Lai Châu: Bắt tạm giam đối tượng giữ người trái pháp luật

Lai Châu: Bắt tạm giam đối tượng giữ người trái pháp luật

Sáng 15/8, Công an tỉnh Lai Châu phá thành công chuyên án, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Hà Văn Giót (sinh năm 1955, trú tại Đội 11, xã Phúc Than, huyện Than Uyên) để điều tra về hành vi bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật.

Lai Châu: Bắt tạm giam đối tượng giữ người trái pháp luật ảnh 1Đối tượng Hà Văn Giót tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 22/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Than Uyên cử 2 cán bộ điều tra phối hợp với cán bộ Ban công tác Mặt trận Tổ quốc đội 11, xã Phúc Than tới nhà riêng của ông Hà Văn Giót để làm việc về nội dung liên quan đến một vụ việc. Tuy nhiên, quá trình làm việc, ông Giót luôn có những lời nói xúc phạm cán bộ, xúc phạm cơ quan Nhà nước.

Khi kết thúc buổi làm việc, ông Giót yêu cầu xé biên bản ghi lời khai, đồng thời đóng cửa ra vào, đưa chốt cửa cho vợ và con dâu chốt bên ngoài. Sau đó, ông Giót dùng điện thoại di động gọi điện thoại cho nhiều người dân thông báo “đang nhốt hai Công an trong nhà và yêu cầu mọi người đến xem”. Khi người dân hiếu kỳ kéo đến đông, ông Giót yêu cầu 2 cán bộ Công an gọi lãnh đạo Công an huyện Than Uyên đến nhà ông để trả lời dân về chế độ di dân tái định cư Thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát thì mới thả cho về.

Trước sự quá khích của ông Giót, 2 cán bộ Công an đã giải thích việc giải quyết chế độ đền bù giải phóng mặt bằng đối với các dự án thủy điện phải theo đúng quy định và do cơ quan có thẩm quyền, không phải chức trách của lực lượng Công an. Việc ông Giót khóa cửa giam giữ cán bộ Công an tại nhà không cho về là vi phạm pháp luật. Mặc dù được giải thích nhiều lần nhưng ông Giót kiên quyết không mở cửa, khi một đồng chí cán bộ ra vị trí cửa để mở thì ông Giót cảnh cáo không được động vào cửa, sau đó ông lớn tiếng yêu cầu vợ và con dâu đứng chặn ở bên ngoài không được mở chốt cửa khi không có sự đồng ý của mình.

Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện Than Uyên chỉ đạo Công an xã Phúc Than phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng đến nhà Hà Văn Giót để vận động, tuyên truyền, yêu cầu mở cửa, thả hai đồng chí Công an đang bị giữ. Khi lực lượng Công an xã và đại diện chính quyền cơ sở đến, nhà ông Giót đang trong tình trạng chốt cửa. Sau đó, Trưởng Công an xã Phúc Than trực tiếp rút chốt cửa bên ngoài và yêu cầu mở cửa, lúc này Hà Văn Giót mới mở chốt cửa bên trong để 2 cán bộ Công an huyện ra ngoài.

Tiếp nhận báo cáo của Công an huyện Than Uyên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu xác định đây là vụ việc gây dư luận xấu trong xã hội và đối tượng là người có nhân thân xấu. Công an tỉnh Lai Châu xác lập chuyên án để tập trung điều tra. Kết quả xác minh xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm “bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật” quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự. Hà Văn Giót và các đối tượng liên quan có hành vi giam, nhốt 2 cán bộ Công an đang thực thi công vụ tại nhà riêng trong khoảng thời gian dài để gây áp lực đòi hỏi cơ quan chức năng trả lời những yêu sách vô lý về chế độ đền bù tái định cư thủy điện. Hành vi này đã xâm phạm quyền tự do thân thể của công dân.

Ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố vụ án bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật; khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hà Văn Giót để điều tra về hành vi đã chốt cửa và kích động một số đối tượng liên quan giam giữ 2 cán bộ Công an. Các quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu phê chuẩn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng đồng phạm và xử lý theo quy định pháp luật.

Được biết, Hà Văn Giót nguyên là cán bộ lãnh đạo xã Pha Mu, huyện Than Uyên đã nghỉ hưu từ năm 2000. Khi Nhà nước thực hiện chủ trương xây dựng Thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát, mặc dù chưa nắm chắc về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng nhưng Hà Văn Giót hay tỏ ra mình hiểu biết và xúi giục người dân viết đơn khiếu kiện sai sự thật, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự ở cơ sở. Đỉnh điểm là ngày 14/7/2014, Hà Văn Giót đã kích động hàng trăm người dân kéo đến trụ sở UBND huyện Than Uyên gây rối trật tự công cộng. Sau đó, Hà Văn Giót đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bắt giam, bị tuyên phạt 2 năm tù giam.

Lai Châu: Bắt tạm giam đối tượng giữ người trái pháp luật ảnh 2Công an tỉnh Lai Châu thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Hà Văn Giót. Ảnh: TTXVN phát

Năm 2016, Hà Văn Giót được tha tù và trở về địa phương. Sau khi gặp Lỗ Văn Dũng, ở phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái nói rằng mình là luật sư, quen biết nhiều lãnh đạo Trung ương và sẽ lấy được thêm tiền cho dân bị thiếu. Hà Văn Giót tiếp tục đi vận động người dân góp tiền thuê luật sư và đưa cho Dũng hàng trăm triệu đồng. Số tiền này Dũng đã gửi ngân hàng và mua đất, Hà Văn Giót cũng có phần trong vụ này. Tháng 11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Uyên phá chuyên án 116L bắt đối tượng Dũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu năm 2023, Hà Văn Giót được cho là người đứng sau, kích động một số người dân kém hiểu biết pháp luật ở huyện Than Uyên dàn dựng những video clip xúc phạm cơ quan Nhà nước, tuyên truyền những nội dung sai sự thật về công tác giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư thủy điện Huội Quảng, Bản Chát để đăng tải trên mạng xã hội.

Qua sự việc này, Công an tỉnh Lai Châu khuyến nghị, việc người dân khiếu nại chính đáng sẽ được pháp luật công nhận, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm giải quyết. Người dân nên tìm hiểu kỹ quy định để thực hiện đúng trình tự, không nghe theo kẻ xấu kích động khiếu kiện vô căn cứ, lan truyền thông tin thất thiệt, xúc phạm cơ quan Nhà nước hoặc vào hùa gây rối trật tự công cộng, có những hành vi vi phạm pháp luật.

Việt Hoàng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chính sách miễn học phí giúp học sinh miền núi nhiều cơ hội đến trường

Chính sách miễn học phí giúp học sinh miền núi nhiều cơ hội đến trường

Ngày 28/2, Bộ Chính trị đã quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước, bắt đầu từ năm học mới 2025 – 2026. Ngay khi thông tin được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, các bậc phụ huynh, giáo viên ở tỉnh miền núi Điện Biên bày tỏ niềm vui, hạnh phúc với quyết định nhân văn, hợp lòng dân này.

Hướng đến xây dựng Điện Biên trở thành tỉnh tiên phong phổ cập kỹ năng AI cho giáo viên

Hướng đến xây dựng Điện Biên trở thành tỉnh tiên phong phổ cập kỹ năng AI cho giáo viên

Sáng 1/3, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức khai giảng khóa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo thế hệ mới” cho 100 cán bộ quản lý, giáo viên trong ngành giáo dục -đào tạo theo hình thức trực tiếp. Ngoài ra, khóa học còn có sự tham gia của hơn 480 điểm cầu là các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của khóa học là giúp cán bộ quản lý, giáo viên ứng dụng AI vào quản lý, giảng dạy và các hoạt động sư phạm, xây dựng Điện Biên trở thành tỉnh tiên phong tại Việt Nam phổ cập kỹ năng AI cho giáo viên.

Chủ động giải pháp ứng phó hạn mặn phù hợp với điều kiện vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chủ động giải pháp ứng phó hạn mặn phù hợp với điều kiện vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất với hệ sinh thái đa dạng và nền nông nghiệp phong phú đang phải đối mặt với tình trạng xâm mặn cao hơn mức trung bình nhiều năm. Đây là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của khu vực này, song, với kinh nghiệm phong phú, chính quyền, người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang chủ động ứng phó hiệu quả.

Long An có 7 xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Long An có 7 xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến thời điểm này toàn tỉnh có 141/160 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 52 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó riêng huyện Châu Thành có 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu (Long An có 15 huyện, thị, thành phố).

Miễn học phí cho học sinh từ Mầm non đến hết Trung học Phổ thông công lập

Miễn học phí cho học sinh từ Mầm non đến hết Trung học Phổ thông công lập

Trong phiên họp Bộ Chính trị ngày 28/2/2025 để kiểm điểm, đánh giá kết quả triển khai bước đầu việc thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Bộ Chính trị thống nhất cao chủ trương thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, nhanh chóng hơn nữa các nội dung của Nghị quyết 18 trong năm 2025.

Trang bị kiến thức để người dân không mắc bẫy lừa đảo trên không gian mạng

Trang bị kiến thức để người dân không mắc bẫy lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian qua, tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng, công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp tại vùng cao Lào Cai. Các đối tượng liên tục thay đổi kịch bản, thủ đoạn ngày càng tinh vi, hoạt động có tổ chức, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bất ổn, bức xúc trong dư luận. Đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này là nhiệm vụ cấp thiết.

Gió Ô Quý Hồ ấm, khô xuất hiện, Sa Pa tăng cường phòng cháy rừng

Gió Ô Quý Hồ ấm, khô xuất hiện, Sa Pa tăng cường phòng cháy rừng

Đêm về sáng 28/2, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, tại thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện gió Ô Quý Hồ bao phủ trên diện rộng, nhiệt độ tăng khá nhanh. Dự báo, đợt gió này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Bộ đội biên phòng Ea H’leo tiếp sức cho người dân vùng biên

Bộ đội biên phòng Ea H’leo tiếp sức cho người dân vùng biên

Công tác ở địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) không chỉ xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn tiên phong trong hỗ trợ, “tiếp sức” cho nhân dân khu vực biên giới xã Ia Lốp (huyện Ea Súp) phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Hà Giang tri ân những cống hiến thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ

Hà Giang tri ân những cống hiến thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ

Ngày 27/2, UBND tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Đây là dịp để tri ân những cống hiến thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế - những người không quản ngại gian khó, tận tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Xác minh thông tin giáo viên bị tố bạo hành học sinh ở Đắk Lắk

Xác minh thông tin giáo viên bị tố bạo hành học sinh ở Đắk Lắk

Ngày 27/2, bà Lương Thị Bích Nguyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, sự việc một giáo viên tại trường có hành vi bạo hành học sinh là đúng. Tuy nhiên, một số thông tin mà phụ huynh phản ánh, đăng lên mạng xã hội là chưa chính xác.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ từ 15h chiều nay 27/2

Giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ từ 15h chiều nay 27/2

Xăng E5RON92 không cao hơn 20.658 đồng/lít (giảm 197 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 454 đồng/lít; Xăng RON95-III không cao hơn 21.112 đồng/lít (giảm 219 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành).

Xây dựng Đảng vững mạnh, bám sát cơ sở vùng dân tộc thiểu số ở Kon Tum

Xây dựng Đảng vững mạnh, bám sát cơ sở vùng dân tộc thiểu số ở Kon Tum

Kinh tế - xã hội ở tỉnh Kon Tum thời gian qua đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Với niềm tin tuyệt đối vào Đảng, nhân dân các dân tộc tại Kon Tum luôn nỗ lực vươn lên với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, phát huy sức mạnh đại đoàn kết nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới quốc gia ở Quảng Trị

Hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới quốc gia ở Quảng Trị

Là địa phương có tầm chiến lược quan trọng trong việc bảo vệ an ninh - quốc phòng cũng như giao thương với các nước trong khu vực, những năm qua, công tác thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, bờ biển - hải đảo…

Cao Bằng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cao, vùng biên giới

Cao Bằng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cao, vùng biên giới

Cao Bằng là tỉnh biên giới phía Bắc, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những khó khăn về kinh tế, ảnh hưởng rất lớn đến công tác phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. Vượt qua những trở ngại, ngành y tế Cao Bằng đã có nhiều cố gắng vươn lên, hoàn thiện, củng cố mạng lưới y tế cơ sở, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao phó - chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Dấu ấn y tế cơ sở ở Kon Tum

Dấu ấn y tế cơ sở ở Kon Tum

Tỉnh Kon Tum hiện có 95 bác sỹ và hàng trăm y sỹ, dược sỹ, cán bộ y tế ở tuyến cơ sở. Những năm qua, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, các cán bộ y tế cơ sở luôn bám sát và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Các cán bộ y tế cũng góp phần tuyên truyền, vận động người dân bỏ các hủ tục, tiếp cận dần với các phương pháp khám, chữa bệnh hiện đại. Nhờ đó, đời sống, sức khỏe của người dân dần được cải thiện; tư duy, nhận thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe được nâng cao.

Gần 3,5 tỷ đồng ủng hộ các “bếp ăn tình thương” tỉnh Đắk Nông

Gần 3,5 tỷ đồng ủng hộ các “bếp ăn tình thương” tỉnh Đắk Nông

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), tối 26/2, Sở Y tế Đắk Nông phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông tổ chức "Đêm nhạc Blouse trắng 2025 – Hát cho yêu thương”. Đêm nhạc nhằm gây quỹ ủng hộ các Bếp ăn tình thương tỉnh Đắk Nông.

Hà Giang: Lở đá làm 1 em bé tử vong

Hà Giang: Lở đá làm 1 em bé tử vong

Ngày 26/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang, Thường trực UBND huyện Quản Bạ, cùng các hội đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đi kiểm tra công tác khắc phục sạt lở và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình chị Thào Thị Mỷ - nạn nhân trong vụ sạt lở đất đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Nâng cao y đức, giữ vững niềm tin người bệnh

Nâng cao y đức, giữ vững niềm tin người bệnh

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 2025), ngày 26/2, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Mái ấm cho đoàn viên khó khăn ngành y tế ở Kiên Giang

Mái ấm cho đoàn viên khó khăn ngành y tế ở Kiên Giang

Ngày 26/2, tại các huyện An Minh, Châu Thành và U Minh Thượng (Kiên Giang), Liên đoàn Lao động tỉnh trao 3 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn thuộc Công đoàn ngành Y tế, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).

Địa chỉ tin cậy của người bệnh ở vùng cao Yên Bái

Địa chỉ tin cậy của người bệnh ở vùng cao Yên Bái

Nhờ những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái trở thành nơi tin cậy của người dân trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân.