Nhiếp ảnh gia Réhahn nặng lòng với văn hóa 54 dân tộc Việt Nam

Sưu tầm những sắc màu dân tộc

Réhahn là một nhiếp ảnh gia sinh ra tại Normandy, Pháp. Anh đặc biệt được biết đến thông qua những bức ảnh chân dung tại Việt Nam, Cuba và Ấn Độ. Giới truyền thông vẫn thường miêu tả về anh như một nhiếp ảnh gia “lưu giữ linh hồn nhân vật” (Paris Match, 8/2015). Réhahn luôn dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết cùng những người anh đã gặp gỡ và chụp ảnh, vì thế dự án Trao tặng lại đã ra đời như một sự tri ân của anh.

Sau cuộc hành trình đầu tiên tìm hiểu về các vùng miền phía Bắc Việt Nam, anh đã tận mắt chứng kiến văn hoá đa dạng, phức tạp và sự tồn tại mong manh các di sản văn hoá của những nhóm dân tộc. Sau khi đã tiếp xúc với 45 trên 54 nhóm dân tộc Việt Nam, anh hiện đang tập trung để hoàn thiện dự án. Bằng cách chụp lại các hình ảnh văn hoá tương phản đặc trưng và thu thập những bộ trang phục truyền thống cùng các hiện vật quý giá, anh đã xây dựng nên Bộ sưu tập Di sản vô giá mà nay đã trở thành linh hồn của Bảo tàng ảnh nghệ thuật cùng tên.

Re'hahn và những nụ cười của người Việt.

Theo bước chân Réhahn trong cuộc hành trình đến với những ngôi làng xa xôi để khám phá nền văn hoá đa dạng của các nhóm dân tộc Việt Nam Réhahn đã có cơ hội gặp và tiếp xúc với 45 trên 54 tộc người Việt Nam, nỗi đau đáu về sự phai nhạt bản sắc văn hóa truyền thống của tộc người càng đè nặng Réhahn. Anh chỉ biết góp công sức ít ỏi của mình bằng cách chụp lại các hình ảnh văn hoá tương phản đặc trưng và thu thập những bộ trang phục truyền thống cùng các hiện vật quý giá để xây dựng nên Bộ sưu tập Di sản vô giá mà nay đã trở thành linh hồn của Bảo tàng ảnh nghệ thuật cùng tên ở Hội An. Nơi đây trưng bày hơn 200 bức ảnh về Việt Nam, văn hoá đa dạng của các dân tộc và hơn 30 trang phục dân tộc nguyên bản.

Réhahn đã ghi lại những khoảnh khắc, những nụ cười của những cụ bà Ơ Đu, Rơ Măm, Dao trong trang phục truyền thống hay nụ cười tinh nghịch của những đứa trẻ đã rung động biết bao tâm hồn.

Mang “chân dung” người Việt ra thế giới

Vào tháng 1 năm 2014: Phát hành cuốn sách ảnh đầu tiên mang tên “Vietnam, Mosaic of Contrasts” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản) gồm 150 tác phẩm miêu tả hình ảnh đa dạng của đất nước. Cuốn sách nhanh chóng trở thành ấn phẩm bán chạy nhất Việt Nam và có mặt trên 29 quốc gia.

Tác phẩm mang tên “Best Friends” (Những người bạn tốt) ra đời là khoảnh khắc được Réhahn chụp lại giữa Kim Luân, cô bé 6 tuổi người M'nông đang cầu nguyện trước một chú voi. Nhờ bài viết giới thiệu của tờ Caters tại New York, bức ảnh đã được xuất bản trên 25 quốc gia và trở thành trang bìa của nhiều tạp chí nổi tiếng như Conde Nast Traveler, The Times and National Geographic… vào tháng 10 năm 2014.

Bức ảnh của Re'hahn được sử dụng làm ảnh bìa của nhiều tạp chí nổi tiếng thế giới.

Cuốn sách ảnh thứ hai mang tên “Vietnam, Mosaic of Contrasts, Volume II” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản, cuốn II) đã gặt hái thành công rực rỡ với hơn 500 bản được bán ra ngay vào tháng đầu tiên (tháng 11 năm 2015).

Tác phẩm “Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) chính thức được đưa vào Bộ sưu tập của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội với sự hiện diện của Bà cụ Xong cũng chính là nhân vật 78 tuổi trong bức ảnh (Tháng 3 năm 2016.

Nhiếp ảnh gia người Pháp kể chuyện bằng hình ảnh.

Réhahn đã chính thức khai mạc Bảo tàng ảnh nghệ thuật Di sản vô giá tại Hội An, miền Trung Việt Nam (1/1/2017).

Bằng cách ghi lại khoảnh khắc chân thật, Réhahn đã cho thấy được nét quyến rũ của các nhân vật lớn tuổi. Anh tin rằng vẻ đẹp của con người là sự hoà quyện của vẻ đẹp trong tâm hồn lẫn bề ngoài, và qua ống kính của mình, anh đã kể lại những câu chuyện về các dân tộc trên dải đất hình chữ S thân thương.

Theo langvietonline.vn

Đề xuất