Không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2021

Ngày 25/9, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng có văn bản thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2021. Trước đó, tại cuộc họp ngày 24/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất việc không tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2021.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong khu vực; tình trạng người dân ở các địa bàn vùng dịch về địa phương bằng phương tiện cá nhân, không qua chốt kiểm soát, không khai báo y tế ngày càng nhiều, nguy cơ làm dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng. Do vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới" trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, năm 2021 sẽ không tổ chức Lễ hội như mọi năm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Dân tộc tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng các chuyên mục, chương trình văn nghệ (ca, múa nhạc, sân khấu Dù Kê, sân khấu Rô băm, nhạc Ngũ âm…) phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, truyền hình trực tiếp phục dựng Lễ cúng trăng phục vụ đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh nói chung trong dịp Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2021. Quá trình thực hiện phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo (gồm 2 phần là Lễ cúng trăng và hội đua ghe Ngo) là một trong 3 lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam bộ. Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer nhất cả nước và cũng là địa phương có phong trào đua ghe Ngo mạnh nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo thông lệ, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng thường được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 10 âm lịch hằng năm.

Trung Hiếu

Tin liên quan

Sóc Trăng: Phum sóc rộn ràng chờ ngày khai hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo 2020

Sóc Trăng là một trong những địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống tại Nam bộ. Đây là là địa phương duy trì, phát triển tốt bộ môn đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo của đồng bào Khmer được tỉnh Sóc Trăng duy trì hàng năm, thực sự là ngày hội chung của 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh.Đề xuất