Những đổi thay ở vùng nông thôn mới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Những đổi thay ở vùng nông thôn mới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau gần 13 năm bước vào công cuộc vào xây dựng nông thôn mới, trên các vùng thôn quê tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển mình mãnh mẽ, thay da đổi thịt, kinh tế phát triển theo hướng bền vững, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao….

Những đổi thay ở vùng nông thôn mới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ảnh 1Diện mạo huyện nông thôn mới Châu Đức ngày càng khang trang. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Chuyển mình mạnh mẽ

Là một huyện xây dựng nông thôn mới và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2022, huyện Châu Đức đã thực sự đổi thay từ Chương trình này. Từ một huyện thuần nông, vùng sâu, vùng xa và nghèo của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới rất thấp, sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Châu Đức đã có 15/15 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%, trong số đó, đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Để từng xã nông thôn hoàn thành đủ tiêu chí nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao huyện Châu Đức đã tranh thủ các nguồn vốn từ ngân sách và huy động mọi nguồn lực trong nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp.

Theo đó, Chương trình đã huy động được nguồn lực lớn cả trong và ngoài ngân sách, nhất là chương trình xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, huy động nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân, với tổng mức thu nhập của người dân tại các xã xây dựng nông thôn mới là hơn 70 triệu đồng/người/năm. Đến nay, huyện không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia.

Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Huyện Châu Đức đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển sản xuất trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả kinh tế, phù hợp với quy hoạch nông nghiệp của huyện như: hồ tiêu, ca cao, cây ăn quả, bắp, rau các loại. Các mô hình liên kết sản xuất, với hơn 700 ha được huyện Châu Đức thực hiện có hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Mô hình tập hợp bà con nông dân trồng thanh long tham gia hợp tác xã tại Hợp tác xã Nông nghiệp – Dịch vụ Xuân Trường, xã Sơn Bình là một ví dụ điển hình. Hiện hợp tác xã đã tập hợp được 17 thành viên, với gần 14 ha; trong đó, có 12 ha đang cho thu hoạch trái. Hiện nay, hợp tác xã cũng đã được cấp mã vùng trồng xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc để có đầu ra ổn định cho sản phẩm thanh long của các thành viên hợp tác xã.

Ông Nguyễn Tấn Lương, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp – Dịch vụ Xuân Trường, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức cho biết, để tìm kiếm đầu ra ổn định và có thể xuất khẩu thanh long ra nước ngoài cho người trồng thanh long trên địa bàn xã, việc cấp thiết nhất là tập hợp bà con để thành lập ra hợp tác xã, có như vậy việc làm hồ sơ mã vùng trồng xuất khẩu dễ dàng hơn. Từ đó, nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Những đổi thay ở vùng nông thôn mới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ảnh 2Hệ thống đèn chiếu sáng, camera an ninh đã được chính quyền, người dân và doanh nghiệp huyện nông thôn mới Châu Đức cùng bắt tay xây dựng. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức chia sẻ, trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Châu Đức đã huy động được cả hệ thống chính trị và người dân đều phải nhận biết được mục đích, ý nghĩa thực sự của xây dựng nông thôn mới. Vấn đề đặt ra cho huyện trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo là phải tạo ra những sản phẩm đặc trưng, những bản sắc văn hóa riêng phải được giữ gìn, phát triển các làng nghề, tạo ra những điểm nhấn về du lịch cộng đồng khi đến với huyện Châu Đức, phát huy được tiềm năng, nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện, từ đó có thể nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Huyện Xuyên Mộc cũng là một huyện vùng sâu, vùng xa và là huyện nghèo nhất của tỉnh trong thời điểm bắt đầu xây dựng nông thôn mới. Thu nhập của người dân thời điểm 2010 mới chỉ khoảng 16,62 triệu đồng/người/năm. Thế nhưng, nhờ có Chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp vùng đất này “trở mình” mạnh mẽ, nhà cửa khang trang, kinh tế phát triển. Đặc biệt là, thu nhập của người dân cao gấp nhiều lần so với trước đạt 69 triệu đồng/người/năm vào thời điểm cuối năm 2022.

Để đạt được điều này, các địa phương của huyện đã tích cực vận động nhân dân thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng đến các loại cây, con có giá trị cao để nâng cao thu nhập cho nông dân. Nhiều mô hình trồng các cây có giá trị như nhãn, thanh long… đã thay thế cho vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả, nuôi gia súc quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao hiện đại thay cho các mô hình nhỏ lẻ. Nhiều mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác cũng đã hình thành, tạo thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hàng hóa bền vững, từ đó giúp thu nhập của nông dân tăng lên đáng kể.

Bà Nguyễn Thị Lan, ngụ xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc chia sẻ, bộ mặt nông thôn mới của huyện Xuyên Mộc đã ngày càng khang trang, hạ tầng giao thông ngày càng phát triển, hệ thống đèn đường chiếu sáng ban đêm cũng được các cấp chính quyền địa phương đầu tư hoàn thiện, đời sống tinh thần của người dân nông thôn được quan tâm, thu nhập của người dân cũng đã nâng cao hơn.

Nói về định hướng cho xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc xác định, xây dựng nông thôn mới là mục tiêu có khởi đầu, nhưng sẽ không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, kế thừa những kết quả đã đạt được hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện sẽ rà soát lại tổng thể xây dựng nông thôn mới của huyện, trong giai đoạn tiếp theo phấn đấu những xã nông thôn mới trở thành nông thôn mới nâng cao, những xã nâng cao trở thành nông thôn mới kiểu mẫu. Việc xây dựng nông thôn mới sẽ đi vào thực chất, góp phần nâng cao đời sống nhân dân nông thôn ấm no, hạnh phúc hơn.

Những đổi thay ở vùng nông thôn mới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ảnh 3Hệ thống hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất của huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày một khang trang, hiện đại. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Nhiệm vụ xuyên suốt

Theo Văn Phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có 47/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Bà Rịa-Vũng Tàu đã trở thành 1/18 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của cả nước có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đối với cấp huyện, 6/8 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới. 2 địa phương còn lại đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Long Điền và Đất Đỏ đang tiếp tục thực hiện các tiêu chí, phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Đặc biệt, tính đến đầu tháng tháng 8/2023, tỉnh không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người tại các xã xây dựng nông thôn mới là 67 triệu đồng/người/năm và 72 triệu đồng/người/năm đối với các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện, tỉnh có 91 sản phẩm nông nghiệp của 45 chủ thể đã được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tại các xã xây dựng nông thôn mới đạt bình quân 4,12%/năm; có 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đạt 80,85%), 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (đạt 29,78%).

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh giảm còn từ 0,5% trở xuống, cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia; giá trị sản xuất và thu nhập trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp lên gấp 1,5 lần so với năm 2020; tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng số lao động dưới 15%...

Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, để đạt mục tiêu trên, tỉnh đã đề ra một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục thực hiện cơ cấu lại, phát triển nông nghiệp toàn diện, theo hướng hiện đại, bền vững gắn với lợi thế cạnh tranh và yêu cầu thị trường; đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn; tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hoá, xây dựng nông thôn văn minh, hiện đại.

“Việc triển khai các chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số cũng sẽ được tỉnh chú trọng. Cùng với đó là, công tác đào tạo nguồn nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn; quản lý tài nguyên, nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường nông thôn cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh yêu cầu trong giai đoạn tiếp theo”, ông Vũ Ngọc Đăng thông tin thêm.

Hoàng Nhị

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).