Hướng dẫn sử dụng và giá thuốc điều trị COVID-19

Thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Monulpiravir chính hãng cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và có chỉ định của bác sĩ được bán với giá 250.000 đồng cho một liệu trình. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
Thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Monulpiravir chính hãng cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và có chỉ định của bác sĩ được bán với giá 250.000 đồng cho một liệu trình. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã công bố giá bán thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 vừa được Bộ Y tế cấp phép.

Hướng dẫn sử dụng và giá thuốc điều trị COVID-19 ảnh 1Thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Monulpiravir chính hãng cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và có chỉ định của bác sĩ được bán với giá 250.000 đồng cho một liệu trình. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Giá bán các loại thuốc như sau: Thuốc Molnupiravir (400 mg) dạng viên nang cứng do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ.

Giá của thuốc Molnupiravir (200 mg) dạng viên nang của Công ty Cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar có giá 8.675 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Thuốc của Công ty Trách nhiệm hữu hạn liên doanh Stellapharm chi nhánh 1 có giá 12.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng), mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên.

Hướng dẫn sử dụng và giá thuốc điều trị COVID-19 ảnh 2Sau khi có hướng dẫn bán thuốc từ Bộ Y tế, hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu đã chính thức mở bán thuốc kháng virus điều trị COVID-19 có thành phần hoạt chất chứa Molnupiravir. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Theo đó, liều khuyến cáo cho người bệnh trưởng thành là uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của Molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định.

"Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng. Nếu quên một liều trong vòng 10 giờ so với thời điểm cần sử dụng thuốc, bệnh nhân nên uống ngay khi có thể và tiếp tục uống theo chế độ liều thông thường. Nếu quá 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên mà cần uống liều kế tiếp theo lịch trình. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên”, Cục Quản lý Dược lưu ý.

Không được sử dụng Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp. Không sử dụng Molnupiravir để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm. Không sử dụng để điều trị khởi đầu cho bệnh nhân cần nhập viện do COVID-19 do chưa ghi nhận lợi ích của Molnupiravir khi khởi đầu sử dụng ở đối tượng này.

Các bệnh nhân đã được sử dụng Molnupiravir trước khi nhập viện có thể tiếp tục sử dụng thuốc cho đủ liệu trình điều trị.

Hướng dẫn sử dụng và giá thuốc điều trị COVID-19 ảnh 3Thuốc kháng virus điều trị COVID-19 có thành phần hoạt chất chứa Molnupiravir. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trước đó ngày 17/2, Cục Quản lý Dược đã cấp giấy phép lưu hành có điều kiện cho thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir 400 mg do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất; thuốc Molravir 400 mg của Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam và Movinavir của Công ty Cổ phần dược phẩm Mekorpha.

Hướng dẫn sử dụng và giá thuốc điều trị COVID-19 ảnh 4

PV

TTXVN

Có thể bạn quan tâm