Phát biểu trong lễ khai mạc sự kiện văn hóa trên, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan nhấn mạnh ý nghĩa và vị trí quan trọng của món phở trong nền văn hóa nước nhà; sơ lược giới thiệu thành phần chính của phở bò, cách thức và không gian thưởng thức món ăn truyền thống này và tác dụng thực tiễn của nó.
Theo Đại sứ Lê Linh Lan, Hiệp hội các ngày kỷ niệm Nhật Bản đã chính thức lấy ngày 4/4 hàng năm là Ngày Phở Việt tại Nhật Bản nhằm tôn vinh món ăn ngon đại diện của văn hóa Việt. Đây là lần đầu tiên món phở truyền thống nổi tiếng của nước ta có một ngày kỷ niệm riêng. Đại sứ nhấn mạnh ngày nay, trong một xã hội hiện đại với sự hội nhập toàn cầu, phở được coi như một niềm tự hào của văn hóa Việt, của con người Việt Nam. Phở đã trở thành món ăn được nhiều nước trên thế giới yêu thích, trong đó có Mỹ, Anh và Nhật Bản. Trong dịp này, đại sứ Linh Lan bày tỏ mong muốn thông qua sự kiện các bạn Mexico hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung, và ngày càng gần gũi với đất nước hình chữ S hơn.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Mexico, ông Arturo Perez Behr (Ác-tu-rô Pê-rết Béc) - chủ tịch Hiệp hội Xuất Nhập khẩu Quốc gia Mexico (ANIERM), và bà Therese Margolis (Tê-rết Ma-gô-lít) - một người bạn Mexico rất yêu mến Việt Nam, đã ca ngợi món phở tuyệt vời, coi đây là nét văn hóa đẹp của đất nước Việt Nam.
Sau phần giới thiệu về món phở, đông đảo bạn bè có mặt còn được chứng kiến đầu bếp Dương Văn Chung trình diễn quá trình “làm bát phở”, gồm gắp bánh phở vào bát, xếp thịt và các loại rau gia vị lên trên, chan nước và thưởng thức tại bàn cùng với ly cà phê Việt. Trong khuôn khổ chương trình, nhóm nghệ sỹ thuộc Nhà hát múa rối Trung ương đang lưu diễn tại Mexico đã trình bày một số làn điệu Quan họ, tiếng sáo trúc đặc trưng của văn hóa Việt Nam./.
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan giới thiệu với bạn bè quốc tế về món Phở trong "Ngày phở Việt" tại Mexico City. Ảnh: Việt Hòa-Phóng viên TTXVN tại Mexico |
Theo Đại sứ Lê Linh Lan, Hiệp hội các ngày kỷ niệm Nhật Bản đã chính thức lấy ngày 4/4 hàng năm là Ngày Phở Việt tại Nhật Bản nhằm tôn vinh món ăn ngon đại diện của văn hóa Việt. Đây là lần đầu tiên món phở truyền thống nổi tiếng của nước ta có một ngày kỷ niệm riêng. Đại sứ nhấn mạnh ngày nay, trong một xã hội hiện đại với sự hội nhập toàn cầu, phở được coi như một niềm tự hào của văn hóa Việt, của con người Việt Nam. Phở đã trở thành món ăn được nhiều nước trên thế giới yêu thích, trong đó có Mỹ, Anh và Nhật Bản. Trong dịp này, đại sứ Linh Lan bày tỏ mong muốn thông qua sự kiện các bạn Mexico hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung, và ngày càng gần gũi với đất nước hình chữ S hơn.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Mexico, ông Arturo Perez Behr (Ác-tu-rô Pê-rết Béc) - chủ tịch Hiệp hội Xuất Nhập khẩu Quốc gia Mexico (ANIERM), và bà Therese Margolis (Tê-rết Ma-gô-lít) - một người bạn Mexico rất yêu mến Việt Nam, đã ca ngợi món phở tuyệt vời, coi đây là nét văn hóa đẹp của đất nước Việt Nam.
Trình diễn quá trình làm phở Việt. Ảnh: Việt Hòa- Phóng viên TTXVN tại Mexico |
Sau phần giới thiệu về món phở, đông đảo bạn bè có mặt còn được chứng kiến đầu bếp Dương Văn Chung trình diễn quá trình “làm bát phở”, gồm gắp bánh phở vào bát, xếp thịt và các loại rau gia vị lên trên, chan nước và thưởng thức tại bàn cùng với ly cà phê Việt. Trong khuôn khổ chương trình, nhóm nghệ sỹ thuộc Nhà hát múa rối Trung ương đang lưu diễn tại Mexico đã trình bày một số làn điệu Quan họ, tiếng sáo trúc đặc trưng của văn hóa Việt Nam./.
TTXVN