Nậm Nhùn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, ổn định dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai

Những năm qua, huyện vùng cao biên giới Nậm Nhùn (Lai Châu) tập trung đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sắp xếp, ổn định dân cư tại các khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai. Đến nay, trên địa bàn huyện, đời sống người dân ở một số điểm đã sắp xếp dân cư đang dần ổn định, có những thay đổi tích cực, tạo nên sức sống mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

ban-nam-cay-2.jpg
Nhà cửa khang trang, sạch đẹp của các hộ dân bản Nậm Cầy sau khi chuyển đến nơi ở mới. Ảnh: laichau.gov.vn

Ổn định đời sống dân cư

Nằm trong khu vực có nguy cơ lũ quét do sinh sống gần sông suối, cách đây 2 năm, gia đình bà Khoàng Thị Doanh đã được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để di chuyển đến nơi ở mới tại khu vực giãn dân bản Nậm Cầy, xã Nậm Hàng. Những phấp phỏng lo âu mỗi khi mùa mưa đến của gia đình bà cũng như 101 hộ chuyển về đây đã không còn nữa.

Bà Khoàng Thị Doanh phấn khởi chia sẻ: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn, đời sống chúng tôi giờ đây cũng ổn định. Các gia đình tập trung sản xuất phát triển kinh tế, năm nay ruộng nương cũng được mùa”.

Khu sắp xếp dân cư ra khỏi vùng ảnh hưởng thiên tai bản Nậm Cầy hiện có 101 hộ dân về sinh sống. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ với điện, đường, nước sạch, nhà văn hóa cùng nhiều hạ tầng thiết yếu khác, giúp người dân thêm phấn khởi, yên tâm gắn bó với nơi ở mới.

Ông Đinh Văn Xanh, Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến thời điểm này Khu sắp xếp dân cư bản Nậm Cầy đã được đầu tư đồng bộ các hạng mục công trình. Người dân chuyển về đây cũng yên tâm để sinh sống, phát triển kinh tế.

Từ cuối tháng 5/2024, gia đình chị Sùng Thị Giàng là một trong 38 hộ đầu tiên của bản Nậm Pồ, xã Nậm Manh chuyển đến điểm sắp xếp ổn định dân cư tập trung bản Nậm Pồ theo chủ trương của tỉnh. Khi di chuyển tới nơi ở mới, gia đình chị Giàng được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng. Hiện, gia đình chị hoàn thiện nhà ở để sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển kinh tế.

Chị Sùng Thị Giàng phấn khởi cho biết, được Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng nên giờ người dân chuyển đến khu dân cư tập trung đã có điện, nước sinh hoạt, trường học cho các con, đường xá đi lại thuận lợi hơn trước nhiều.

Những ngày này, tại điểm sắp xếp ổn định dân cư bản Nậm Pồ, người dân đang khẩn trương dựng nhà để ổn định cuộc sống. Hệ thống đường bê tông, trường học, điện mặt trời được đầu tư, giúp họ yên tâm hơn tại nơi ở mới. Bản mới Nậm Pồ đang dần hình thành khi người dân chuyển về sinh sống với mong muốn nơi ở mới sẽ khang trang, ấm no, hạnh phúc hơn nơi ở cũ.

Bí thư Đảng ủy xã Nậm Manh Khổng Văn Thành cho hay, điểm sắp xếp dân cư bản Nậm Pồ được đầu tư xây dựng với đầy đủ cơ sở hạ tầng, được xã hội hóa đường điện chiếu sáng. Đây là điều kiện rất thuận lợi để người dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình nên khi được tuyên truyền, người dân đã đồng thuận di chuyển đến nơi ở mới.

Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Tháng 6/2023, tỉnh Lai Châu đã quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình sắp xếp, ổn định dân cư bản Nậm Pồ, xã Nậm Manh và bản Nậm Cười, xã Hua Bum thuộc huyện Nậm Nhùn, với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng từ vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2022. Dự án thực hiện sắp xếp chỗ ở cho 132 hộ trên tổng diện tích đất hơn 22,4ha.

Hiện nay, tại 2 điểm trên đã cơ bản hoàn thiện kết cấu hạ tầng như: đường giao thông, trường học, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có gần 60 hộ di chuyển lên mặt bằng mới. Nơi ở mới có điều kiện thuận lợi, an toàn, khoảng cách không xa so với nơi ở cũ để bảo đảm không ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của các hộ dân. Đối với những điểm đang hoàn thiện mặt bằng, huyện Nậm Nhùn phấn đấu trong năm 2024 sẽ di chuyển tất cả những hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới.

Ông Đoàn Văn Chuân, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản huyện Nậm Nhùn cho biết, đơn vị chủ động lên kế hoạch xây dựng các hạng mục công trình, khắc phục những hạng mục vẫn có thể triển khai được trong mùa mưa. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng đo đạc, giải phóng mặt bằng, xin kinh phí hỗ trợ di chuyển người dân ra khỏi vùng nguy cơ xảy ra thiên tai.

Trên địa bàn huyện Nậm Nhùn hiện có 5 điểm bố trí, sắp xếp dân cư, với tổng số 378 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét khi xảy ra thiên tai. Trong đó, có 2 điểm đã hoàn thành, bố trí nhà ở cho 124 hộ dân. Huyện còn 3 dự án đang trong quá trình triển khai tại các bản: Huổi Van xã Nậm Hàng, Nậm Pồ xã Nậm Manh, Nậm Cười xã Hua Bum, Ma Sang xã Nậm Pì, với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng. Dự kiến sẽ bố trí chỗ ở cho hơn 250 hộ dân vùng thiên tai và phấn đấu đến cuối năm 2024 sẽ hoàn thành bố trí 100% hộ dân.

Để chủ động phòng ngừa và ứng phó kịp thời với thiên tai, hằng năm, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các xã chủ động rà soát các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để di dời nhà ở của người dân đến nơi an toàn; cắm biển cảnh báo để người dân chủ động phòng ngừa, có phương án ứng phó tại chỗ khi có thiên tai xảy ra. Các điểm sẽ bố trí, sắp xếp dân cư được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện mặt bằng để sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn Hà Văn Sơn cho biết, huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện mặt bằng, hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt để ổn định đời sống lâu dài cho các hộ dân tái định cư.Đến nay, cơ bản đời sống người dân ở một số điểm đã sắp xếp dần có những thay đổi tích cực, tạo nên một sức sống mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Việc bố trí ổn định dân cư phù hợp với quy hoạch, phong tục, tập quán văn hóa của từng dân tộc và gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới là mục tiêu, đồng thời cũng là giải pháp để huyện vùng cao biên giới Nậm Nhùn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Bố trí ổn định dân cư cũng có tác động lớn đến việc ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân, hình thành các điểm dân cư mới có cơ sở hạ tầng thiết yếu, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Việt Dũng - Quý Trung

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Sáng 28/3 tại tỉnh Kon Tum, Bộ Công an tổ chức Lễ ra quân khởi công đồng loạt xây dựng, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Tây Nguyên; trao tặng nhà mới cho đồng bào và bàn giao kinh phí hỗ trợ. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực tham dự buổi lễ.

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 2025, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, hỗ trợ các hộ trong quá trình sửa chữa, xây mới; huy động mọi nguồn lực trong nhân dân từ kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... để giúp đỡ các gia đình khó khăn với tinh thần: "Ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của".

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Quế Sơn (Quảng Nam) là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và văn hóa, quê hương "Ngũ phụng tề phi", xứ sở "Địa linh nhân kiệt". Với thế núi, hình sông bao bọc vô cùng hiểm trở đã biến Quế Sơn thành căn cứ địa hết sức quan trọng của cách mạng. Tiêu biểu là phong trào Hường Hiệu với chiến khu Tân Tỉnh - Trung Lộc khiến thực dân Pháp khiếp đảm; Chiến khu Hoàng Văn Thụ với nhiệm vụ củng cố, xây dựng, bảo vệ vùng tự do, phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Ngày 21/4/1975, Chiến dịch tiến công Xuân Lộc (Đồng Nai) kết thúc thắng lợi, từ đây khu vực phòng thủ trọng yếu, “cánh cửa thép” phía Đông Sài Gòn của Mỹ - Ngụy bị đập tan. Để có Chiến thắng Xuân Lộc, trước đó, quân và dân ta đã triệt để thực hiện chiến lược ấp bám ấp, xã bám xã. Việc giành và giữ từng tấc đất giữa ta và địch ở những địa bàn chiến lược khiến cuộc chiến tại vùng ven Xuân Lộc trở nên khốc liệt, đặc biệt là tại xã Bảo Chánh, nay là xã Xuân Thọ.

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Chương trình xóa nhà tạm tại Hà Giang đang được triển khai hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao và mang lại mái ấm ổn định cho hàng nghìn gia đình nghèo. Mỗi huyện tại Hà Giang đều có những cách làm sáng tạo và hiệu quả trong công tác xóa nhà tạm, từ đó nâng cao đời sống người dân và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 27/3. Theo đó, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng cùng với giá dầu điêzen, dầu hỏa.

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông hiện đại, rộng khắp, đồng bộ, phù hợp với xu hướng hội tụ của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền số và đô thị thông minh hướng đến nâng cao quyền tiếp cận thông tin, nâng cao chất lượng kết nối thông tin cho người dân, du khách, doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế số, xã hội số và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Những bữa ăn "0 đồng" gắn kết tình nhân ái

Những bữa ăn "0 đồng" gắn kết tình nhân ái

Những chương trình hỗ trợ cộng đồng tại tỉnh Bình Dương không chỉ giúp đỡ người khó khăn mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, gắn kết mọi người trong xã hội. Một trong những mô hình tiêu biểu nhất chính là bữa ăn "0 đồng" – nơi những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo có thể nhận được những bữa ăn miễn phí, đầy đủ dinh dưỡng.