Nụ cười của học trò vùng lũ quét Hà Giang trong Ngày khai giảng

Nụ cười của học trò vùng lũ quét Hà Giang trong Ngày khai giảng
Học sinh trường THPT Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang múa hát chào mừng khai giảng năm học mới. Ảnh: Yến Vũ-TTXVN phát
Học sinh trường THPT Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang múa hát chào mừng khai giảng năm học mới. Ảnh: Yến Vũ-TTXVN phát

Tại các trường Mầm non Lùng Tám, Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Lùng Tám, Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lùng Tám, thuộc xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, không khí khai giảng rộn ràng khá sớm. Đây là nơi tâm điểm của trận lũ quét lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6/2018, đã gây thiệt hại nặng nề về người và của tại tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Quản Bạ nói riêng. Ngay từ sáng sớm, các học sinh đã có mặt trong khuôn viên trường với quần áo chỉnh tề, đeo khăn quàng đỏ.

Thầy giáo Vàng Xuân Sơn, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lùng Tám cho biết: Năm học 2018 - 2019 nhà trường có 320 em, trong đó có 184 em lưu trú tại trường. Đợt lũ lịch sử vừa qua đã khiến bùn, đất đá tràn vào các lớp học nên trang thiết bị dạy học bị hư hỏng nặng. Để khẩn trương ổn định lại trường lớp, ngay sau trận lũ quét, được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng tại chỗ, nhà trường đã huy động tất cả giáo viên kiểm tra lại cơ sở vật chất cũng như rà soát lại toàn bộ trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học của nhà trường, khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ gây ra.

Trận lũ quét lịch sử vừa qua, nhiều trường học, lớp học ở xã Lùng Tám bị thiệt hại nặng về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, được sự quan tâm của tỉnh, nhiều tổ chức xã hội, từ thiện, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học cơ sở Lùng Tám được xây mới 6 phòng học kiên cố, 6 phòng làm việc cho cán bộ, giáo viên và 6 phòng lưu trú cho học sinh.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang) trao tặng học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nghĩa Thuận. Ảnh: Kim Tiến-TTXVN phát
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang) trao tặng học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nghĩa Thuận. Ảnh: Kim Tiến-TTXVN phát

Ông Lê Trung Thành, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quản Bạ cho biết: Sáng 5/9, toàn huyện Quản Bạ đã tổ chức lễ khai giảng ở tất cả các điểm trường chính. Đối với vùng tâm lũ như ở các xã Lùng Tám, Cán Tỷ, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tổ chức khai giảng tại một trường chính.

Theo bà Lê Thị Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Xuyên (Hà Giang):  không chỉ ở xã Lùng Tám (Quản Bạ), trận lũ quét lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6/2018, đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, cơ sở vật chất cho ngành giáo dục huyện Vị Xuyên. Mưa lũ đã làm sập đổ, tốc mái phòng học; bùn đất tràn vào phòng học, sân trường gây hư hại nhiều trang thiết bị dạy và học. Để đảm bảo cho ngày khai giảng, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn xuống các trường chung tay với giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị tốt công tác khai giảng. Trên địa bàn huyện Vị Xuyên có 3 trường thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét, gồm: trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học B Thuận Hòa, trường Tiểu học B Minh Tân, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Cao Bồ.

Giám đốc Viễn thông Hà Giang Nguyễn Văn Bắc trao tặng học bổng cho các em học sinh xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có thành tích cao trong học tập. Ảnh: Phi Anh-TTXVN phát
Giám đốc Viễn thông Hà Giang Nguyễn Văn Bắc trao tặng học bổng cho các em học sinh xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có thành tích cao trong học tập. Ảnh: Phi Anh-TTXVN phát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết: Để năm học 2018 - 2019 diễn ra theo kế hoạch và đạt hiệu quả cao, Thường trực UBND tỉnh đã đầu tư nguồn vốn lớn cho việc xây dựng mới cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học từ nguồn ngân sách và các nguồn vốn huy động xã hội hóa. Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường ở các cấp học tại vùng sâu, vùng xa, biên giới đến trường, giảm tỷ lệ tối đa trẻ trong độ tuổi bỏ học giữa chừng, học sinh đi học không đúng độ tuổi, thực hiện tốt công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp.

Học sinh liên trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN
Học sinh liên trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến các địa phương, sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Giang sẽ khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Đồng thời, không ngừng đổi mới hình thức, phương pháp giảng dạy nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Cùng với đó, ngành đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu trong năm học 2018-2019 đã đề ra.
Minh Tâm

Có thể bạn quan tâm

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Nhiều ngày qua do thủy triều xuống thấp bất thường khiến mực nước cửa biển Lạch Vạn (huyện Diễn Châu) vốn đã nông càng trở nên cạn dòng, tàu thuyền của ngư dân không thể ra, vào cửa biển theo đúng lịch trình như thường lệ. Điều đáng ngại là nhiều tàu, thuyền đã mắc cạn khi vào cửa biển.

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Học tập, tham quan tại bảo tàng, các di tích văn hóa, lịch sử hay trực tiếp từ các nghệ nhân dân gian, chuyên gia, già làng… đã mang lại những tiết học Giáo dục địa phương sống động cho học sinh ở Nghệ An. Những tiết học thực tế giúp học sinh tiếp thu kiến thức tự nhiên, hiệu quả, góp phần bồi dưỡng niềm tự hào, tình yêu quê hương, ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn.

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, trong 4 năm (từ năm 2021 đến 2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào trồng cây, trồng rừng do UBND tỉnh và các ngành, địa phương phát động.

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Các làng nghề không chỉ tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho lao động tại chỗ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển làng nghề xen kẽ giữa khu dân cư đã và đang gây ra những hệ lụy không nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết ngày 3/4, có 53/54 tỉnh đã triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống bệnh sởi được 762.320/800.719 đối tượng, đạt 95,2%. Đặc biệt, thành phố Cần Thơ do đã hoàn thành việc tiêm chủng cho các nhóm đối tượng đạt tỷ lệ cao trong năm 2024 và đầu năm 2025 nên còn số ít đối tượng cần tiêm chủng và triển khai lồng ghép vào ngày tiêm chủng thường xuyên.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Chiều 4/4, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin, liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum) có độ lớn từ 2.6 đến 3.4. Trận động đất mới nhất có độ lớn 3.4 xảy ra lúc 12 giờ 32 phút 38 giây ngày 4/4 (giờ Hà Nội) có tọa độ 14.790 độ Vĩ Bắc-108.275 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Sáng 4/4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân được ghép thận từ chàng trai người Nùng hiến tặng đã khỏe mạnh, xuất viện về nhà sau hơn 1 tháng phẫu thuật. Đây là hai ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng của đơn vị.

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Xác định vai trò quan trọng của đa dạng sinh học đối với sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tỉnh Ninh Thuận triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn. Các nỗ lực này tập trung vào việc bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên, môi trường sống, nâng cao nhận thức và sự tham gia đóng góp của cộng đồng.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 4/4/2025: Nam Bộ có nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 4/4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn rét vào sáng sớm và đêm, nhưng ngày có nơi lên đến 29 độ C.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải cách quy đổi điểm tương đương trong xét tuyển đại học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải cách quy đổi điểm tương đương trong xét tuyển đại học

Một trong những điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm nay đó là, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh phải xác định quy tắc quy đổi tương đương ngưỡng đầu vào và điểm trúng tuyển của các phương thức xét tuyển để đảm bảo công bằng, minh bạch với tất cả thí sinh. Chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ các thông tin liên quan đến quy định này.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 3/4

Giá xăng dầu tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 3/4

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 3/4. Theo đó, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng cùng với giá dầu điêzen, dầu hoả, dầu madút.

Xác định nguyên nhân, khắc phục lúa chết bất thường cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Xác định nguyên nhân, khắc phục lúa chết bất thường cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Trước thông tin một số báo chí phản ánh, cánh đồng lúa vụ Đông Xuân của huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang ở hai bên đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đang thi công bị thiệt hại do công trình bơm cát đắp nền, do hai bên cao tốc không có mương thoát nước nên phèn và nước mặn tràn thấm xuống ruộng.

Yên Bái tiếp nhận 36 tỷ đồng để xóa nhà tạm

Yên Bái tiếp nhận 36 tỷ đồng để xóa nhà tạm

Chiều 2/4, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình tiếp nhận hỗ trợ kinh phí chung tay xóa nhà tạm, dột nát năm 2025 từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép gần 5 tấn chất độc ở Lào Cai

Phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép gần 5 tấn chất độc ở Lào Cai

Chiều 2/4, Công an tỉnh Lào Cai thông tin, lực lượng chức năng của đơn vị vừa đấu tranh triệt phá thành công một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất độc (xyanua) với số lượng lớn; tàng trữ trái phép vật liệu nổ; vi phạm quy định về khai thác tài nguyên tại huyện Văn Bàn và bắt quả tang 47 đối tượng liên quan.

Đề nghị điều tra, xử lý vụ hành hung bác sỹ tại Gia Lai

Đề nghị điều tra, xử lý vụ hành hung bác sỹ tại Gia Lai

Ngày 2/4, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Gia Lai về vụ việc bác sỹ tại đơn vị Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, bị hành hung ngày 31/3. Vụ việc đã gây mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng tiêu cực công tác khám, chữa bệnh, an toàn của người bệnh và nhân viên y tế.

Quảng Nam tái định cư, chống sạt lở cho đồng bào ở vùng “trước núi sau sông”

Quảng Nam tái định cư, chống sạt lở cho đồng bào ở vùng “trước núi sau sông”

Do địa hình có độ dốc cao, sông suối chia cắt mạnh cùng với phong tục tập quán, nhiều khu dân cư của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam nằm rải rác ở lưng chừng núi. Nhiều nơi nằm trong vùng “trước núi sau sông” hoặc “trước sông sau núi” nên thường xuyên đối mặt với nguy cơ sạt lở núi và lũ quét. Nhiều năm qua, cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực ứng phó hiệu quả với thiên tai, ổn định cuộc sống lâu dài cho đồng bào.

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.