Không ngừng vun đắp sự gắn kết qua nhiều thế hệ giữa TTXVN và Sư đoàn 304

Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam tặng hoa chúc mừng Sư đoàn 304. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam tặng hoa chúc mừng Sư đoàn 304. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Chiều 22/12, tại Vĩnh Phúc, Sư đoàn 304 và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023) và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2023).

Không ngừng vun đắp sự gắn kết qua nhiều thế hệ giữa TTXVN và Sư đoàn 304 ảnh 1Các đại biểu tham quan nhà truyền thống của Sư đoàn 304. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Tham dự có Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang; các Phó Tổng Giám đốc: Đoàn Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Thị Sự; đại diện các đơn vị và đông đảo đoàn viên thanh niên TTXVN.

Cùng dự có Thiếu tướng Trần Anh Du, Phó Tư lệnh Quân khu 2; Đại tá Trịnh Ca, Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304; Đại tá Vũ Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 304; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Sư đoàn trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ của Sư đoàn 304.

Không ngừng vun đắp sự gắn kết qua nhiều thế hệ giữa TTXVN và Sư đoàn 304 ảnh 2Đồng chí Vũ Việt Trang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN phát biểu. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo TTXVN, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể cán bộ chỉ huy, chiến sỹ Sư đoàn 304 Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023); 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2023).

Ôn lại lịch sử, truyền thống kết nghĩa giữa hai cơ quan, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cho biết, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ đất nước, những chiến sỹ thông tấn trên mặt trận thông tin tuyên truyền luôn sát cánh cùng những người lính trực tiếp cầm súng chiến đấu trên chiến trường…

Không ngừng vun đắp sự gắn kết qua nhiều thế hệ giữa TTXVN và Sư đoàn 304 ảnh 3Đại tá Trịnh Ca, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304, Quân khu 2 phát biểu. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Những thành tích, chiến công vang dội của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam cả trong thời chiến, cũng như trong thời bình đã được các phóng viên thông tấn phản ánh sinh động, lan tỏa rộng khắp đến người dân trong và ngoài nước. Những dòng tin, hình ảnh truyền đi đã cho thấy sự anh dũng, mưu trí, can trường của những người lính Cụ Hồ trong các chiến dịch lớn, mang tính quyết định, khiến cho kẻ thù phải khuất phục, lùi bước. Thông tin thông tấn cũng đã góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, sự đoàn kết, nhất trí một lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tạo nên sức mạnh dân tộc, lan tỏa bản chất và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.

Cụ thể hóa chủ trương gắn kết nghĩa tình quân dân, cùng chung mục tiêu, lý tưởng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, ngày 14/4/1960 đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Sư đoàn 304 và TTXVN.

Không ngừng vun đắp sự gắn kết qua nhiều thế hệ giữa TTXVN và Sư đoàn 304 ảnh 4Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam tặng hoa chúc mừng Sư đoàn 304. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Những người lính Sư đoàn 304 đã có mặt tại hầu hết các chiến dịch lớn như: Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, Chiến dịch Khe Sanh năm 1968, Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1971, Chiến dịch Đông Hà – Quảng Trị năm 1972… và giành được những chiến thắng quan trọng tiến tới Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sư đoàn cũng đã chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam, làm tròn nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia và bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Những chiến công và thành tích của Sư đoàn 304 đã góp phần tô thắm trang sử truyền thống Anh hùng vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Không chỉ anh hùng trong chiến đấu, Sư đoàn 304 còn là cái nôi của phong trào thi đua được lan tỏa rộng khắp trên cả nước. Phong trào Ba nhất của Trung đoàn 68 đã trở thành một trong ba ngọn cờ thi đua tiêu biểu “Gió Đại phong, Sóng duyên hải, Cờ Ba nhất”, khơi dậy sức mạnh đoàn kết công – nông – binh trên con đường xây dựng miền Bắc tiến lên xã hội chủ nghĩa.

Những phóng viên của TTXVN đã sát cánh cùng những chiến sỹ Sư đoàn 304 trong từng mũi tiến công, trên thao trường tập luyện, trong những phong trào thi đua sôi nổi, hay hòa cùng nhịp sống văn hóa – tinh thần của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn. Đỉnh cao của sự gắn bó đó chính là thời khắc ngày 30/4/1975, những chiến sĩ Sư đoàn 304 và những phóng viên chiến trường của TTXVN đã cùng có mặt tại Dinh Độc Lập, cùng quân dân cả nước giành lại toàn vẹn non sông đất nước, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Không ngừng vun đắp sự gắn kết qua nhiều thế hệ giữa TTXVN và Sư đoàn 304 ảnh 5Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam và đại biểu Sư đoàn 304 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Để có được những dòng tin, bức hình chân thực, sống động nhất ghi lại những thời khắc lịch sử quan trọng của dân tộc, những phóng viên thông tấn đã luôn được các cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 tạo điều kiện tác nghiệp tốt nhất, chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ trong thực hiện nhiệm vụ. Sự sẻ chia, đùm bọc đó là minh chứng cho tình nghĩa quân dân mẫu mực “thủy chung, trong sáng, sắt son” luôn vững bền trước mọi gian nan, thử thách của thời gian. Các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của TTXVN đã không ngừng vun đắp, trao truyền qua nhiều thế hệ mối "lương duyên" gắn kết ấy - Tổng giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định.

Giai đoạn hiện nay, TTXVN và Sư đoàn 304, Quân khu 2 đều nỗ lực để đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới. TTXVN đã và đang tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng, là cơ quan báo chí chủ lực trong nền báo chí cách mạng, một cơ quan thông tin chiến lược tin cậy của Đảng, Nhà nước. Trong xu thế chuyển đối số mạnh mẽ, toàn diện trên các lĩnh vực, TTXVN đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ truyền thông số trong quy trình sản xuất, lan tỏa thông tin trên các nền tảng truyền thông hiện đại. Với bề dày quan hệ truyền thống giữa hai cơ quan, TTXVN sẽ tiếp tục đồng hành cùng Sư đoàn 304 trong giai đoạn phát triển tới đây.

Đảng ủy, Ban Lãnh đạo TTXVN yêu cầu các đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong TTXVN nghiên cứu, triển khai các chương trình phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sư đoàn nhằm phục vụ nhu cầu phát triển thực tiễn của hai cơ quan; tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ vun đắp, gìn giữ, phát huy mối quan hệ quân dân mẫu mực, tài sản quý báu của các thế hệ TTXVN và Sư đoàn 304 trong hơn 6 thập kỷ qua, xứng đáng với Sáu chữ vàng truyền thống "Thủy chung-Trong sáng-Sắt son".

Dịp này, cán bộ, chiến sỹ, phóng viên hai cơ quan đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nhà tưởng niệm của Sư đoàn 304. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu dành phút mặc niệm tri ân công lao, sự cống hiến, hy sinh của hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 và hơn 260 nhà báo - liệt sỹ của TTXVN trên khắp các chiến trường - những người đã đóng góp máu xương để làm nên thắng lợi vẻ vang của nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Trong khuôn khổ chương trình gặp mặt truyền thống, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 và phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên TTXVN đã giao lưu, thi đấu thể thao; tham gia một số hoạt động văn nghệ.

Nam Sương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm