Nhà Trắng nhấn mạnh nỗ lực của Mỹ bình thường hóa quan hệ với Cuba

Nhà Trắng nhấn mạnh nỗ lực của Mỹ bình thường hóa quan hệ với Cuba
Lễ thượng cờ Cuba trước Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington (Hoa Kỳ) ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lễ thượng cờ Cuba trước Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington (Hoa Kỳ) ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest (Giô-sơ Ơ-nét) nêu rõ tiến trình "tan băng" trong quan hệ ngoại giao song phương đã được hiện thực hóa bằng những quan hệ kinh tế mới cũng như các thỏa thuận thương mại rất khó phá bỏ, như việc nối lại các chuyến bay thương mại cũng như sự gia tăng đầu tư của Mỹ . Ông Earnest nhấn mạnh bất kỳ động thái nào nhằm đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba trong hai năm qua "sẽ gây tác động kinh tế lớn" đến người dân Cuba.

Trước đó cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt sự ấm lên trong quan hệ Mỹ-Cuba, nếu La Habana không sẵn sàng đàm phán về một thòa thuận mà ông cho là "tốt hơn cho người dân Cuba, người Mỹ gốc Cuba và nước Mỹ nói chung". 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, cùng ngày, hàng chục nghìn người dân Cuba đã dự lễ viếng lãnh tụ Fidel Castro, được tổ chức tại Đài tưởng niệm José Martí, Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana, bắt đầu hoạt động chính thức tiễn đưa vị Tổng tư lệnh kính yêu của nhân dân Cuba về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng thời với lễ viếng, lễ ký sổ tang và tuyên thệ trung thành với lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ Fidel Castro cũng được tiến hành tại 1060 điểm trên toàn bộ các tỉnh thành của Cuba.

Lễ viếng được tổ chức tại 3 khán phòng trong đài tưởng niệm, với đội gác danh dự do các Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Cuba và các quan chức của Hội đồng Nhà nước thực hiện.

Trong ngày 28/11, các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cũng tiến hành mỗi giờ bắn 21 phát đại bác để tôn vinh và vĩnh biệt Tổng tư lệnh tối cao và người khai sáng Cách mạng Cuba.

Theo thông báo chính thức của Ban Tổ chức, sẽ có 28 vị nguyên thủ quốc gia, thủ tướng và chủ tịch quốc hội của các nước, cùng hàng chục đoàn đại biểu chính thức, cũng như đại diện của các tổ chức quốc tế, các cựu nguyên thủ, chính khách và khách mời sẽ tham dự các hoạt động tang lễ chính thức tiễn đưa lãnh tụ Fidel Castro, dự kiến kéo dài tới ngày 4/12.

Hơn 1.000 nhà báo thuộc 250 cơ quan báo chí quốc tế đã tới Cuba trực tiếp đưa tin về sự kiện này.

Có thể bạn quan tâm