Khuyến cáo biện pháp di chuyển an toàn trong mưa ngập, dông, sét

Từ ngày 4 - 5/6, trên địa bàn Hà Nội có mưa rào, kèm theo gió lớn, sấm sét gây ngập úng một số tuyến đường giao thông, nguy cơ gãy đổ cây xanh… ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Cùng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, ngay tại thời điểm mưa ngập sáng và trưa 5/6, ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến đường như: Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn, Giải Phóng, Xã Đàn…, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an các quận nội thành thuộc Công an thành phố Hà Nội đã có mặt phân luồng hướng dẫn giao thông.

Đội Cảnh sát giao thông số 7 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) thông tin, tại địa bàn các quận Thanh Xuân, Hà Đông…, lực lượng làm nhiệm vụ đã hướng dẫn phương tiện di chuyển qua các hầm đường bộ đường Vành đai 3 di chuyển an toàn. Tại khu vực trên các câu cầu: Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Phù Đổng, Đông Trù…, phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã cắt cử chiến sỹ, đơn vị tổ chức ứng trực, tuần tra để sẵn sàng ứng phó nếu có sự cố; hướng dẫn, giúp đỡ người dân di chuyển an toàn.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân thường mặc áo mưa khi di chuyển nên gặp gió lớn, có nguy cơ bị che khuất tầm nhìn. Do đó, mọi người cần di chuyển chậm, đi đúng làn, không chen lấn, tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển hoặc đèn tín hiệu giao thông. Trong quá trình mưa bão thường kèm theo gió lớn nên người dân đi xe máy hạn chế sử dụng cầu trên cao. Trong trường hợp bắt buộc phải đi trên cầu, người dân nên di chuyển với tốc độ chậm, cố gắng ghì người xuống xe và hạ thấp đầu để tránh gió. Người dân tránh băng qua cầu nếu nước đang dâng cao và chảy xiết; tránh băng qua cống nước bởi vì rất nguy hiểm do nước rất xoáy.

Khi di chuyển trong mưa, người dân chủ động bật đèn xe để nhìn rõ đường phía trước và đánh tín hiệu cho các xe đi ngược chiều; không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông. Một trong những điều người dân tuyệt đối tránh khi đi đường ngày mưa bão là cố gắng đi nhanh để đến địa điểm sớm.

Trong những ngày mưa, bão, ngoài nhiệm vụ điều tiết giao thông, lực lượng ứng trực trên đường sẽ chủ động giúp đỡ người dân khi cần thiết; đồng thời, kịp thời thông tin về ngập úng, cây đổ, gây khó khăn thi tham gia giao thông, để người dân chủ động phòng tránh trong quá trình di chuyển.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tình hình mưa dông còn tiếp diễn phức tạp, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân. Do đó, nếu di chuyển trong mưa lớn, người dân cần tuân thủ hướng dẫn, điều tiết của Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng ứng trực trên đường; tuyệt đối không dừng phương tiện, trú mưa dưới gốc cây to, cột điện, đề phòng rủi ro.

Mạnh Khánh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm