Lễ hội Thái miếu nhà Trần năm 2024

Ngày 27/2, UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã khai mạc Lễ hội Thái miếu nhà Trần năm 2024.

QuangNinh1.jpg
Nghi thức lấy nước từ hồ Trại Lốc để rước về Thái Miếu. Ảnh: baoquangninh.vn

Lễ hội Thái miếu nhà Trần năm 2024 là hoạt động để tri ân công đức các Vua Trần và các bậc tiền nhân có công với đất nước, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc; nâng cao nhận thức cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về vai trò, ý nghĩa, những giá trị cần được bảo tồn, phát huy các di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều.

QuangNinh2.jpg
Rước nước về Thái Miếu. Ảnh: baoquangninh.vn

Lễ hội kéo dài từ ngày 27 - 29/2 với nhiều hoạt động. Phần lễ gồm các lễ thỉnh vua, cáo yết, cầu an, rước nước và các nghi lễ hầu thánh, hầu các vua Trần. Phần hội là các hoạt động thể dục thể thao, trò chơi dân gian, liên hoan văn nghệ làng văn hóa xã An Sinh năm 2024.

QuangNinh3.jpg
Nghi lễ gióng trống khai hội. Ảnh: baoquangninh.vn

Thái miếu xưa thuộc thôn Đốc Trại, xã Yên Sinh, tổng Mễ Sơn, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, ngày nay thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

QuangNinh4.jpg
Nghi lễ đánh chiêng khai hội. Ảnh: baoquangninh.vn

Thái miếu nhà Trần là một trong những di tích quan trọng nằm trong quần thể Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại thị xã Đông Triều. Theo sử sách ghi chép lại và qua nghiên cứu của các nhà khoa học, đây chính là nơi thờ tổ tiên nhà Trần và các vị Vua Trần...

QuangNinh6.jpg
Đại biểu dâng hương tưởng nhớ công đức các vua Trần. Ảnh: baoquangninh.vn

Ngày 9/12/2013, Thái miếu và 13 điểm di tích đền, chùa, lăng mộ khác thuộc Khu Di tích lịch sử nhà Trần được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

QuangNinh5.jpg
Quang cảnh lễ khai hội. Ảnh: baoquangninh.vn

Năm 2014 được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền và nhân dân, Thái miếu được tôn tạo với diện tích 16.223m2, nguồn vốn hoàn toàn từ xã hội hóa. Sau 3 năm thi công, ngày 19/12/2017 (Âm lịch), Thái miếu chính thức được khánh thành.

Hiện nay, Thái miếu nhà Trần ở Đông Triều thờ phụng đủ 14 vị Vua Trần. Đây là một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong tổng thể Khu Di tích nhà Trần tại Đông Triều, Quảng Ninh.

Văn Đức

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm