Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, với khoảng 8,4 triệu người, cùng trên 2 triệu khách trong và ngoài nước thường xuyên có mặt, Hà Nội ước tính nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm khoảng 320 nghìn tấn/năm (gần 900 tấn/ngày), trong khi khả năng sản xuất đối với mặt hàng thịt lợn, thịt gia cầm cơ bản đáp ứng nhu cầu, với sản phẩm thịt bò mới đáp ứng được 20%, còn lại phải nhập từ các tỉnh và nước ngoài. Đến nay, tổng đàn bò toàn thành phố là 130 nghìn con, trong đó đàn bò thịt và bò sinh sản có hơn 117 nghìn con. Với những lợi thế sẵn có, Hà Nội xác định chiến lược chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò thịt nói riêng, mục tiêu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 phát triển theo vùng, xã trọng điểm phù hợp với vùng sinh thái, xa khu dân cư theo hướng trang trại gắn với việc bảo vệ vành đai xanh của Hà Nội và thực hiện nghiêm chỉnh quy định về vùng không được phép chăn nuôi. Hà Nội phát triển chăn nuôi bò chủ yếu tại các huyện vùng đồi gò và vùng bãi ven sông Đà, sông Hồng, sông Đáy, sông Đuống, sông Cà Lồ… Quy mô khoảng 150 - 155 nghìn con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng từ 13 - 15 nghìn tấn/năm. Tăng số lượng đàn bò thịt khoảng 3%/năm ở vùng trọng điểm. Giảm quy mô chăn nuôi thương phẩm, tăng quy mô sản xuất con giống.
Châu Giang