí thông minh mềm và kích cỡ não

Phát hiện mối liên hệ giữa trí thông minh mềm và kích cỡ não
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 424 người, trong đó có nhiều người có điểm số các bài kiểm tra về trí thông minh ở mức trung bình. Những người tham gia được ngẫu nhiên chỉ định vào một trong ba nhóm được tác động về nhận thức hoặc nhóm chủ động kiểm soát. Sự tác động được đưa ra dưới ba dạng gồm bài tập aerobic; bài tập kết hợp và huấn luyện về nhận thức; bài tập rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ và nhận thức. Trong khi đó, những người trong nhóm chủ động kiểm soát tham gia vào các nhiệm vụ tìm kiếm bằng hình ảnh trong suốt 16 tuần nghiên cứu.

Vào thời điểm bắt đầu và kết thúc quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học kiểm tra trí thông minh mềm của những người tham gia như khả năng giải quyết các bài kiểm tra mới về logic và lập luận. Một số người tham gia được ngẫu nhiên lựa chọn để chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) não. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các phương pháp khoa học để xác định thể tích những cấu trúc não, mà những nghiên cứu trước đó cho rằng có liên quan đến trí thông minh mềm.

Phân tích cho thấy mỗi nhóm tác động lại có một số cá nhân có thành tích vượt trội hơn so với những người còn lại trong các bài kiểm tra về trí thông minh mềm. Nhóm này gồm 71 người và tất cả đều có năng lực đặc biệt về não, giúp họ trở nên khác biệt so với những người khác trong nhóm. Cụ thể, kích cỡ của một số cấu trúc não, vốn được xem là liên quan mật thiết đến trí thông minh mềm, của những người này là lớn hơn so với những người còn lại tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, có hai khu vực khác trong não lại có kích cỡ nhỏ hơn, đó là thùy đảo trán (frontal insula) và vỏ cận hồi hải mã (hippocampus).

Giáo sư tâm lý học Aron Barbey của Đại học Illinois nhấn mạnh các phát hiện trên đã giúp giải quyết một vấn đề trong nghiên cứu tác động nhận thức. Trong lịch sử, nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học thần kinh và não bộ đều tìm cách phát triển các sự can thiệp nhằm thúc đẩy khả năng nhận thức và tăng cường sức khỏe của não bộ. Tuy nhiên, các nỗ lực này đều không thành công. Theo giáo sư Barbey, nguyên nhân thất bại có thể là do các nhà khoa học áp dụng một cách tiếp cận chung cho mọi đối tượng. Trong khi đó, mỗi con người đều có đặc điểm riêng giúp tạo nên năng lực nhận thức, cũng như tác động đến cách con người được hưởng lợi từ những hình thức rèn luyện nhất định.

Trong công trình này, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào những vùng não, vốn được xem là có vai trò quan trọng với trí thông minh mềm. Tuy nhiên, họ đã vô cùng ngạc nhiên rằng hai cấu trúc não gồm vỏ cận hồi hải mã và nhân đuôi não (là thể vân thuộc tập hợp các thân nơron nằm sâu trong chất xám của não - gọi chung là các nhân nền ở não) cũng liên quan chặt chẽ đến sự cải thiện trong bài ca bài kiểm tra về trí thông minh mềm. Các nhân nền ở não tiếp nối nhau, nhận tín hiệu từ vỏ não vận động cảm giác, hệ thống lưới, tích hợp thông tin tạo một hệ thống hưng phấn - ức chế qua trung gian là đồi thị lên vỏ não để điều biến các động tác phức tạp đã được học tập và trở thành vô thức như viết....

Giáo sư tâm lý Ana Daugherty của Đại học Wayne State, trưởng nhóm nghiên cứu với giáo sư Barbey- nêu rõ các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng rằng những vùng não này sẽ giúp phân biệt giữa những người có khả năng phản hồi tốt nhất sau khi được tác động bằng các biện pháp tập luyện so với những người còn lại. Các bộ phận này cũng chịu trách nhiệm về các năng lực liên quan hình ảnh và không gian, hay việc sử dụng trí nhớ trong quá trình lập luận. Theo giáo sư Daugherty, các nghiên cứu chỉ ra rằng những khả năng này có thể liên quan mật thiết đến trí thông minh mềm hơn so với những quan điểm trước đây.

Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá sự liên quan giữa kích cỡ của các cấu trúc não nhất định với phản ứng của con người khi được tác động về nhận thức. Công trình nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Trends in Neuroscience and Education.
Đặng Ánh

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ "thuốc nano" mang lại hy vọng điều trị ung thư và Alzheimer

Công nghệ "thuốc nano" mang lại hy vọng điều trị ung thư và Alzheimer

Các nhà khoa học tại Đại học Bang Oregon (Hoa Kỳ) vừa công bố một phát minh đột phá trong việc vận chuyển thuốc kháng viêm qua hàng rào máu não, mở ra triển vọng mới trong điều trị nhiều bệnh lý nghiêm trọng như Alzheimer, xơ cứng rải rác, Parkinson và suy mòn do ung thư.

Ô nhiễm dược phẩm gây biến đổi hành vi di cư của cá hồi

Ô nhiễm dược phẩm gây biến đổi hành vi di cư của cá hồi

Một nghiên cứu quốc tế đăng trên tạp chí Science ngày 11/4 kết luận rằng dư lượng dược phẩm phổ biến trong môi trường có thể làm thay đổi hành vi di cư tự nhiên của cá hồi Đại Tây Dương, kéo theo những hệ lụy sinh thái khó lường.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm độc, cá nóc, so biển, cây, củ quả rừng tự nhiên

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm độc, cá nóc, so biển, cây, củ quả rừng tự nhiên

Ngày 24/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 506/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị chức năng tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên…

Năm khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống bệnh sởi

Năm khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống bệnh sởi

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi sởi, 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi; các trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại khu vực miền Nam (57%), miền Trung (19,2%), miền Bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).

Cao Bằng: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nghi sởi

Cao Bằng: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nghi sởi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng thông tin, bệnh nhân Hoàng A.Q (sinh năm 2023, dân tộc Mông, trú tại Bản Oóng, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc) đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm (tỉnh Bắc Kạn) đã tử vong ngày 10/3, nghi liên quan đến bệnh sởi.

Phát hiện mới mở ra hy vọng ngăn ngừa ung thư

Phát hiện mới mở ra hy vọng ngăn ngừa ung thư

Ngày 17/3, Viện Nghiên cứu Y khoa Nhi (CMRI) tại thành phố Sydney công bố kết quả nghiên cứu mới cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện một cơ chế đáng ngạc nhiên có thể giúp các tế bào trở thành “tấm khiên” ngăn ngừa ung thư.

Nga phát triển liệu pháp phóng xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Nga phát triển liệu pháp phóng xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Tomsk (TPU), Nga, đã phát triển và được cấp bằng sáng chế cặp dược phẩm phóng xạ trị liệu (Theranostic) đầu tiên của Nga, mở ra một hướng đi mới đầy hứa hẹn trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo thông báo từ TPU, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ban đầu đã thành công.

Cảnh báo nguy cơ trẻ nhỏ ngộ độc do ăn đá bào chứa glycerol

Cảnh báo nguy cơ trẻ nhỏ ngộ độc do ăn đá bào chứa glycerol

Các nhà nghiên cứu ở Anh và Ireland mới đây đã đưa ra cảnh báo trẻ em dưới 8 tuổi không nên ăn đá bào có chứa glycerol. Lý do là bởi món giải khát có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn trẻ nhỏ này tiềm ẩn nguy cơ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Tập luyện cơ bắp giúp cải thiện giấc ngủ ở người cao tuổi

Tập luyện cơ bắp giúp cải thiện giấc ngủ ở người cao tuổi

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thái Lan, tập thể dục, đặc biệt là các bài tập tăng cường sức mạnh và tập aerobic, đã chứng minh hiệu quả đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ so với các hoạt động thông thường.

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Ngày 4/3, Bệnh viện Đa khoa Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, bệnh viện tiếp nhận 4 bệnh nhân cùng ngụ tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc, trong đó có 2 trường hợp vẫn đang phải thở máy.

Nghiên cứu từ Anh về "siêu thực phẩm" cho não bộ

Nghiên cứu từ Anh về "siêu thực phẩm" cho não bộ

Một nghiên cứu mới từ Đại học Reading, Vương quốc Anh, đã mang đến những phát hiện đáng chú ý về tác động tích cực của việc bổ sung hạt óc chó vào bữa sáng đối với khả năng nhận thức ở người trẻ.

Phòng tránh cúm trong thời điểm giao mùa

Phòng tránh cúm trong thời điểm giao mùa

Hiện đang là thời điểm giao mùa Đông - Xuân, với độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động lễ hội đầu năm gia tăng cũng làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là dịch cúm.

Thực phẩm lên men giúp giảm stress, trầm cảm

Thực phẩm lên men giúp giảm stress, trầm cảm

Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Singapore vừa phát hiện mối liên hệ quan trọng giữa vi khuẩn đường ruột và sức khỏe tâm thần, mở ra hy vọng mới trong việc điều trị lo âu và trầm cảm thông qua chế độ ăn uống.

Người dân không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ vì bệnh cúm

Người dân không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ vì bệnh cúm

Những ngày qua, thông tin về diễn biến phức tạp của dịch cúm tại Việt Nam và trên thế giới khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, sau khi một nữ diễn viên nổi tiếng người Đài Loan (Trung Quốc) tử vong do mắc cúm càng dấy lên những lo ngại về dịch bệnh tưởng như không còn xa lạ này.