Lào Cai: Những con đường mở hướng tương lai

Lào Cai: Những con đường mở hướng tương lai

Xác định hệ thống giao thông có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc thù của địa phương để mở mới, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn; trong đó, phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận cao của người dân.

Ông Phí Công Hoan, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện cho biết, phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” đi đúng hướng, trúng tâm tư, nguyện vọng của người dân. Để kiên cố hóa hệ thống giao thông nông thôn, huyện Văn Bàn đã vận dụng, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, nguồn lực đầu tư của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2022, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó có việc mở mới, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn. Để tạo sự đồng thuận của nhân dân, Huyện ủy Văn bàn đã thành lập Ban Chỉ đạo phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”.

Trong giai đoạn 2010-2020, với mục tiêu mở rộng đường giao thông nông thôn, huyện đã báo cáo với tỉnh Lào Cai chủ động ứng trước ngân sách để mở rộng mặt đường đối với những tuyến đã được đầu tư từ 2,5 - 4m lên 6 - 8 m, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Qua thời gian triển khai, phong trào đã nhận được sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị cũng như người dân. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh để tiến tới hoàn thành xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn từ nguồn lực của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng Phan Trọng Quang cho biết, Nậm Cọ là thôn đặc biệt khó khăn của xã. Trước đây, xe ô tô vào thôn rất khó, chi phí thuê xe vận chuyển lớn khiến lợi nhuận từ sản xuất rất thấp. Do vậy, bà con địa phương đã rất phấn khởi, đồng thuận khi tuyến đường giao thông vào thôn với chiều dài 1,5km được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Dù đất sản xuất ở đây được ví như “tấc đất, tấc vàng” nhưng người dân đã hiến trên 2.000 mét vuông để tuyến đường hoàn thành đúng tiến độ.

Ông Quang hồ hởi cho biết thêm, giờ xe ô tô có thể vào tận đồi để chở quế. Cấp ủy, chính quyền xã, thôn, người dân ai cũng vui mừng phấn khởi vì có đường bê tông kiên cố để đi lại. Có đường, không chỉ thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa, việc tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước thuận lợi hơn trước rất nhiều. Tình hình an ninh trật tự thôn bản ổn định hơn,

Lào Cai: Những con đường mở hướng tương lai ảnh 1Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” ở huyệnVăn Bàn (Lào Cai) đã nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Ảnh: baodantoc.vn

Tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, tuyến đường giao thông thôn Là 1-Lủ 2 dài 1,5km hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015. Khi đó, với thiết kế cũ, đường được thi công rộng 4,8m; trong đó mặt đường rộng 3m. Trước nhu cầu phát triển chung, đường cũ không còn đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản. Năm 2023, tuyến đường được mở rộng lên 7m, trong đó mặt đường được nâng cấp lên thành 6m.

Chị Hoàng Thị Xiên, Bí thư Chi bộ, Trương thôn Là 1 cho biết, những ngày đầu tuyên truyền vận động bà con hiến đất làm đường gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ gia đình đã xây tường bao kiên cố, trồng cây ăn quả… nên lưỡng lự khi phải đập bỏ tường rào, mở rộng đường. Để vận động người dân hiến đất, Ban phát triển thôn, các đoàn thể đã tổ chức họp dân, phân tích những lợi ích lâu dài khi tuyến đường được mở rộng. Từ đó, bà con đã dần hiểu và nhất trí đồng lòng cùng với Nhà nước mở rộng đường. Thống kê sau khi tuyến đường hoàn thành, người dân đã hiến khoảng 3000 mét vuông đất, đóng góp hơn 200 ngày công lao động và gần 100 triệu đồng.

Gia đình chị Lương Thị Nhớ là một trong những hộ tiên phong hiến đất của thôn Là 1 khi tuyến đường được mở rộng. Chị Nhớ cho biết, năm 2015, khi tuyến đường được hoàn thành, gia đình chị đã xây khoảng 30m tường rào kiên cố để tạo cảnh quan cũng như thuận tiện cho việc trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của địa phương, xe máy, ô tô nhiều đường chật hẹp quá, các cháu học sinh hàng ngày đi học về đông gặp ô tô rất nguy hiểm. Do đó, khi xã, thôn có chủ trương mở rộng đường, gia đình chị tự nguyện đập bỏ tường rào, dịch chuyển lùi vào hơn 3m đất. Bây giờ, đường mở rộng, vừa sạch đẹp, vừa an toàn cho bà con đi lại.

Có thể khẳng định, chương trình xây dựng đường giao thông nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã và đang được huyện Văn Bàn triển khai có hiệu quả. Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” của huyện đã thể hiện sự sáng tạo, linh hoạt của địa phương trong tuyên truyền vận động nhân dân nói chung, phong trào làm đường giao thông nông thôn nói riêng góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo của huyện Văn Bàn cũng như tỉnh Lào Cai.

Hồng Ninh - Trọng Bảo

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm