Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2024

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Lễ Công bố quyết định công nhận Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, sáng 18/5, tại thung lũng Nà Ka (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2024.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_hai_qua_man_hau_nam_2024_7383061.jpg
Các đội cân mận tại phần thi hái quả. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ngày hội với 8 đội tham gia các phần thi như: Thi hái quả mận; trình bày quả và thưởng thức quả; các hoạt động thể thao dân tộc; trò chơi dân gian, thi trại văn hóa, văn hóa cộng đồng…

vna_potal_son_la_ngay_hoi_hai_qua_man_hau_nam_2024_7383062.jpg
Thi trình bày mâm quả tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Được duy trì tổ chức hàng năm, đến nay, sau 7 lần tổ chức, Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu đã trở thành sự kiện văn hóa - du lịch thường niên, là “thương hiệu” du lịch nông nghiệp đặc trưng của huyện Mộc Châu. Qua mỗi dịp tổ chức, thương hiệu mận hậu Mộc Châu ngày càng được đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế biết đến, tạo được niềm tin, sự phấn khởi, tự hào của người dân trồng mận. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn cho Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu - Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_hai_qua_man_hau_nam_2024_7383064.jpg
Tôn vinh hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh tiêu biểu tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Nguyễn Thị Hoa cho biết, Ngày hội tiếp tục hướng tới thông điệp “Sản xuất nông sản sạch gắn bảo vệ môi trường”. Ban Tổ chức mong muốn, thương hiệu mận hậu Mộc Châu giòn, ngọt, thơm, an toàn, tốt cho sức khỏe đến gần hơn nữa với người tiêu dùng trong nước và quốc tế; đồng thời, gửi đi thông điệp sản xuất nông sản an toàn. Qua đó, góp phần phục hồi, duy trì hệ sinh thái tự nhiên bền vững, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_hai_qua_man_hau_nam_2024_7383063.jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Nguyễn Thị Hoa phát biểu. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ngày hội mang đến những trải nghiệm thú vị, khó quên và để lại những ấn tượng sâu sắc đối với du khách; tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức về việc xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Đây cũng là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu; tôn vinh những người trồng mận; đồng thời, tạo cơ hội để những người nông dân được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây mận, tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ quả mận hậu và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_hai_qua_man_hau_nam_2024_7383060.jpg
Thi hái mận tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Sự kiện cũng là dịp để những người nông dân và các doanh nghiệp trong và ngoài nước hợp tác kinh doanh, sản xuất ra các sản phẩm từ quả mận hậu, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động và tăng thu nhập cho người nông dân huyện Mộc Châu. Qua đó, tạo cơ hội hợp tác phát triển du lịch nông nghiệp, xây dựng mận hậu Mộc Châu trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách đến với Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_hai_qua_man_hau_nam_2024_7383059.jpg
Thi hái mận tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Quang Quyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm