Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021: Lào Cai chuẩn bị kỹ lưỡng, ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19

Cận kề ngày thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, dịch COVID-19 trên cả nước và trên địa bàn tỉnh Lào Cai có những diễn biến bất ngờ, xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cùng với việc thực hiện các phương án từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục và các địa phương của Lào Cai càng nâng cao hơn nữa sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với những diễn biến của dịch bệnh có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Kích hoạt khẩn ôn thi trực tuyến

Ngày 20/6, chỉ hai ngày sau khi Lào Cai phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, học sinh Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú Lào Cai chuyển về sinh hoạt, ôn thi tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên tỉnh Lào Cai để nhường cơ sở vật chất cho công tác cách ly, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Tại môi trường mới, 175 học sinh dân tộc thiểu số của Lào Cai vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, vừa tích cực vượt qua khó khăn, cả thầy và trò nỗ lực các hoạt động ôn thi trực tuyến đến hết ngày 3/7.

Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú Lào Cai Vũ Đình Việt cho biết, hoạt động ôn và tự ôn mặc dù được chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến song vẫn diễn ra nghiêm túc, theo đúng kế hoạch, thời khóa biểu, được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, kịp thời do đã có sự chuẩn bị lên phương án kỹ lưỡng từ trước. Việc giảng dạy ôn thi trực tuyến của giáo viên trong trường được được tiến hành tại nhà qua, học sinh học trực tuyến tại lớp bằng thiết bị cá nhân. Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú đã hỗ trợ một số thiết bị cho học sinh khó khăn để đảm bảo 100% học sinh học ôn trực tuyến.

Bên cạnh đó, công tác phòng dịch được học sinh trong trường đặc biệt chú trọng. Hằng ngày, trên đường từ ký túc xá lên các phòng học và trở về ký túc xá, dù ở ngoài phạm vi lớp học hoặc khi đang trong giờ học, học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện rửa tay sát khuẩn thường xuyên; thực hiện việc đo thân nhiệt, vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế, phòng học. Học sinh được lưu ý tuyệt đối không tiếp xúc với người ngoài, khi tiếp xúc với người trong trường phải đeo khẩu trang và đúng quy định về khoảng cách. Học sinh tuyệt đối không được ra ngoài khu vực trường.

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lào Cai (thành phố Lào Cai) Nguyễn Minh Thuận cho biết, ngày 18/6, nhà trường đã chuyển việc ôn tập trực tiếp của 348 học sinh khối 12 sang hình thức ôn trực tuyến tại nhà. Ba học sinh gia đình ở xa, thuộc diện khó khăn, không có điều kiện học tập trực tuyến đã được Ban Giám hiệu bố trí ở lại trong khu ký túc xá và ôn trực tuyến tại trường. Trường yêu cầu giáo viên dạy trực tuyến bằng thiết bị cá nhân tại nhà, không đến trường để giãn cách và tránh trường hợp mang mầm bệnh bên ngoài vào trường.

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lào Cai đã triển khai dạy học trực tuyến qua hệ thống VNPT E-Learning. Cùng đó, giáo viên dùng ứng dụng Microsoft Teams giảng cho học sinh. Thời khóa biểu học ôn trực tuyến cho học sinh của trường hoàn toàn do giáo viên sắp xếp bố trí linh hoạt cho phù hợp nhất với học trò. Ban Giám hiệu quản lý chặt chẽ về lịch học. Mỗi giáo viên và học sinh đều có một tài khoản riêng. Sau mỗi buổi học, ứng dụng cho phép trích xuất báo cáo thông tin về giáo viên và học sinh cũng như thời gian học tập, giảng dạy của cô và trò để gửi cho Ban quản lý.

“Việc dạy học trực tuyến đối với học sinh và giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lào Cai về cơ bản không phải là vấn đề đáng lo ngại bởi đa số học sinh được trang bị đầy đủ về thiết bị, giáo viên thành thạo với dạy học trực tuyến. Song để đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến đạt cao nhất, vẫn cần phát huy vai trò tự quản trong từng tiết học, nội dung dạy, tỷ lệ chuyên cần, thời gian học tập...” - Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lào Cai Nguyễn Minh Thuận khẳng định.

Sẵn sàng các phương án

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Mường Khương là một trong 2 điểm thi của huyện. Với 11 phòng thi, điểm thi này sẽ đón thí sinh từ các trường: Trường nội trú, Trường Trung học Phổ thông số 2 và Trường Trung học Phổ thông số 3 huyện Mường Khương dự thi. Tới thời điểm này, điểm thi đã nỗ lực rà soát, chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất cho kì thi. Trong đó, việc chuẩn bị phòng thi dự phong được thực hiện nghiêm túc.

Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Mường Khương Mông Thị Duyên cho biết, bên cạnh các phòng thi chính thức, trường chuẩn bị 3 phòng thi dự phòng, khi thí sinh có dấu hiệu ho sốt có thể sử dụng. Ngoài điểm thi chính thức, trường tham mưu cho huyện lập một điểm thi dự phòng thứ 2 tại Trường Trung học Cơ sở thị trấn Mường Khương.

Năm nay, huyện Mường Khương có 505 thí sinh dự thi tại hai điểm thi. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông huyện đã có sự vào cuộc tích cực trong công tác chuẩn bị cho kì thi này. Mọi phương án, kịch bản đã được địa phương này cân nhắc, chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương Hoàng Trường Minh cho biết, huyện có hai điểm thi chính thức. Nếu hai điểm thi này có sự cố, địa phương đã chuẩn bị sẵn hai điểm thi dự phòng tại trường Tiểu học và Trung học Cơ sở của thị trấn. Thí sinh có biểu hiện ho, sốt được chuẩn bị địa điểm cách ly tại đồn Biên phòng cũ của huyện, Phó Chủ tịch huyện Mường Khương cho biết thêm.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, Lào Cai có 7.365 thí sinh đăng ký dự thi, tổ chức 20 điểm thi thi ở 9 huyện, thị xã, thành phố,với tổng số phòng là 349 thi, gồm 320 phòng thi, 29 phòng chờ. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai và các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện, bảo đảm tốt nhất các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai Đỗ Minh Tâm cho biết, Ban Chỉ đạo thi cấp huyện đã chuẩn bị các phương án cho thi chính thức và thi dự phòng, các địa điểm dự phòng vẫn phải chuẩn bị như là thi chính thức. Theo đó, trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Lào Cai đã xây dựng ba phương án cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Phương án thứ nhất, Lào Cai sẽ tổ chức thi theo đúng kế hoạch, trường hợp thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ báo cáo cho thi tại phòng thi dự phòng. Hiện, mỗi điểm thi được bố trí có ít nhất một phòng thi dự phòng, cán bộ làm thi dư từ 4 đến 6 người.

Phương án 2 là tổ chức thi khi có thí sinh diện F1, F2, thí sinh đang trong thời gian cách ly, sẽ bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Lào Cai có một điểm dành cho thí sinh diện F1 ngay tại khu cách ly tập trung; các điểm thi dự phòng cho thí sinh diện F2, thí sinh đang cách ly tại các huyện, thị xã, thành phố gần điểm thi chính thức hoặc điểm thi mới cho từng đối tượng (hiện đã có phương án chuẩn bị 3 điểm thi).

Phương án 3 là trong trường hợp địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Lào Cai sẽ báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tổ chức thi đợt 2. Hiện, Lào Cai đã hoàn thành việc tiêm vắc xin cho toàn bộ cán, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Hương Thu

Tin liên quan

Bình Thuận tăng tốc ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 đang đến gần. Thời điểm này, các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang tăng tốc hoàn thành chương trình ôn tập kiến thức để các học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này. Việc tổ chức ôn tập vừa đảm bảo hiệu quả và phù hợp với từng đối tượng học sinh vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.


Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2021: Chỉ tổ chức đợt thi ngày 7-8/7 cho những nơi an toàn và những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 6/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số thông tin mới nhất về phương thức tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.Đề xuất