Nghĩa Đảng - tình dân trong Cách mạng tháng Tám

Nghĩa Đảng - tình dân trong Cách mạng tháng Tám
Nghĩa Đảng - tình dân trong Cách mạng tháng Tám ảnh 1
Nhân dân Thủ đô vùng lên giành chính quyền trong những ngày Cách mạng tháng Tám sôi sục. Ảnh: Tư liệu

Lịch sử đã có thêm một mốc son kỳ diệu trong giờ phút cả dân tộc triệu người như một, từ trong đêm dài nô lệ, nhất tề vùng dậy “đốt cháy cả dãy Trường sơn” để giành cho được độc lập. Trong lịch sử mấy ngàn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chưa có một cuộc tổng khởi nghĩa nào qui tụ được lòng dân, phát huy được sức mạnh của cả dân tộc, chớp thời cơ để giành thắng lợi mau lẹ như cách mạng tháng Tám. Hơn 70 năm dưới ngọn cờ của cách mạng tháng Tám, dân tộc ta đã kinh qua biết bao gian khổ hy sinh quyết giữ vững thành quả của cách mạng tháng Tám, cũng chính là vì tinh thần đại nghĩa của cuộc cách mạng đó luôn tỏa sáng lòng dân, khiến nhân loại tiến bộ khâm phục, làm kẻ thù phải khiếp sợ. 

Nhiều học giả, sử gia, các nhà lý luận chính trị trong và ngoài nước đã phân tích, đánh giá, nhìn nhận cuộc cách mạng dưới nhiều góc độ của nhiều ngành khoa học khác nhau nhưng đều thống nhất rằng, đó là một cuộc cách mạng dân chủ nhân dân do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức và lãnh đạo để xây dựng một nhà nước của dân, do dân và vì dân. Trong bối cảnh lịch sử lúc đó, nhân dân Việt Nam từ Bắc chí Nam, từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến miền núi đều hiểu rằng, chỉ có những người cộng sản mới đủ tài năng, đạo đức, phẩm chất tổ chức nhân dân làm cách mạng. 

Quân dân Thủ đô Hà Nội đánh chiếm Phủ Khâm sai ngay sau Lễ Mít tinh ngày 19/8/1945. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Quân dân Thủ đô Hà Nội đánh chiếm Phủ Khâm sai ngay sau Lễ Mít tinh ngày 19/8/1945. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Bởi vì, mỗi người đảng viên Cộng sản tự học tập, rèn luyện mình trong con đường đấu tranh cách mạng để trở thành tấm gương mẫu mực cho quần chúng noi theo. Do vây, sứ mệnh tổ chức và lãnh đạo cuộc cách mạng đã được lịch sử giao phó cho những người đảng viên cộng sản. Và chính họ đã làm tròn sự ủy thác của lịch sử, làm cho cuộc cách mạng thật sự xuất phát từ lòng dân, là cuộc cách mạng của nhân dân, vì nhân dân. Thực hiện đúng nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lenin “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”. 

Đánh giá, phân tích về cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945 sẽ còn tiếp diễn hàng ngàn năm sau. Đó là bài học lịch sử vô giá về một cuộc cách mạng vì phẩm giá con người, là nghệ thuật chỉ đạo tổng khởi nghĩa giành chính quyền, là vấn đề xây dựng và bảo vệ nhà nước dân chủ nhân dân non trẻ trước thù trong giặc ngoài…Và quan trọng hơn hết là lực lượng tổ chức và lãnh đạo cuộc cách mạng đó – Đảng cộng sản Việt Nam chỉ với hơn 5.000 đảng viên. 
Ngày nay, trong mỗi trang văn, trong từng câu chuyện kể được lưu truyền về những đảng viên lão thành, những người đã trực tiếp vận động, giác ngộ và tổ chức quần chúng tham gia cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 khiến chúng ta xiết bao xúc động. Lớp cán bộ lão thành cách mạng ấy mãi mãi là tấm gương sáng ngời về lòng yêu dân, yêu nước, về tinh thần tiên phong của người cộng sản. 

Ngày 19/8/1945, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận theo các ngả đường kéo về quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội dự cuộc mít tinh lớn chưa từng có của quần chúng cách mạng, hưởng ứng cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Ngày 19/8/1945, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận theo các ngả đường kéo về quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội dự cuộc mít tinh lớn chưa từng có của quần chúng cách mạng, hưởng ứng cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Đức tính hy sinh, chịu đựng gian khổ, một lòng “dĩ công vi thượng” của 5.000 đảng viên lớp tiền bối là 5.000 ngọn đuốc soi đường, là 5.000 tấm gương dũng liệt đối với 25 triệu đồng bào đang bị rên xiết dưới ách áp bức của thực dân, phong kiến. Chính vì vậy, nhân dân đã tự giác đứng vào hàng ngũ do những người đảng viên cộng sản tổ chức, dìu dắt đi trên còn đường đấu tranh giành lại tự do, độc lập cho đất nước, giành lại quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc cho mỗi người dân trong cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8/1945. 

Nghĩa Đảng, tình dân từ cuộc cách mạng tháng Tám mùa thu ấy mãi mãi là một giá trị nhân văn tuyệt đỉnh về sự yêu thương, gắn bó, đùm bọc của nhân dân với Đảng; đồng thời minh chứng một cách sinh động về sức mạnh của quần chúng nhân dân trở thành vô địch khi có một đảng tiên phong tổ chức và lãnh đạo để tiến hành cách mạng dân chủ nhân dân. Sống trong lòng dân, hành động vì nhân dân, Đảng được nhân dân che chở, nuôi dưỡng, đùm bọc, sự gắn bó máu thịt ấy đã tạo nên sức mạnh gấp ngàn lần. Biết bao quần chúng yêu nước dù chịu đầu rơi máu chảy trước quân thù nhưng quyết một lòng bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng. Đảng và dân đã thực sự chung trái tim, khối óc trên con đường đấu tranh cách mạng do Đảng lãnh đạo. 

Ngày 19/8/1945, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận theo các ngả đường kéo về quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội dự cuộc mít tinh lớn chưa từng có của quần chúng cách mạng, hưởng ứng cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Ngày 19/8/1945, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận theo các ngả đường kéo về quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội dự cuộc mít tinh lớn chưa từng có của quần chúng cách mạng, hưởng ứng cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Chính vì vậy, chính quyền sinh ra trong cuộc cách mạng tháng Tám là chính quyền của dân, do dân và vì dân. Những người trong bộ máy lãnh đạo chính quyền cách mạng ấy ngay từ giây phút đầu tiên đã là “công bộc” của nhân dân. Đó không chỉ là cội nguồn sức mạnh để dân tộc ta bước vào cuộc trường chinh 30 năm làm nên những chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, thống nhất non sông; mà còn là nền tảng quốc gia vững chắc để dân tộc đi tiếp con đường đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. 

Đó chính là tinh thần bất diệt, là sức sống trường tồn của cách mạng tháng Tám.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, sáng 9/4 tại Thủ đô Tokyo, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cùng một số sở ngành Thành phố, đã làm việc với Công ty Nippon Koei, đơn vị tư vấn về công tác triển khai thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1).
Phản ứng của Liên hợp quốc và các nước trước việc Mỹ không kích quân đội Syria

Phản ứng của Liên hợp quốc và các nước trước việc Mỹ không kích quân đội Syria

Ngày 7/4, tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp khẩn về tình hình Syria sau khi Mỹ bắn hàng chục quả tên lửa nhằm vào một sân bay của không quân Chính phủ quốc gia Trung Đông khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng.
50 năm quan hệ Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác giữa 2 tổ chức mặt trận

50 năm quan hệ Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác giữa 2 tổ chức mặt trận

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, nhằm tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa 2 tổ chức Mặt trận của Việt Nam và Campuchia, hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, ngày 4/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Trương Thị Ngọc Ánh đã có chuyến thăm và làm việc với Quyền Tổng thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết, Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy (Nhem Va-ly).
Campuchia: Đảng đối lập CNRP giữ nguyên Ban lãnh đạo mới

Campuchia: Đảng đối lập CNRP giữ nguyên Ban lãnh đạo mới

Ngày 02/4/2017, Ban Chấp hành Trung ương đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Campuchia đã quyết định giữ nguyên Ban lãnh đạo mới của đảng, nhưng rút một khẩu hiệu trong chính sách tranh cử của đảng này đối với cuộc bầu cử Hội đồng xã phường vào tháng 6 tới.
Campuchia tổ chức lễ hội ẩm thực ASEAN 2017

Campuchia tổ chức lễ hội ẩm thực ASEAN 2017

Chiều ngày 1/4/2017, tại sân vận động Olympic ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, lưu học sinh Việt Nam ở đất nước Chùa Tháp tham dự Lễ hội ẩm thực ASEAN 2017.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius

Chiều 31/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius (Tét O-xi-ớt) đến chào và trao đổi về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có việc hợp tác tổ chức năm APEC 2017 và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các tỷ phú, doanh nhân quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các tỷ phú, doanh nhân quốc tế

Tối 30/ 3, trong không gian cổ kính gần 1000 năm tuổi của Văn Miếu Quốc Tử giám, nơi được coi là chứng tích về Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam, trên 40 doanh nhân, trong đó có nhiều tỷ phú đến từ nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới đã tham dự sự kiện với tên gọi “Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn 2017”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bất ngờ xuất hiện tại sự kiện đặc biệt này để chào mừng và nói chuyện với những vị khách quốc tế, những doanh nhân có tầm ảnh hưởng toàn cầu.
Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 30/3, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
Tòa sơ thẩm Phnom Penh (Campuchia) phạt tù cựu Chủ tịch đảng đối lập Sam Rainsy

Tòa sơ thẩm Phnom Penh (Campuchia) phạt tù cựu Chủ tịch đảng đối lập Sam Rainsy

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 30/3, Tòa Sơ thẩm Phnom Penh đã ra phán quyết tuyên phạt ông Sam Rainsy (Som Rên-xi), cựu Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập, 1 năm 8 tháng tù giam, phạt tiền 10 triệu Riel (tương đương 2.500 USD) và bồi thường thiệt hại về tinh thần 100 Riel (0,025 USD) cho Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen (Xăm-đéc Hun Xen) do liên quan đến cáo buộc Thủ tướng Hun Sen và Chính phủ Hoàng gia Campuchia đứng đằng sau vụ sát hại nhà phân tích chính trị nổi tiếng tại Campuchia Kem Ley (Kem Li).
Nga để ngỏ khả năng làm mới quan hệ hợp tác với Mỹ trong vấn đề Syria

Nga để ngỏ khả năng làm mới quan hệ hợp tác với Mỹ trong vấn đề Syria

Vẫn còn khả năng làm mới sự hợp tác Nga - Mỹ trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Nhận định này được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 29/3 khi trả lời phỏng vấn tạp chí The National Interest của Mỹ. Ngoại trưởng Lavrov đánh giá tích cực việc Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chống khủng bố là mục tiêu quốc tế số một của Washington và khẳng định Moskva hoàn toàn chia sẻ cách tiếp cận này.
Bộ Nội vụ Campuchia và đảng đối lập chưa tìm được tiếng nói chung

Bộ Nội vụ Campuchia và đảng đối lập chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều 29/3, tại trụ sở Bộ Nội vụ Campuchia, đại diện Bộ Nội vụ và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau khi Bộ Nội vụ tuyên bố không công nhận kết quả bầu ban lãnh đạo mới của CNRP tại đại hội bất thường vừa qua, cũng như yêu cầu đảng rút khẩu hiệu “Đổi xã trưởng phục vụ đảng bằng xã trưởng phục vụ dân” trong chính sách 5 điểm vận động bầu cử hội đồng xã, phường vào tháng 6 tới.
Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Viêng Chăn nỗ lực hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác

Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Viêng Chăn nỗ lực hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác

Ngày 29/3/2017, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã hội đàm với ông Sinlavong Khoutphaythoune (Sin La Vông Khút Phay Thun), Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Đô trưởng Vientiane (Viêng Chăn), dẫn đầu đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thông tấn xã Việt Nam tổ chức hội nghị đại biểu công chức, viên chức và thi đua khen thưởng năm 2016

Thông tấn xã Việt Nam tổ chức hội nghị đại biểu công chức, viên chức và thi đua khen thưởng năm 2016

Ngày 28/3/2017, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5, Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Thông tấn xã Việt Nam tổ chức hội nghị đại biểu công chức, viên chức và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016 phát động thi đua 2017. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam. 
Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự của Iran

Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự của Iran

Phát biểu với hãng tin Reuters của Anh ngày 28/3, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Nga có thể sử dụng các căn cứ quân sự của Iran cho cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, tùy vào từng trường hợp cụ thể. Ông Mohammad Javad Zarif tiết lộ rằng Tổng thống Nga và Tổng thống Iran sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực, trong đó có Syria, tại cuộc hội đàm diễn ra ở Điện Kremlin (Nga) vào tối 28/3.
Nga lên án các cuộc biểu tình trái phép ở thủ đô Moskva

Nga lên án các cuộc biểu tình trái phép ở thủ đô Moskva

Người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov ngày 27/3 tuyên bố Nga không cần thiết phải đáp lại lời kêu gọi của Hội đồng châu Âu và Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu trả tự do cho những người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình trái phép tại Moskva hôm 26/3 vừa qua.