Niềm vui có điện trước thềm năm mới của người vùng biên Lai Châu

Niềm vui có điện trước thềm năm mới của người vùng biên Lai Châu

Những ngày trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hơn 50 hộ dân ở xã biên giới Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vui mừng, phấn khởi vì được Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức đóng điện, đưa ánh sáng đến với người dân vùng biên. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Niềm vui có điện trước thềm năm mới của người vùng biên Lai Châu ảnh 1Điện lực Mường Tè, thuộc Công ty Điện lực Lai Châu đóng điện Trạm biến áp 31,5 kVA và cấp điện cho 51/58 hộ dân thuộc bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè. Ảnh: TTXVN phát

Bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ là bản nằm trong khu vực biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè với 100% đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống. Do địa hình chia cắt, phức tạp, giao thông đi lại khó khăn nên việc đầu tư đưa điện lưới quốc gia về bản gặp nhiều trở ngại.

Chính vì vậy, cuộc sống của người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn và niềm mong mỏi lớn nhất của họ là được nhà nước và ngành điện sớm đầu tư, xây dựng công trình điện lưới, giúp người dân ổn định cuộc sống sinh hoạt, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế.

Theo đó, Điện lực Mường Tè, thuộc Công ty Điện lực Lai Châu phối hợp với Công ty cổ phần Thủy điện Quang Minh Lai Châu (đơn vị làm Chủ đầu tư) và đơn vị thi công đóng điện Trạm biến áp 31,5 kVA và cấp điện cho 51/58 hộ dân thuộc bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè.

Niềm vui có điện trước thềm năm mới của người vùng biên Lai Châu ảnh 2Ngay sau khi đóng điện, cán bộ công ty Điện lực Mường Tè, thuộc Công ty Điện lực Lai Châu hướng dẫn người dân cách sử dụng điện. Ảnh: TTXVN phát

Được đóng điện trước thềm năm mới, 51 hộ dân bản Nhóm Bố rất phấn khởi, vui mừng. Người lớn, trẻ con ai cũng háo hức chờ giây phút được đóng điện. Từ nay bản làng được thắp sáng, cuộc sống sinh hoạt của gia đình được cải thiện và đặc biệt, trẻ em có điện sáng để học bài.

Ông Lò Gió Hừ - Trưởng bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ chia sẻ, chứng kiến cảnh khó khăn của bà con khi không có điện rất vất vả, nhất là trẻ em không được học bài vào buổi tối. Nhưng với sự mong mỏi từng ngày có điện đến nay điều ước của bà con đã thành hiện thực. Có điện, bà con trong bản có động lực phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.

Năm 2023, Công ty Điện lực Lai Châu phấn đấu cấp điện cho khoảng 300 hộ dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Việc đóng điện và cấp điện lưới Quốc gia đến với các hộ dân sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, bà con nhân dân trong bản được đón Tết cố truyền của dân tộc trong niềm hân hoan, đầm ấm dưới ánh điện quốc gia. Bên cạnh đó, còn góp phần nâng cao tỷ lệ số thôn, bản và số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia ở tỉnh Lai Châu.

Đinh Thùy

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm