Nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo vùng biên

Nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo vùng biên
Đây là hoạt động được triển khai nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh tại các bản làng vùng cao, vùng biên giới trong tỉnh để các em có điều kiện được đến trường học tập. Qua đó, cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng cùng nhau đóng góp, nhận đỡ đầu học sinh ở địa bàn công tác, hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng/em từ khi bắt đầu đi học đến khi kết thúc lớp 12.
 
Nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo vùng biên ảnh 1
Bộ đội Biên phòng Sơn La tặng quà động viên học sinh đỡ đầu.Ảnh: Lê Hữu Quyết

Theo chân các chiến sỹ Đồn Biên phòng Chiềng On, chúng tôi đến nhà em Vì Văn Đông, ở bản Co Tôm, xã Chiềng On, huyện Yên Châu. Ngôi nhà nhỏ, đơn sơ nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi. Bố mất sớm, chỉ còn lại ba mẹ con nên hoàn cảnh gia đình Đông hết sức khó khăn. Không đủ ăn, việc học hành của các em không được chú trọng. Nhiều lần Vì Văn Đông phải nghỉ học ở nhà để phụ mẹ làm việc. 

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình em, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Chiềng On đã cùng nhau vận động quyên góp để em thực hiện ước mơ đến trường. Nhờ vậy, hiện nay Đông đã có thể yên tâm đến trường như các bạn cùng trang lứa. Đông cho biết sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ công chăm lo của các chú bộ đội biên phòng. 
 
Nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo vùng biên ảnh 2
Bộ đội Biên phòng Sơn La khánh thành “Mái ấm nâng bước em đến trường”. Ảnh: Tienphong.com.vn

Đồn trưởng đồn Biên phòng Chiềng On Vũ Trí Dũng cho biết, trong năm học 2016 - 2017, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Chiềng On đã nhận đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 1 em của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. 

Nhận được sự giúp đỡ của lực lượng bộ đội biên phòng, chị Vì Thị Pắn, mẹ học sinh ở xã Chiềng On, huyện Yên Châu chia sẻ: “Gia đình tôi khó khăn lắm, muốn cho con đi học chữ nhưng không có tiền. Nay được bộ đội biên phòng giúp đỡ gia đình tôi rất phấn khởi”.

Nhờ hoạt động thiết thực và ý nghĩa này, mỗi năm tại các xã vùng cao, vùng biên giới của tỉnh Sơn La có thêm nhiều học sinh được cắp sách đến trường, thực hiện ước mơ học con chữ. 

Để chương trình “Nâng bước em đến trường” phát huy hiệu quả hơn nữa, ngoài việc vận động các các bộ, chiến sỹ trong lực lượng bộ đội biên phòng giúp đỡ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện hoạt động này. 

Theo kế hoạch, năm học 2016 - 2017, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La sẽ đỡ đầu 58 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, trong đó có 10 em đến từ nước bạn Lào. Đây là các em có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ, không có nhà ở; con của các gia đình chính sách, người có uy tín; con của những người tích cực tham gia bảo vệ biên giới nhưng điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Hiệu quả của chương trình “Nâng bước em đến trường” đã chắp cánh cho ước mơ học cái chữ để thành người có ích của học sinh vùng cao, vùng biên giới trong tỉnh Sơn La trở thành hiện thực. Để nối dài những ước mơ đó, rất cần những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay với lực lượng bộ đội biên phòng để ngày càng có nhiều học sinh được hỗ trợ, giúp đỡ.

Có thể bạn quan tâm