Kon Tum nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị khác được giao làm chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ phân bổ và thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; trong đó, người đứng đầu các đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu thực hiện các nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công thiếu hiệu quả.

vna_potal_can_go_vuong_cho_dau_tu_cong_tai_kon_tum_7301482.jpg
Do thiếu đất đắp, Dự án Kè chống lũ lụt, sạt lở các làng đồng bào dân tộc thiểu số dọc sông Đăk Bla trên địa bàn thành phố Kon Tum chỉ giải ngân được 12,7% kế hoạch năm 2023. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu các đơn vị, địa phương và các chủ đầu tư đề cao trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Các đơn vị, địa phương và các chủ đầu tư phải xác định giải ngân đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, cần phải tập trung ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 theo đúng quy định, không để tiếp tục chậm trễ; việc phân bổ chi tiết kế hoạch vốn phải bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, phù hợp với khả năng thực hiện, giải ngân và đúng các quy định pháp luật về đầu tư công.

Cùng với đó, tập trung thực hiện các biện pháp, giải pháp linh hoạt, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả để quyết liệt đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, ba Chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, dự án liên vùng, có tác động lan tỏa... Việc đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công phải gắn với bảo đảm chất lượng công trình, dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí.

Đặc biệt, các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư phải phân công cụ thể lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện; bám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của từng dự án; coi kết quả giải ngân đầu tư công là căn cứ quan trọng khi đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao hàng năm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và tập thể, cá nhân liên quan; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công; có chế tài xử lý nghiêm theo quy định các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quản lý đầu tư công.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, ước tỷ lệ giải ngân đến hết tháng 3, tỉnh Kon Tum đứng thứ 34/63 tỉnh thành. Tuy nhiên, đến hết quý I/2024, một số đơn vị chưa thực hiện phân bổ hết kế hoạch năm 2024 đã được giao là các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Plông, Sa Thầy, Kon Rẫy, Ia H’Drai. Bên cạnh đó, số kế hoạch cần phải giải ngân còn lại cũng rất lớn (khoảng 2.458 tỷ đồng vốn Trung ương giao), trong đó có một số dự án đến nay vẫn chưa thực hiện giải ngân kế hoạch đã được giao. Vì vậy, tỉnh Kon Tum yêu cầu các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tránh trường hợp giải ngân chậm, không đạt kế hoạch như năm 2023.

Dư Toán

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm