Người dân đánh bắt cá trên Hồ Dầu Tiếng bất chấp lệnh cấm trong mùa thả cá giống

Người dân đánh bắt cá trên Hồ Dầu Tiếng bất chấp lệnh cấm trong mùa thả cá giống

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã có văn bản nghiêm cấm khai thác thủy sản và các hoạt động mua bán, tiêu thụ thủy sản có nguồn gốc hồ Dầu Tiếng trong 1 tháng (từ 26/10 - 26/11/2023), nhằm phát huy hiệu quả của việc thả cá giống năm 2023. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên trong những ngày qua, hàng chục ghe máy vẫn đánh bắt cá trên hồ Dầu Tiếng bất chấp lệnh cấm trong mùa thả cá giống.

Người dân đánh bắt cá trên Hồ Dầu Tiếng bất chấp lệnh cấm trong mùa thả cá giống ảnh 1Người dân vẫn đánh bắt cá tại hồ Dầu Tiếng. Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Anh Nguyễn Hoàng P, lái xe tải vận chuyển hàng hóa khu vực hồ Dầu Tiếng cho biết, mỗi ngày có 4-5 xe tải loại 1,5 - 2 tấn thu gom cá do ngư dân đánh bắt trên hồ Dầu Tiếng. Nhiều người dân vẫn đánh bắt bình thường sau khi có lệnh cấm đánh bắt cá.

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, tổng diện tích mặt nước hồ Dầu Tiếng là 27.000 ha, trong đó có 18.000 ha do tỉnh Tây Ninh quản lý.

Căn cứ chỉ đạo của Ủy ban dân tỉnh Tây Ninh về việc cấm đánh bắt thủy sản và mua bán thủy sản ở khu vực ven hồ Dầu Tiếng, trong khoảng thời gian thả cá giống, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác Thủy lợi miền Nam, Công an hồ nước, Ủy ban nhân dân các huyện Tân Châu, Dương Minh Châu tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là người dân ở khu vực ven hồ, không được đánh bắt cá trong khoảng thời gian thả cá; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh. Đến nay, ngành chức năng đã thực hiện 12/14 cuộc kiểm tra về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, kiểm tra ngư cụ đánh bắt cá trên hồ.

Người dân đánh bắt cá trên Hồ Dầu Tiếng bất chấp lệnh cấm trong mùa thả cá giống ảnh 2Thương lái thu mua cá ngay tại bờ hồ Dầu Tiếng. Ảnh: Minh Phú – TTXVN

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại tình trạng một bộ phận người dân không thực hiện nghiêm, vẫn tiếp tục khai thác, đánh bát cá trên Hồ Dầu Tiếng trong thời gian thả cá giống. Nguyên nhân là do hiện nay khu vực ven hồ Dầu Tiếng có khoảng 600 hộ dân sinh sống, với khoảng 2.000 nhân khẩu là Việt kiều Campuchia, sinh kế phụ thuộc vào việc khai thác thủy sản trên mặt hồ. Do đó dẫn đến tình trạng các hoạt động đánh bắt cá vẫn diễn ra trong thời gian thả cá giống năm 2023.

Trước tình hình đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh, đã triển khai các cái hoạt động kiểm tra, nhắc nhở việc đánh bắt; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền đến đến người dân nhằm nâng cao nhận thức, không đánh bắt cá trong khoảng thời gian thả cá giống.

Người dân đánh bắt cá trên Hồ Dầu Tiếng bất chấp lệnh cấm trong mùa thả cá giống ảnh 3Các loại cá được đánh bắt tại hồ Dầu Tiếng. Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Cũng theo Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hồng Loan, để nâng cao nhận thức và thực hiện có hiệu quả công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ Dầu Tiếng, các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm đến chính sách an sinh xã hội khu vực ven hồ, giúp người dân có nguồn sinh kế ổn định, từ đó hạn chế phụ thuộc vào việc khai thác thủy sản trên mặt hồ. Điều quan trọng vẫn là công tác tuyên truyền vận động, để người dân hiểu rằng việc mà khai thác trong thời gian thả cá giống sẽ ảnh hưởng rất là lớn đến nguồn lợi thủy sản hồ Dầu Tiềng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của chính họ.

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm việc cấm đánh bắt cá theo công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Minh Phú

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm