Khai mạc du lịch hè “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển”

Ngày 8/6, tại thành phố Quy Nhơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức chương trình Khai mạc du lịch hè năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển”.

vna_potal_du_lich_viet_nam_kham_pha_ve_dep_hoang_so_eo_gio_binh_dinh_6901360.jpg
Cảnh đẹp Eo Gió thuộc xã đảo Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Minh Đức – TTXVN

Phát biểu tại đêm khai mạc, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Bình Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bức tranh du lịch Bình Định đã không ngừng được bổ sung những sắc màu mới, rực rỡ hơn, hấp dẫn hơn và thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Các khu, điểm du lịch đã tiếp tục được đầu tư và nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao với những sắc thái riêng được tổ chức, nhiều sản phẩm du lịch được xây dựng và làm mới đã mang lại những trải nghiệm hấp dẫn, mới mẻ đối với du khách.

Năm 2023, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng du lịch của tỉnh Bình Định đã lấy lại đà tăng trưởng, cả tỉnh đón hơn 5 triệu lượt khách, tăng 21,4%, doanh thu du lịch ước đạt 16.400 tỷ đồng, tăng 25%. 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đón trên 5,6 triệu lượt khách, tăng 106,1%; doanh thu du lịch ước đạt 15.000 tỷ đồng, tăng 96,9%. Thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định đã từng bước được khẳng định trên bản đồ du lịch Việt Nam và Quy Nhơn cũng là một trong ba thành phố du lịch của Việt Nam được nhận giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2024” lần thứ 2.

Đến với chuỗi sự kiện du lịch hè năm nay, người dân và du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm nhiều nhiều sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc và hấp dẫn diễn ra từ tháng 6/2024 đến hết tháng 8/2024, trong đó có các sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế như: Giải Teqball Quốc tế với sự tham gia của 52 quốc gia; Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn với sự tham gia trên 10.000 vận động viên; Lễ hội Tinh hoa đất biển và Chương trình “Du lịch, Điện ảnh và Thể thao - Tự hào bản sắc Việt”...

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết: Tỉnh Bình Định đã phát huy, khai thác hiệu quả, từng bước đưa ngành du lịch Bình Định phát triển, trở thành điểm đến được du khách lựa chọn. Thành phố biển Quy Nhơn liên tục được các chuyên trang du lịch hàng đầu thế giới bình chọn như: Tạp chí du lịch Rough Guides (Anh quốc) bình chọn là điểm đến hàng đầu Đông Nam Á; Báo The Guardian (Anh quốc) bình chọn Top 10 điểm đến để nghỉ dưỡng; Chuyên trang du lịch Culture Trip (Anh quốc) bình chọn là một trong những địa điểm cắm trại lý tưởng nhất ở Việt Nam; Website đặt phòng hàng đầu thế giới Hostelworld (Mỹ) bình chọn Top 20 điểm “phượt bụi” tốt nhất thế giới; Tạp chí CNBC (Mỹ) bình chọn Top 7 nơi an toàn đáng được đến sau đại dịch COVID-19...

Để du lịch Bình Định phát triển vượt bậc trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, theo Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Bình Định cần chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, bảo đảm đủ về số lượng, cân đối về cơ cấu ngành nghề và chất lượng, phù hợp với yêu cầu của cạnh tranh và hội nhập; cần xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch mới, độc đáo trên cơ sở tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh. Trong đó, đẩy mạnh phát triển và khai thác phân khúc khách theo các sản phẩm chuyên đề mà tỉnh Bình Định có thế mạnh.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Xây dựng mô hình, phương thức xúc tiến du lịch có tính chất đột phá với tầm nhìn dài hạn, huy động hiệu quả sự tham gia của doanh nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch Bình Định trên nhiều nền tảng. Tổ chức thường xuyên các sự kiện, lễ hội du lịch; đặc biệt nghiên cứu tổ chức được một sự kiện, lễ hội du lịch mang tầm quốc tế được tổ chức thường niên có sức thu hút cả du khách trong và ngoài nước để tạo điểm nhấn, thương hiệu...

Tại đêm khai mạc, hàng nghìn người dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng như: Hà Nhi, Vicky Nhung, Tố My, Nguyễn Đình Vũ, Ricky Star...

Kết thúc chương trình nghệ thuật Chào đón mùa du lịch hè năm 2024, đã diễn ra màn bắn pháo hoa tầm cao lần đầu tiên tại tỉnh Bình Định.

Sỹ Thắng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm