Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Lễ hội. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Lễ hội. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Không gian lễ hội được thiết kế mang sắc thái truyền thống hài hòa với không gian xanh của công viên tạo sự gần gũi, ấn tượng. Lễ hội được bố trí làm nhiều khu vực, điểm nhấn chính là khu vực giới thiệu không gian văn hóa các làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của ba miền Bắc – Trung - Nam. Tại đây, Ban Tổ chức đã tái hiện không gian văn hóa tượng trưng tiêu biểu của các vùng miền như: Hình ảnh khu nhà vùng cao Hà Giang, ngôi làng cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ, phố cổ Hà Nội, hình ảnh phố cổ Hội An (biểu tượng miền Trung), hình ảnh chợ Bến Thành (biểu tượng miền Nam).

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các đại biểu tham quân các gian hàng ẩm thực. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các đại biểu tham quân các gian hàng ẩm thực. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Khu vực này cũng giới thiệu ẩm thực đến với người dân Thủ đô và du khách. Đó là các món ăn do các cơ sở, gia đình có nghề chế biến ẩm thực gia truyền, các nghệ nhân ẩm thực đại diện cho các vùng miền. Tại đây có 30 gian, được chia thành 3 khu: Khu ẩm thực miền Bắc có các món ăn của vùng cao Hà Giang; các món Tây Bắc như gà nướng mắc kén, cá nướng Pa pỉnh tộp Tây Bắc, cơm lam Pắc Pó; bánh đa cua Hải Phòng, nem cua Hải Phòng. Các món ăn đại diện của Hà Nội như: Phở cuốn diếp Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún chả, bánh cuốn… cùng các sản phẩm làng nghề như: Cốm Mễ Trì, xôi Phú Thượng…. Khu ẩm thực miền Trung giới thiệu các món: Súp lươn Nghệ An, mỳ Quảng, cơm gà Hội An, bún bò Huế, bánh bột lọc, nem lụi…. Khu ẩm thực miền Nam với các món: Xôi chiên phồng quả bóng ăn kèm gà quay lá trúc, gỏi cuốn, chạo tôm bao mía ăn, bánh xèo Cần Thơ và hải sản nướng Nha Trang. 

Du khách tham quan và thưởng thức các món ăn ẩm thực tại các gian hàng. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Du khách tham quan và thưởng thức các món ăn ẩm thực tại các gian hàng.
Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Khu vực triển lãm giới thiệu các hình ảnh ẩm thực của Hà Nội và hình ảnh một số món ăn ẩm thực của các vùng miền trên cả nước. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn giới thiệu phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng.

Khu vực sân khấu giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên một số món ăn đặc sản của các vùng với nghệ nhân và đầu bếp có tên tuổi của Hội đầu bếp Việt Nam và Hội ẩm thực Việt Nam tham gia. Nơi này cũng trình diễn một số loại hình nghệ thuật, trò chơi truyền thống; giới thiệu nghệ thuật cắt tỉa các loại hoa quả, trang trí món ăn do các nghệ nhân tài hoa thực hành.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng lễ hội. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Các tiết mục văn nghệ chào mừng lễ hội. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: Ẩm thực Việt Nam là nét di sản tinh tế được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Cùng với sự hội nhập và phát triển, Thủ đô Hà Nội là nơi giao thoa ẩm thực của các vùng miền trên cả nước, trở thành nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực dân tộc. Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019 là sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh và giới thiệu di sản văn hóa ẩm thực Hà Nội và một số ẩm thực tiêu biểu riêng của miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Thông qua lễ hội, Hà Nội mong muốn phát huy phong cách văn minh, thanh lịch của người dân Thủ đô trong bảo tồn các giá trị văn hóa ẩm thực.

Đây là hoạt động góp phần thúc đẩy quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực và phát triển du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Hà Nội nói riêng. Ban Tổ chức Lễ hội khuyến nghị người dân và du khách tham dự lễ hội mặc trang phục phù hợp, ứng xử văn minh thân thiện, để rác đúng nơi quy định; bởi cử chỉ đẹp của mỗi người dân sẽ góp phần cùng nhau làm nên thành công của lễ hội. Lễ hội diễn ra đến hết mùng 9/6.
Đinh Thuận

Có thể bạn quan tâm